Tin tức Thứ tư, 10/03/2010 09:36

Nga và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán 10 về START

Nga và Mỹ ngày 9/3 đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 10 về một hiệp ước mới trong lĩnh vực cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) tại Geneva.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phái đoàn Nga tham gia đàm phán do Vụ trưởng Vụ an ninh và giải trừ quân bị Bộ Ngoại giao Nga Anatoly Antonov dẫn đầu.

Phái đoàn Mỹ do Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí Rose Gottemoeller dẫn đầu.

Phát biểu với báo giới tại Mátxcơva trước khi diễn ra vòng đàm phán lần này, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết hai bên đã tiến rất gần tới việc hoàn tất START mới.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Barack Obama lại thừa nhận rằng kế hoạch triển khai một phần hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ (NMD) tại châu Âu đang cản trở Nga và Mỹ kết thúc đàm phán (về vấn đề này).

Theo một người phát ngôn của Nhà Trắng, phía Nga đòi đưa vào START mới điều khoản cho phép đơn phương rút khỏi hiệp ước này trong trường hợp Mátxcơva cho rằng các tên lửa đánh chặn thuộc NMD của Mỹ triển khai ở châu Âu đe dọa các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

Bên cạnh đó, việc hiệp ước mới không chỉ rõ sự liên quan mật thiết giữa vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân và vấn đề lá chắn tên lửa, như đòi hỏi của Mátxcơva, sẽ khiến Quốc hội Nga khó có thể phê chuẩn hiệp ước này.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (START-1), được Mỹ và Liên Xô ký năm 1991, đã hết hiệu lực vào ngày 5/12/2009. Theo hiệp ước, hai bên cam kết cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và ấn định số lượng tên lửa tầm xa.

Trong cuộc gặp tháng 7 vừa qua tại Mátxcơva, Tổng thống Medvedev và Tổng thống Obama đã nhất trí giảm số đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.500-1.675 đơn vị và giảm số lượng phương tiện phóng đầu đạn này xuống còn 500-1.100 đơn vị trong vòng 7 năm như một phần của hiệp ước mới.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả