Tin tức Thứ bảy, 28/03/2020 07:04

Ngành Thuế nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp nhất là một số lĩnh vực như xuất, nhập khẩu, du lịch... trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thu ngân sách Nhà nước. Phóng viên Báo Ninh Bình (PV) đã phỏng vấn ông Đinh Nam Thắng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh về công tác tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế và những giải pháp tăng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Hỗ trợ giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế tại Cục thuế tỉnh. Ảnh: Mạnh Huy
Hỗ trợ giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế tại Cục thuế tỉnh. Ảnh: Mạnh Huy

PV: Ông có thể đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay?

Ông Đinh Nam Thắng: Ngành Thuế luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp tốt của cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố, các sở, ngành liên quan trong công tác thu ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, công tác lập và giao dự toán thu ngân sách Nhà nước được thực hiện sớm và sát với tốc độ phát triển kinh tế trên địa bàn, đã tạo điều kiện để ngành nắm bắt tình hình, phân tích, chủ động khai thác tốt mọi nguồn thu nhằm tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Cùng với những thuận lợi, công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức. Trước tiên là do nghỉ Tết Nguyên đán và ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm của hầu hết các doanh nghiệp bị chững lại.

Trong đó, một số doanh nghiệp phải dừng dây chuyền sản xuất hoặc giảm công suất hoạt động vì thiếu nguyên liệu đầu vào hoặc sản phẩm khó tiêu thụ. Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch (kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn...) trên địa bàn tỉnh cũng phải tạm ngừng hoạt động do lượng khách đến tham quan giảm hẳn. Với diễn biến của dịch Covid-19 thời gian qua, thu ngân sách khó tránh khỏi bị ảnh hưởng. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến hết quý II, công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm khó đạt được tiến độ đề ra.

PV: Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Thuế tỉnh đã triển khai những biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế như thế nào?

Ông Đinh Nam Thắng: Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh đã thành lập Tổ công tác “đánh giá tác động đến thu ngân sách Nhà nước do dịch Covid-19 gây ra” do 1 đồng chí lãnh đạo Cục làm Tổ trưởng và các thành viên là trưởng các phòng chức năng và Chi cục trưởng các Chi cục thuế khu vực. Tổ công tác thực hiện rà soát, đánh giá tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.

Hiện tại Bộ Tài chính đang khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định về việc gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất trình Chính phủ ban hành nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Khi Nghị định được ban hành, trên cơ sở kết quả rà soát, đánh giá tác động của dịch Covid -19, Cục Thuế sẽ chủ động triển khai ngay, đảm bảo tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Cùng với công tác rà soát, đánh giá tác động của Covid-19, Cục Thuế đã yêu cầu các Chi cục Thuế chủ động tham mưu, báo cáo UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng có liên quan phối hợp với cơ quan thuế trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hộ, cá nhân kinh doanh. Công tác đánh giá, phân loại thực trạng, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ trên địa bàn đảm bảo công khai, minh bạch, giúp các hộ yên tâm sản xuất.

Mặt khác, Cục Thuế ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành chưa thực hiện thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh (nhà hàng, khách sạn, du lịch, vận tải…) nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh.

PV: Ngành Thuế sẽ ưu tiên những giải pháp trọng tâm nào trong thời gian tới để phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu thu ngân sách Nhà nước năm 2020?

Ông Đinh Nam Thắng: Tổng thu nội địa do ngành Thuế quản lý tính đến ngày 18/3/2020 đạt hơn 2.582 tỷ đồng, đạt 28,5% dự toán HĐND tỉnh giao. Mặc dù số thu hơn hai tháng đầu năm vẫn đảm bảo tiến độ, tuy nhiên đã xuất hiện những khó khăn do hậu quả của dịch bệnh Covid-19.

Để phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ công tác thuế năm 2020, Cục Thuế tỉnh sẽ chủ động xây dựng và thực hiện các phương án thu ngân sách cụ thể trong các tình huống. Bên cạnh việc thực hiện tốt vai trò tham mưu đề xuất, toàn ngành đặt ra quyết tâm mới trong công tác thu và chỉ đạo thu, phải thực hiện quản lý nguồn thu theo từng lĩnh vực, từng địa bàn, từng sắc thuế, từng người nộp thuế trên cơ sở nắm chắc trạng thái hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tập trung khai thác nguồn thu còn tiềm năng tại các khu vực kinh tế. Tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế phát sinh, từ đó khai thông các khoản thu. Tăng cường các biện pháp quản lý nợ thuế, chống thất thu ngân sách. Khai thác tốt nguồn lực các khoản thu từ đất, thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản…

Cục Thuế Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, người nộp thuế. Tích cực triển khai thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do ảnh hưởng của dịch Covid -19 theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong việc thực thi công vụ, thường xuyên chấn chỉnh tác phong, văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức khi tiếp xúc với doanh nghiệp, người dân nhằm tạo sự hài lòng, đồng thuận khi thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hồng Giang (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả