Đời sống Thứ sáu, 28/06/2019 07:26

Ngày Gia đình Việt Nam: Xây dựng vững chắc nền tảng gia đình

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là dịp tôn vinh nền tảng gia đình, là ngày các thành viên trong gia đình cùng hướng đến và quan tâm đến nhau, thấu hiểu giá trị mái ấm từ chính gia đình của mình, cùng nỗ lực vun bồi, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần phát huy những giá trị truyền thống và tạo nền tảng cho sự phát triển.

Bác Phạm Mạnh Tưởng, xóm 1, xã Khánh Thiện (Yên Khánh) vui vầy cùng con cháu. Ảnh: Minh Quang
Bác Phạm Mạnh Tưởng, xóm 1, xã Khánh Thiện (Yên Khánh) vui vầy cùng con cháu. Ảnh: Minh Quang

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Phạm Mạnh Tưởng, xóm 1, xã Khánh Thiện (Yên Khánh), là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm của xã Khánh Thiện. Gia đình ông Tưởng gồm có 4 người con, 1 trai, 3 gái, trong đó 3 người con gái đã lập gia đình ở riêng, hiện ông Tưởng đang sống cùng người con trai với 4 thế hệ trong gia đình, gồm mẹ đẻ, vợ chồng ông Tưởng, vợ chồng người con trai và các cháu nội.

Hiện đang vào những ngày nghỉ hè nên gia đình ông có thêm nhiều cháu ngoại được gửi về chơi cùng ông bà, là dịp để bọn trẻ được thoải mái chơi đùa, gắn kết tình yêu thương. Thời gian này, ông bà Tưởng cũng vất vả và “đau đầu” hơn với sự nhí nhố, nô nghịch của bọn trẻ, nhưng ông bà rất vui khi được cùng con, cháu sum vầy, nhìn thấy sự lớn lên, dần trưởng thành của chúng. Ông Tưởng vui vẻ chia sẻ, các con trai, gái, dâu, rể của ông đều đang có công việc làm ổn định, công tác trong các ngành, nghề là quân đội, giáo viên, có cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc. “Tuổi già của chúng tôi, sự thành đạt, ấm êm của con, cháu là hạnh phúc, niềm vui của chính mình.

Trong những lần các con về thăm, chơi, qua những chia sẻ với các cháu, tôi hiểu và luôn gần gũi, lắng nghe để nắm bắt cuộc sống của các con, có những gì cần khuyên răn, dạy bảo, tôi luôn sẵn sàng, với vai trò của một người cha trong gia đình, không áp đặt, không can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng của gia đình các con...” - ông Phạm Mạnh Tưởng cho biết.

Ông Tưởng vốn là cán bộ trong quân đội đã nghỉ hưu, là người lính Cụ Hồ nên ông luôn ý thức được bản thân mình phải sống và cư xử như thế nào để làm gương cho các con. Quan điểm của ông là, trong gia đình, cách cư xử giữa các thành viên có vai trò rất quan trọng và nhất thiết phải có văn hóa, đó là sự tôn trọng lẫn nhau, biết lắng nghe, chấp nhận cá tính, tính cách của nhau, để cảm thông, nhường nhịn, thậm chí là chấp nhận để hòa thuận và phát triển. Vì thế, ngay trong “nếp nhà”, các thành viên trong gia đình được giáo dục phải sống hiếu thuận, biết “kính trên, nhường dưới”, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống và hạnh phúc gia đình.

Đã về hưu gần chục năm và cuộc sống những ngày về hưu mới thực sự là thời gian ông dành được nhiều cho gia đình. Giờ thì ông Phạm Mạnh Tưởng và người vợ gắn bó hôn ước hơn 40 năm đã rất thanh thản, an nhàn, yên bình với cuộc sống bình dị và những thú vui tao nhã. Hàng ngày ông chăm cây, tỉa cành, cắt uốn, ngắm nghía vườn cây cảnh tiền tỉ, bà chăm con gà, luống rau, ao cá... Cuối tuần các con quây quần, sum họp gia đình – Một cuộc sống gia đình hạnh phúc mà bất cứ những người cao tuổi nào cũng mong muốn, ước ao.

Đồng chí Phạm Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thiện cho rằng, xây dựng gia đình hạnh phúc là nền tảng vững chắc của xã hội, do đó, xã đã chỉ đạo Hội phụ nữ, Ban Văn hóa xã tập trung tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân quan tâm đến công tác gia đình. Những nội dung cần chú ý là sự quan tâm, chăm sóc cho con trẻ, chú ý đến việc học hành, phát triển, sự an toàn của con; là sự chung tay nỗ lực của vợ và chồng trong phát triển kinh tế gia đình để đảm bảo một cuộc sống gia đình no đủ, đầm ấm; là sự gương mẫu, đoàn kết, sẻ chia của các thành viên trong gia đình để có được một tổ ấm hạnh phúc, yên bình.

Địa phương cũng tạo điều kiện để các tổ chức, đoàn thể, các hội viên, đoàn viên được tín chấp vay vốn, chuyển giao KHKT, học tập nâng cao trình độ, tìm việc làm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Hiện xã đang tập trung hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019. Thu nhập đầu người hiện nay đạt trên 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 98%; 8/8 xóm đạt văn hóa, trong đó có 4 xóm đạt văn hóa cấp tỉnh, 4 xóm đạt văn hóa cấp huyện; 4 cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã đạt danh hiệu văn hóa.... Đây là những điều kiện cần thiết và cơ bản để các gia đình, thôn xóm, làng xã phấn đấu xây dựng và duy trì một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo đại diện Sở Văn hóa và Thể thao những năm qua, công tác gia đình đã được các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được nhiều mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững, góp phần vào công tác phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) và đóng góp vào thành tựu phát triển chung của địa phương. Các mô hình “Gia đình phát triển bền vững”, “Câu lạc bộ gia đình nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”... thu hút được đông đảo các thành phần, thành viên tham gia, chứng tỏ, việc xây dựng gia đình hạnh phúc ngày càng được mọi người quan tâm và phấn đấu thực hiện hiệu quả hơn.

Các tổ chức, đoàn thể, địa phương cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác PCBLGĐ. Đặc biệt là Hội phụ nữ các cấp hàng năm đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho hàng trăm nghìn lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện phong trào “Xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, tiêu chí gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”…

Đồng thời, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ của tổ chức hội phụ nữ đã nâng cao nhận thức của người dân về BLGĐ. Các nhóm PCBLGĐ tại các địa phương cũng thường xuyên nắm bắt tình hình, nhắc nhở kịp thời các đối tượng có hành vi bạo lực (hoặc có nguy cơ gây bạo lực), đồng thời giúp đỡ, tư vấn kịp thời cho các nạn nhân BLGĐ, hạn chế thấp nhất các vụ bạo hành có thể xảy ra.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các thành viên tăng cường công tác phối hợp về xây dựng gia đình hạnh phúc tập trung vào các nội dung tuyên truyền về kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, PCBLGĐ, văn hóa ứng xử trong gia đình; các hoạt động giao lưu, hội thi về mô hình PCBLGĐ. Đồng thời tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa; có các hoạt động vinh danh các tổ chức, cá nhân, cộng đồng có hoạt động tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc và PCBLGĐ...

Cùng với đó, chủ động nghiên cứu, đề xuất tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT nhân ngày “Quốc tế hạnh phúc” 20/3 hàng năm và ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nhằm động viên, cổ vũ các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả