Thời sự Chủ nhật, 03/02/2019 08:03

Nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI

Năm 2018 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2016-2020. Năm qua, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, tỉnh ta đã giành được những thành tựu rất đáng phấn khởi, tự hào với 17/17 chỉ tiêu đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Trước thềm Xuân mới Kỷ Hợi 2019, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã dành cho Báo Ninh Bình cuộc trả lời phỏng vấn. Chúng tôi trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công (Khu công nghiệp Gián Khẩu, Gia Viễn). Ảnh: P.V
Các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công (Khu công nghiệp Gián Khẩu, Gia Viễn). Ảnh: P.V

Phóng viên (P.V): Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, năm 2018 vừa đi qua với nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của đất nước và của tỉnh. Xin đồng chí cho biết những thành tựu nổi bật của tỉnh ta trong năm qua?

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh: Trước thềm xuân mới Kỷ Hợi, chúng ta cùng nhìn lại năm 2018 - năm có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Nối tiếp các hoạt động kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh được tổ chức thành công trong năm 2017, năm 2018 tỉnh ta được Ban Bí thư giao nhiệm vụ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Đây là niềm tự hào, trọng trách lớn của Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh. Với tinh thần nỗ lực và quyết tâm cao, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát, quyết liệt, toàn diện các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng chủ động, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nên đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nổi bật là: Kinh tế phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, GRDP tăng 9,27%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh. Sản xuất nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 2,7%, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, có sức lan tỏa lớn, chúng ta đã có thêm 10 xã và huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới. Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch phát triển khá, có bước tăng trưởng về chất lượng, doanh thu du lịch ước đạt 3,2 nghìn tỷ đồng, tăng 26,5% so với năm trước. Thu ngân sách đạt kết quả cao với tổng thu 12.777 tỷ đồng, tăng 46,1% so với năm 2017.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm, Ninh Bình giữ vững là tỉnh xếp thứ 3 toàn quốc về điểm trung bình các môn trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. An sinh xã hội được đảm bảo, chúng ta đã hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa 2.128 nhà ở cho gia đình người có công, hộ gia đình chính sách, hộ nghèo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt được tổ chức trang trọng, phấn khởi, tự hào, sâu sắc, ấn tượng, tạo sự lan tỏa cả trong nước và quốc tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, có nhiều điểm sáng về an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường. Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí được tập trung chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh năm 2018 cho các em học sinh giỏi quốc gia lớp 12. Ảnh: Minh Quang
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh năm 2018 cho các em học sinh giỏi quốc gia lớp 12. Ảnh: Minh Quang

P.V: Năm qua, việc thực hiện chủ đề nêu gương đã thực sự lan tỏa và tạo được những dấu ấn rõ nét, xin đồng chí đánh giá khái quát về kết quả bước đầu thực hiện nội dung này?

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh: Tính nêu gương, tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu là một trong những nội dung, nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã chỉ ra và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải thực hiện nghiêm. Quán triệt, thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, trong năm 2017, 2018, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã lựa chọn chủ đề công tác năm tập trung vào việc phát huy vai trò nêu gương. Theo đó, năm 2018 trên cơ sở đánh giá việc thực hiện trong năm 2017, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xác định chủ đề công tác năm là: “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu” để triển khai tổ chức thực hiện đồng bộ, thống nhất tại các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh. Ban Thường vụ các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, tổ chức quán triệt, học tập, tuyên truyền thực hiện các nội dung của chủ đề công tác năm 2018. Cấp ủy các cấp đã chú trọng chỉ đạo lựa chọn những nội dung trọng tâm, những vấn đề cấp bách, khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu. Trong đó tập trung một số nội dung như: Tăng cường tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân để phát hiện, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, bức xúc ngay từ cơ sở; đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất; chỉ đạo thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tập trung chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; những vấn đề bất cập trong lĩnh vực y tế, giáo dục… Đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp đã gương mẫu xây dựng kế hoạch tự rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, gần dân, trọng dân, nói đi đôi với làm. Qua đó góp phần quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của quần chúng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền và phẩm chất đạo đức của cán bộ, đảng viên. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần, kịp thời tuyên dương, động viên các tập thể và cá nhân tiêu biểu, tạo hiệu ứng tích cực trong việc thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thi đua thực hiện chủ đề công tác năm.

P.V: Kết quả đạt được trong năm qua có ý nghĩa như thế nào đối với việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh: Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, thành tựu đạt được trong năm có ý nghĩa hết sức quan trọng để chúng ta phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong cả nhiệm kỳ. Sau nửa đầu nhiệm kỳ, chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực với 12/15 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó nổi bật có những chỉ tiêu đã vượt và vượt cao như: Tốc độ tăng trưởng GRDP/năm; vốn đầu tư toàn xã hội bình quân năm; thu ngân sách; doanh thu du lịch; tạo việc làm; số đơn vị cấp huyện, cấp xã đạt tiêu chí nông thôn mới; số đảng viên kết nạp hằng năm. Tuy nhiên, chúng ta còn 3 chỉ tiêu phải nỗ lực đó là GRDP bình quân đầu người; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi và mức giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm. Điều đó đòi hỏi sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành để đến cuối nhiệm kỳ, chúng ta hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

P.V: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định những nội dung trọng tâm nào trong lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh: Những thành tựu nổi bật từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tạo niềm tin và khí thế mới, động lực mới để Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh tiếp tục đoàn kết phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 - năm nước rút trong việc hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất năm 2019 tiếp tục thực hiện chủ đề “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu” nhằm tạo chuyển biến rõ nét hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trên các lĩnh vực, ở từng địa phương, đơn vị. Tập trung xây dựng Đảng vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức, đạo đức, kỷ luật, kỷ cương nghiêm minh. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; thực hiện việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Xây dựng chính quyền lấy phục vụ nhân dân làm mục tiêu cao nhất; phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo chuyển biến tích cực, tăng cường đối thoại, tăng cường tương tác giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Chú trọng nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án từ ngân sách nhà nước và đầu tư xã hội; tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các thành phần kinh tế; có các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Rà soát, điều chỉnh, bổ sung và ban hành các chính sách mới đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ. Có chính sách ưu tiên thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển các sản phẩm chủ lực, các dự án ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, giá trị gia tăng lớn tạo sức bật cho kinh tế của tỉnh. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý, điều hành thu - chi ngân sách nhà nước. Phát triển các loại hình dịch vụ theo hướng nâng cao chất lượng, giảm chi phí, đa dạng hoá các sản phẩm. Mở rộng và tăng cường liên kết vùng, liên vùng để phát triển du lịch, phát huy vai trò Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An và một số khu du lịch trọng điểm. Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí của những xã đã đạt chuẩn; phấn đấu trong năm 2019 có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí; quan tâm công tác cải cách tư pháp; tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường công tác quân sự, quốc phòng địa phương, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả và mở rộng quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế.

P.V: Xuân Kỷ Hợi đang đến gần, trước thềm xuân mới, đồng chí có điều gì nhắn gửi tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh?

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh: Năm 2019 là năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là năm tỉnh ta kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm, kiểm tra công tác chống hạn và đẩy mạnh sản xuất vụ Đông xuân tại Ninh Bình. Trong khoảng thời gian từ tháng 1-1946 đến tháng 7-1960, Ninh Bình vinh dự 5 lần được đón Bác về thăm, mỗi lần về Bác đều giao nhiệm vụ cụ thể cho Đảng bộ, nhân dân trong tỉnh, Bác động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân Ninh Bình đoàn kết chặt chẽ trong Đảng, trong nhân dân, đoàn kết lương giáo, chăm lo phát triển Đảng và Đoàn thanh niên thật vững chắc. Tình cảm và tư tưởng của Người luôn khắc ghi trong tâm khảm của lớp lớp thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân Ninh Bình, trở thành động lực lớn lao trên con đường xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Người, Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động, đổi mới, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, phấn đấu đưa Ninh Bình phát triển nhanh và bền vững.

Xuân Kỷ Hợi về mang theo niềm vui, niềm tin và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Chúng ta vừa tổ chức thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, với niềm vinh dự, tự hào lớn lao, tôi tin tưởng và tha thiết mong rằng, năm 2019 sẽ là năm Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh nỗ lực lớn, quyết tâm cao, tăng tốc, bứt phá giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, xứng đáng với trang sử vàng rực rỡ của Nhà nước Đại Cồ Việt, với truyền thống của vùng đất Cố đô nghìn năm văn hiến.

Nhân dịp Xuân mới và đón Tết cổ truyền của dân tộc, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, ủy ban MTTQ tỉnh, tôi trân trọng gửi tới toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sĩ tỉnh nhà, bà con Ninh Bình đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước và nước ngoài lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, gặt hái nhiều thành công. Năm mới, thắng lợi mới!

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

P.V

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả