Y tế Thứ sáu, 14/09/2018 16:29

Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường

Thực tế nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ em ở lứa tuổi học đường có vai trò rất quan trọng nhằm đảm bảo không chỉ cho sự phát triển toàn diện của cơ thể trẻ mà còn đáp ứng được các hoạt động thể lực đa dạng và khả năng học tập của các em. Tuy nhiên, hiện các trường tiểu học bán trú lại đang gặp trở ngại trong công tác tổ chức bữa trưa do thiếu kiến thức chuyên môn về dinh dưỡng và những kinh nghiệm xây dựng thực đơn vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng lại phù hợp với nguồn thu - chi hàng tháng trong các nhà trường.

Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng tại Sở Giáo dục và Đào tạo.
Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nắm bắt được vấn đề này và mong muốn san sẻ những khó khăn với các trường trong phục vụ bữa ăn bán trú, công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012, bước đầu triển khai hiệu quả tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tại Ninh Bình, Sở GD&ĐT cũng vừa phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cho 29 trường tiểu học thực hiện ăn bán trú trên địa bàn tỉnh.

Tiến sĩ Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ GD&ĐT cho biết: Nắm bắt được thực trạng dinh dưỡng cũng như những khó khăn hiện tại của các nhà trường, được Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển và Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế phối hợp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường. Dự án được triển khai trên quy mô toàn quốc với 3 nội dung chính: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng; áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức” và mô hình bếp ăn theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Trong đó, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng yếu của Dự án.

Phần mềm này được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Phần mềm giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Với các tính năng vượt trội, công cụ giúp các cán bộ bán trú trong công tác chuẩn bị một thực đơn bữa trưa cân bằng dinh dưỡng thông qua kết hợp các món ăn có sẵn trong thực đơn hiện có hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; đồng thời kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn đang được sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh một cách phù hợp. Dự án Bữa ăn học đường hứa hẹn mang lại những ý nghĩa thiết thực, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho các em học sinh, giáo dục các em về thói quen ăn uống lành mạnh, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong các nhà trường.

Ông Hà Ngọc Phước, Trưởng Chi nhánh kinh doanh - Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc Dự án Bữa ăn học đường do công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng đã xây dựng được các bữa ăn hợp khẩu vị, bộ thực đơn đa dạng và phong phú về thực phẩm, phù hợp với từng vùng miền, thuận lợi cho các trường tiểu học có bán trú thực hiện. Các thực đơn trong Phần mềm được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ tất cả tính năng. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Ngoài ra, Phần mềm còn hỗ trợ các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh một cách phù hợp, hiệu quả.

Sau khi triển khai tại hội nghị, các cán bộ phụ trách Dự án thuộc Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ đến từng trường tiểu học thực hiện ăn bán trú trên địa bàn tỉnh Ninh Bình để trực tiếp hướng dẫn cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc sử dụng Phần mềm công tác chuẩn bị thực đơn.

Tính đến tháng 6 năm 2018, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 36 tỉnh, thành phố trong cả nước với 2.910 trường tiểu học bán trú trong toàn quốc. Với những ý nghĩa thiết thực của dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam và ngành Giáo dục tin tưởng rằng, Dự án sẽ được triển khai, nhân rộng, góp phần giải quyết tình trạng dinh dưỡng học đường, nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả