Bầu cử đại biểu QH và HĐND Thứ sáu, 20/05/2016 16:05

Náo nức hướng về ngày hội non sông

Những ngày qua, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã hòa mình vào không khí náo nức của cuộc bầu cử khi được trực tiếp tham gia nhiều nội dung công việc, nhiều khâu của quá trình chuẩn bị: từ việc đóng góp ý kiến giới thiệu người ra ứng cử cho đến việc tiếp xúc với các ứng cử viên để có sự lựa chọn chính xác những người đủ tiêu chuẩn để bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước ở trung ương và địa phương…

Hội thi xe tuyên truyền cổ động chào mừng bầu cử do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức. Ảnh: Minh Quang
Hội thi xe tuyên truyền cổ động chào mừng bầu cử do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức. Ảnh: Minh Quang

Chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày hội lớn của dân tộc - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, ở khắp các địa phương trong tỉnh, đâu đâu cũng bắt gặp không khí vui tươi, phấn khởi thể hiện tâm tư, tình cảm của người dân hướng về ngày bầu cử.

Trải qua con đường rợp bóng cây xanh từ trung tâm thành phố Tam Điệp về thôn Hang Nước (xã Quang Sơn), chúng tôi như rạo rực hơn bởi sắc đỏ của cờ Tổ quốc, của băng zôn, khẩu hiệu hướng về cuộc bầu cử ở thôn gần như là xa nhất của xã. Khu vực Nhà văn hóa thôn lúc này đã tập trung đông người. Tranh thủ khoảng thời gian sau giờ làm đồng, người dân trong thôn về địa điểm Nhà văn hóa để xem danh sách cử tri, bàn luận về tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp…

Gặp bà Lê Thị Đào, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn khi bà vừa từ đồng dứa trở về, gương mặt đẫm mồ hôi nhưng khá rạng rỡ, bà vui vẻ chia sẻ: Cuộc bầu cử sắp đến gần cũng là thời điểm bà con nông dân trong thôn đang vào vụ thu hoạch dứa. Năm nay, nông dân chúng tôi rất phấn khởi vì dứa được cả mùa lại được cả giá trong khi giá phân bón, vật tư nông nghiệp lại giảm. Để giúp các hộ gia đình thu hoạch nhanh những diện tích dứa đã chín, Chi hội Phụ nữ thôn đã chia nhau ra giúp đỡ ngày công, đổi công cho nhau nên nhà nào cũng lao động trong không khí khẩn trương, miệt mài. Bận rộn việc đồng áng là vậy, nhưng sau giờ làm, bà Đào lại cùng chị em và người dân trong thôn tranh thủ dừng lại ở khu vực bỏ phiếu để trao đổi, bàn luận về cuộc bầu cử. Ai nấy bảo nhau dù bận đến đâu, ngày bầu cử 22-5 cũng phải dành thời gian để đi bỏ phiếu sớm, thực hiện quyền công dân của mình.

Tại Chi hội Phụ nữ thôn Hang Nước, hướng về cuộc bầu cử, Chi hội đã phát động hội viên treo cờ từ ngày 30-4, vận động chị em tích cực dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ngày bầu cử, Chi hội đã có kế hoạch tổ chức thành đoàn phụ nữ mặc áo dài đi bỏ phiếu. Coi đó là việc làm ý nghĩa của hội viên phụ nữ trước sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc 5 năm mới có một lần.

Là địa phương có Trường Đại học Hoa Lư đứng chân trên địa bàn nên xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) có thêm cử tri là sinh viên đại học. Qua thống kê và niêm yết danh sách, ngoài 4.508 cử tri thường trú tại địa phương, xã còn có 1.500 sinh viên của Trường Đại học Hoa Lư tham gia bỏ phiếu. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị các điều kiện cho cuộc bầu cử được địa phương chú trọng, nhất là khâu tuyên truyền.

Đối với các hộ dân có phòng trọ cho thuê, xã đã phân công các đoàn thể, các thôn đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt được các thông tin về cuộc bầu cử, có sự phối hợp hiệu quả, nhất là trong việc báo cáo số nhân khẩu tạm trú để cập nhật danh sách cử tri. Bên cạnh đó, tại các tổ bầu cử đều được bố trí các tài liệu, văn bản về bầu cử để người dân tiện theo dõi. Do đó, mọi thông tin về cuộc bầu cử đều được người dân đón nhận hàng ngày.

Bà Nguyễn Thị Lâm, cử tri của xã cho biết: Là người dân địa phương nên tôi được tuyên truyền đầy đủ về cuộc bầu cử, xác định được quyền lợi của công dân trong việc đi bỏ phiếu là góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. Cùng với việc có mặt đúng giờ, đúng quy định để bỏ phiếu, tôi cũng vận động con cái trong nhà, họ hàng, làng xóm tích cực tham gia bỏ phiếu đầy đủ… Em Bùi Thị Tám, sinh viên Trường Đại học Hoa Lư vui vẻ cho biết: Em quê ở Yên Mô nhưng lên đây trọ học ở xã Ninh Nhất. Trước cuộc bầu cử lần này, em và các bạn đã được tham dự diễn đàn cử tri trẻ với bầu cử do Tỉnh đoàn phối hợp với Đoàn trường tổ chức nên chúng em đã hiểu rõ những nội dung, quy định của Luật Bầu cử, hiểu rõ vai trò, hoạt động của Quốc hội, của HĐND các cấp, vai trò của các đại biểu Quốc hội, HĐND. Do đó, em và các bạn cử tri trẻ rất háo hức, mong chờ đến ngày 22-5 để được trực tiếp cầm lá phiếu đi bầu những người xứng đáng vào các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương…

Xa trung tâm tỉnh, nhưng ở thôn Bái - một thôn còn nghèo của xã Yên Thành, huyện Yên Mô, không khí bầu cử đã lan rộng khắp các gia đình, ngõ xóm. Ông Tạ Minh Văn, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Những ngày qua, cử tri trong thôn rất đồng tình, ủng hộ và dành nhiều sự quan tâm cho cuộc bầu cử. Minh chứng cho điều này chính là kết quả từ các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND xã, hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử… đều nhận được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân. Từ đầu tháng 4, tổ bầu cử số 5 thôn Bái đã tập trung tu sửa nhà văn hóa, chuẩn bị bàn ghế, loa đài, trang trí panô, khẩu hiệu, bố trí phương án tổ chức ngày bầu cử, lễ khai mạc bầu cử, tập trung tuyên truyền cho người dân các nội dung liên quan đến bầu cử…

Do đó, đã tạo không khí sôi nổi, vui tươi trong nhân dân. Cả thôn có 497 cử tri, qua tuyên truyền, vận động, các cử tri đều nhận thức đúng ý nghĩa, tầm quan trọng của ngày bầu cử, đều có ý thức thu xếp thời gian, công việc để tham gia bầu cử đầy đủ. Trao đổi với đồng chí Trần Đình Chiến, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch ủy ban Bầu cử xã Yên Thành được biết thêm: Trên địa bàn xã đã thành lập 10 tổ bầu cử. Những ngày qua, các tổ bầu cử đã hoạt động tích cực theo đúng quy định của luật. Tính đến trung tuần tháng 5, mặc dù danh sách cử tri gồm 4.653 người đã được niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu, song xã vẫn chỉ đạo các tổ bầu cử quan tâm theo dõi, rà soát thường xuyên danh sách cử tri để bổ sung, sửa đổi những thông tin cho kịp thời, tránh trường hợp bỏ sót cử tri.

Cùng với việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phát động phong trào thi đua chào mừng cuộc bầu cử trong nhân dân. Với cấp ủy, chính quyền và người dân xã Yên Thành, bước chuẩn bị các điều kiện đảm bảo theo đúng quy trình, quy định, không để xảy ra sai sót cũng chính là yếu tố góp phần vào thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn.

ở huyện Yên Khánh, không khí náo nức hướng về ngày bầu cử được hiện hữu ở từng thôn, xóm, khu phố với cờ, hoa rực rỡ và thể hiện rõ trong niềm vui phấn khởi, ánh mắt tràn đầy hy vọng của mỗi người dân, nhất là những bạn trẻ lần đầu được vinh dự đi bầu cử. Toàn huyện Yên Khánh có 4.797 cử tri đủ 18 tuổi. Và trước ngày hội lớn, hồi hộp, hãnh diện là cảm xúc của nhiều bạn trẻ trước ngày hội lớn. Em Đinh Văn Sơn, lớp 12B6, Trường THPT Yên Khánh B phấn khởi cho biết: Trong lòng em có những cảm xúc rất mới mẻ, vừa hồi hộp, vừa cảm thấy vinh dự và ý thức được rằng mình đã thực sự trưởng thành. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong các buổi ngoại khóa do nhà trường tổ chức, chúng em đã được tìm hiểu về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Cũng như Sơn, thời điểm này các em học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Yên Khánh đang tất bật chuẩn bị ôn thi tốt nghiệp nhưng nhiều bạn trẻ đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới ngày hội lớn của quê hương, đất nước và bày tỏ mong muốn các ứng cử viên trúng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tới đây sẽ quan tâm nhiều hơn các vấn đề việc làm cho thanh niên, có những quyết sách quan trọng, giúp người trẻ tiếp cận được các nguồn vốn để khởi nghiệp…

Được biết, trước đó, không chỉ đối với những cử tri lần đầu đi bỏ phiếu, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đã được huyện Yên Khánh triển khai toàn diện, bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó việc tuyên truyền miệng được tăng cường thông qua các hội nghị ở khu dân cư, hội nghị của Ban dân vận, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội… với số lượng cử tri tham gia đông trong bầu không khí dân chủ, cởi mở. Đặc biệt huyện cũng tập trung tuyên truyền tới hơn 1.000 người lao động tại khu công nghiệp trên địa bàn, tập huấn cho cử tri lần đầu tham gia bầu cử. Cùng với đó, công tác tuyên truyền trực quan được đẩy mạnh, các địa phương đã làm mới, sửa chữa nhiều cụm panô, băng zôn, khẩu hiệu tường… Ban Tuyên giáo Huyện ủy cũng đã phối hợp với Nhà hát Chèo Ninh Bình sản xuất chương trình với chủ đề về bầu cử, thu đĩa, phát trên hệ thống đài truyền thanh.

Ở vùng biển Kim Sơn, không khí thi đua lao động sản xuất lập thành tích cao nhất chào mừng ngày bầu cử là cách mà người dân nơi đây thể hiện niềm tin, trách nhiệm của mình đối với ngày hội lớn của non sông, đất nước. Nhiều ngư dân cho biết, để trực tiếp cầm lá phiếu thực hiện quyền bầu cử, chúng tôi đã chủ động thay đổi lịch trình, ra khơi sớm hơn dự định để kịp có mặt tại địa phương vào ngày 22-5. Ngoài việc hưởng ứng các phong trào thi đua của huyện, của xã phát động, người dân ở khắp các địa phương của huyện Kim Sơn cũng đang phấn khởi khi chuẩn bị được cầm lá phiếu, bầu ra những đại biểu tiêu biểu nhất, đại diện cho tiếng nói của quần chúng nhân dân với rất nhiều kỳ vọng. Kim Sơn cũng là địa phương có tỷ lệ lớn đồng bào có đạo, vì vậy từ rất sớm huyện đã kết nối chặt chẽ với các chức sắc, chức việc tôn giáo để động viên bà con giáo dân thực hiện tốt ý thức, trách nhiệm của người công dân đối với cuộc bầu cử… Với niềm tự hào và trách nhiệm của người công dân, hơn 128 nghìn cử tri huyện Kim Sơn đều chung một niềm tin vào thành công của cuộc bầu cử.

Phan Hiếu - Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả