Khoa học-Công nghệ Thứ hai, 18/05/2020 16:01

Mỹ viện trợ cho Nga 200 máy trợ thở trị giá 4,7 triệu USD

Dự kiến 50 máy trợ thở đầu tiên sẽ được gửi đến Moskva trong tuần này bằng máy bay quân sự, 150 máy còn lại sẽ được gửi ngày 26/5, nhưng phía Nga chưa xác nhận thông tin này.

(Nguồn: apsf.org)
(Nguồn: apsf.org)

Trong cuộc phỏng vấn với báo Washington Examiner ngày 17/5, Bộ trưởng Ngoại giao MỹMike Pompeocho biết nước này sẽ tặng Nga 200 máy trợ thở trị giá 4,7 triệu USD. 50 máy trợ thở đầu tiên sẽ được chuyển đến Moskva trong tuần này.

Ông Pompeo nói rằng diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại Nga vẫn phức tạp và Mỹ rất vui lòng giúp Nga bằng cách gửi máy trợ thở cùng thiết bị xét nghiệm virus corona.

Ông Pompeo nói: “Ở đó (Nga) tình hình khó khăn, đặc biệt là Moskva. Khoảng một tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đã đồng ý gửi viện trợ cho Nga thiết bị xét nghiệm cùng máy trợ thở... Chúng tôi rất vui vì có thể giúp họ trong cuộc chiển đẩy lui dịch bệnh này.”

Ông Pompeo lưu ý rằng trong một số lĩnh vực, Mỹ có thể hợp tác hiệu quả với Nga. Cụ thể,Bộ trưởng Ngoại giao Mỹnhắc lại rằng khi còn lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), ông đã hợp tác thành công với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng cho biết Mỹ bất đồng lớn với nhiều hành động của Nga, đặc biệt là ở Syria và Ukraine.

Dự kiến 50 máy trợ thở đầu tiên sẽ được gửi đến Moskva trong tuần này bằng máy bay quân sự, 150 máy còn lại sẽ được gửi ngày 26/5. Phía Nga vẫn chưa xác nhận thông tin.

Hôm 1/4, sau cuộc điện đàm giữa tổng thống hai nước Mỹ và Nga, một máy bay vận tải Nga đã hạ cánh xuống sân bay New York chở hàng hóa Nga "viện trợ nhân đạo" cho Mỹ.

Ngày hôm sau, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đó là lô vật tư y tế Mỹ mua của Nga. Sau đó, Nga cho biết lô hàng này trị giá 600.000 USD. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ đã thanh toán một nửa giá trị lô hàng này./.

Nguồn (Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả