Đời sống Thứ năm, 21/11/2019 08:27

Nét đẹp đời sống văn hoá ở thôn Tiên

Nhiều năm qua, thôn Tiên được đánh giá là một trong những thôn thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của xã Yên Thành (huyện Yên Mô). Nét đẹp đời sống văn hoá ở khu dân cư chính là kết quả của ý Đảng, lòng dân.

Biểu diễn văn nghệ tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở thôn Tiên, xã Yên Thành, huyện Yên Mô. Ảnh: T.G
Biểu diễn văn nghệ tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở thôn Tiên, xã Yên Thành, huyện Yên Mô. Ảnh: T.G

Đến thôn Tiên, ấn tượng với chúng tôi là đường làng ở đây phong quang, sạch, đẹp, nhiều ngôi nhà mái bằng khang trang mọc lên xen kẽ, tạo nên phong cảnh của một khu dân cư sầm uất mà thanh bình. Trò chuyện với các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, chúng tôi được biết: Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Uỷ ban MTTQ các cấp phát động, Ban công tác Mặt trận thôn Tiên đã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cho từng giai đoạn, tổ chức lấy ý kiến của nhân dân để xây dựng quy ước thôn, từng bước đưa nội dung của cuộc vận động vào cuộc sống.

Trên cơ sở đó, thôn phát động các phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo gắn với xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội… Đặc biệt, trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cán bộ, đảng viên trong thôn phải là những người gương mẫu đi đầu, tích cực vận động người thân và bà con nhân dân cùng làm theo.

Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, nhân dân thôn Tiên đã hiến trên 5.000 m2 đất để xây dựng khuôn viên nhà văn hóa, đóng góp trên 850 triệu đồng cùng hàng trăm ngày công để làm đường giao thông nông thôn, thực hiện chỉnh trang đồng ruộng.

Cùng với đó, nhân dân đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất gắn với chỉnh trang đồng ruộng; tăng cường phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng thu nhập. Nhân dân thôn Tiên vốn được biết đến là năng động trong sản xuất, dám nghĩ, dám làm, đây cũng là một trong những nơi đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ của xã Yên Thành.

Hiện toàn thôn có 8 hộ thực hiện chuyển đổi 6,4ha từ ruộng trũng kém hiệu quả sang mô hình lúa +cá, chuối +cá, nuôi thủy sản ao nước nổi... cho giá trị thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên/năm.

Trong quá trình triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thôn luôn quan tâm đến việc xây dựng khối đoàn kết, thân ái. Những kết quả qua các phong trào thi đua đã thực sự đi vào lòng dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Mỗi người, mỗi gia đình, dòng họ đều góp nên sức mạnh đoàn kết cùng xây dựng đời sống kinh tế, xã hội.

Đây cũng là động lực khích lệ nhân dân thôn Tiên hăng say lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó, thôn còn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở nên khi huy động sức dân làm đường giao thông và các công trình phúc lợi khác phục vụ dân sinh đều được nhân dân đồng tình ủng hộ. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã giúp nhân dân thấy được trách nhiệm của mình đối với việc xây dựng nông thôn mới.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều năm qua, nhân dân trong thôn đã tích cực đóng góp tiền của, ngày công để làm đường giao thông nông thôn, chỉnh trang nhà cửa. Hiện nay 100% đường chính, đường dong của thôn đã được đổ bê tông, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn và các vùng lân cận.

Khi kinh tế ổn định, phong trào xây dựng gia đình văn hoá đã trở thành phong trào thi đua của mọi người, mọi nhà. Việc tang, lễ hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và vẫn giữ được những nét đẹp thuần phong mỹ tục của làng quê. Công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo, việc thu gom rác thải sinh hoạt và vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật được thực hiện đúng quy định. Ngoài ra, thôn đã trồng được 1,1km đường hoa, góp phần làm đẹp hơn diện mạo làng quê.

Sự gương mẫu của từng gia đình cán bộ, đảng viên cũng như sự đồng thuận hưởng ứng của nhân dân nơi đây là một trong những kinh nghiệm để thôn Tiên xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Đến nay, trong thôn chỉ còn 1 hộ nghèo, chiếm 0,87%, giảm 1,18% so với năm 2018; 80% số hộ có nhà ở kiên cố, 100% hộ được dùng nước hợp vệ sinh; 88,7% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Nhiều năm liền thôn Tiên được công nhận là khu dân cư văn hóa và hiện thôn đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã Yên Thành cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Mai Lan


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả