Tin văn nghệ Thứ tư, 14/03/2018 10:08

Ngành Điện ảnh nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Ngày 13-3, tại Nhà hát Âu Cơ, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15-3-1953 – 15-3-2018) và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cài Huân chương lên lá cờ của ngành Điện ảnh.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cài Huân chương lên lá cờ của ngành Điện ảnh.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng đông đảo các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh, nhà làm phim qua các thời kỳ của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng... đã gửi lẵng hoa chúc mừng ngành Điện ảnh.

Trong 65 năm qua, ngành điện ảnh đã đạt được những thành tựu đáng nhớ. Điện ảnh luôn đồng hành cùng lịch sử, ghi lại những năm tháng khó khăn, gian lao của đất nước trong chiến tranh, trong công cuộc xây dựng đất nước, và cả những đổi mới, phát triển… của quá trình hội nhập.

Nhìn lại chặng đường phát triển của ngành điện ảnh, Cục trưởng Cục Điện ảnh, TS Ngô Phương Lan đã nêu lên những thành tích của ngành trong giai đoạn 2013-2017. Trong đó, ở giai đoạn 2010-2013, mỗi năm sản xuất khoảng 15 phim/năm, thì đến giai đoạn 2015-2017 đã đạt mức 40 phim/năm, trong đó nhiều phim doanh thu bán vé cao không thua kém phim nước ngoài. Doanh số phát hành, phổ biến phim tăng trung bình hơn 20%. Doanh thu từ bán vé của năm 2017 đạt 3.250 tỷ đồng, và tính đến cuối năm, cả nước có 740 phòng chiếu, với số lượng phim Việt Nam phát hành ngoài rạp chiếm tới 27%, một con số mơ ước đối với nhiều năm trước, khi phim ngoại còn làm mưa làm gió ngoài rạp.

Các thế hệ nghệ sĩ tề tựu trong ngày hội của ngành điện ảnh.
Các thế hệ nghệ sĩ tề tựu trong ngày hội của ngành điện ảnh.

Cục trưởng Ngô Phương Lan cũng cho biết, năm năm trở lại đây, ngành điện ảnh Việt Nam tích cực tham mưu, mạnh dạn đề xuất, tổ chức thực hiện những dự án sản xuất, phát hành phim theo mô hình xã hội hóa. Nhiều tác phẩm điện ảnh đã góp phần quảng bá văn hóa, con người Việt Nam thân thiện, mến khách. Cục Điện ảnh đã thực hiện tốt việc tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng định hướng phát triển ngành điện ảnh, ban hành và trình Chính phủ nhiều chính sách khuyến khích điện ảnh phát triển, nghệ sĩ sáng tạo, đóng góp cho nghệ thuật điện ảnh nước nhà nhiều tác phẩm xuất sắc...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định luôn đánh giá cao, trân trọng sự cống hiến của các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh trong 65 năm qua. Thời gian tới, ngành cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những vấn đề có tính chiến lược, tham mưu ban hành chính sách để điện ảnh Việt Nam phát triển toàn diện, bền vững; khích lệ nghệ sĩ sáng tạo, đóng góp cho ngành điện ảnh nước nhà.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Điện ảnh Việt Nam.

Theo Tuyết Loan/Báo Nhân dân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả