An ninh Thứ sáu, 08/11/2019 07:56

Nâng cao công tác phối hợp trong đảm bảo an toàn PCCC tại các khu, cụm công nghiệp

Khu, cụm công nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp là những nơi tập trung nhiều loại hình có nguy cơ cháy nổ cao. Xác định công tác phối hợp có vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các khu vực này, thời gian qua, các ngành, đơn vị trong tỉnh đã luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phối hợp và đạt được những kết quả quan trọng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa để xảy ra vụ cháy lớn nào, góp phần đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển.

Phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần xăng dầu, dầu khí Ninh Bình tổ chức diễn tập phương án PCCC&CNCH.
Phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần xăng dầu, dầu khí Ninh Bình tổ chức diễn tập phương án PCCC&CNCH.

Với vai trò là nòng cốt, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh luôn thường xuyên khảo sát, nắm tình hình về công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.

Căn cứ vào kết quả khảo sát thực tế để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn cùng phối hợp thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC, với những nội dung trọng tâm, trọng điểm, sát thực với tình hình, nhiệm vụ công tác PCCC&CNCH của đơn vị.

Qua đó, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và các cơ quan, doanh nghiệp tham gia công tác PCCC, bước đầu đạt được những kết quả trong công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC.

Để công tác đảm bảo an toàn PCCC được nâng cao, các đội nghiệp vụ Công an tỉnh đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, các đơn vị trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC dưới nhiều hình thức, trong đó tập trung vào hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, kết hợp với tuyên truyền trực quan bằng các panô, áp phích và mở các lớp huấn luyện về nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành về dân phòng.

Ngoài ra phối hợp với cơ sở tổ chức thực tập 36 phương án chữa cháy và CNCH, thông qua hoạt động phối hợp trong tuyên truyền đã giúp các lực lượng nâng cao khả năng xử lý các tình huống cháy nổ có thể xảy ra, đồng thời phát huy hiệu quả, củng cố vững chắc phong trào toàn dân PCCC.

Xác định công tác phòng ngừa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong đảm bảo an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tăng cường phối hợp hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC (trong đó có các doanh nghiệp; khu, cụm công nghiệp) trong thời gian cao điểm về cháy, nổ như mùa hanh khô, mùa nắng nóng, dịp Tết Nguyên đán...

Đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về PCCC; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, phương án sẵn sàng tham gia cứu chữa kịp thời, hiệu quả các vụ cháy, nổ xảy ra. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh phối hợp thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra công tác PCCC các chuyên đề, chuyên ngành như: chợ, khu dân cư, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, nhà cao tầng...

Đồng thời, tiến hành kiểm tra, phúc tra an toàn PCCC gần 2.500 lượt cơ sở. Phát hiện và hướng dẫn cơ sở khắc phục kịp thời 1.695 thiếu sót, sơ hở, góp phần loại trừ các nguyên nhân gây ra cháy nổ. Trong đó, các sơ hở, thiếu sót trong công tác PCCC được phát hiện tập trung chủ yếu vào các lỗi: người đứng đầu một số cơ quan, doanh nghiệp chưa thường xuyên quan tâm, kiểm tra, chỉ đạo đơn vị thực hiện các quy định về PCCC; nhiều đội PCCC cơ sở tại các doanh nghiệp còn mang tính hình thức, khả năng tự tổ chức chữa cháy còn nhiều hạn chế, phương án chữa cháy chưa được thực tập theo đúng quy định; việc trang bị các biển chỉ dẫn thoát nạn chưa đảm bảo điều kiện an toàn thoát nạn; nhiều cơ quan, doanh nghiệp chưa mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của pháp luật...

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong PCCC, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức và cá nhân được nhanh chóng, Phòng đã tổ chức triển khai và áp dụng mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 trong thực hiện các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực PCCC. Phấn đấu giảm bớt thời gian giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.

Các cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị cơ sở, khu, cụm công nghiệp luôn sẵn sàng hưởng ứng và tích cực phối hợp với lực lượng công an tổ chức các hoạt động về PCCC và CNCH. Nhiều đơn vị còn chủ động phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức tuyên truyền, huấn luyện PCCC cho cán bộ, người lao động tại đơn vị như Công ty Xi măng  Tam Điệp, Công ty TNHH giầy Adora Việt Nam... Bố trí, xây dựng đầy đủ lực lượng cho đội PCCC cơ sở và chủ động mua sắm các trang thiết bị PCCC hiện đại tại chỗ như ô tô chữa cháy, máy bơm công suất lớn... để phối hợp cùng với lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp thực hiện hiệu quả công tác PCCC & CNCH. 

Nhờ có sự phối hợp chặt  chẽ giữa doanh nghiệp với lực lượng công an nên các vụ cháy xảy ra trên địa bàn đều đã được dập tắt kịp thời, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Được biết, 10 tháng qua trên địa bàn tỉnh chỉ  xảy ra 11 vụ cháy với quy mô nhỏ, gây thiệt hại gần 180 triệu đồng, không có thiệt hại về người, giảm hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả