Nét đẹp quê hương Thứ hai, 08/04/2019 07:26

Mùa hoa gọi tháng tư về…

Nếu là người yêu hoa và thật tinh ý, không khó để nhận thấy quy luật của thời tiết dường như có sự tương đồng với sự xuất hiện của các loài hoa. Như trong những ngày đầu tháng tư, khi xuân chưa qua, hè đang tới gần, sau những sắc vàng của mùa cây rụng lá, sắc đỏ của hoa gạo tháng ba, mùa hoa loa kèn trắng cũng đang về. Chính vì lẽ đó mà nhiều người gọi loa kèn là mùa hoa gọi tháng tư về…

"Tháng tư loa kèn mỏng manh..."
"Tháng tư loa kèn mỏng manh..."

Loa kèn là một trong những loài hoa được các nhà thơ, nhạc sỹ gửi gắm nhiều nỗi niềm trong các tác phẩm thơ, nhạc. Trong bài hát “Hà Nội 12 mùa hoa” của nhạc sỹ Giáng Son, loa kèn được nhắc đến như một loài hoa đặc trưng của tháng tư: “Tháng tư loa kèn mỏng manh, những góc phố con đường quen…”

Sắc trắng tinh khôi của loa kèn thu hút khách.
Sắc trắng tinh khôi của loa kèn thu hút khách.
 

Còn đối với những người yêu hoa, mùa trắng tinh khôi của loa kèn cộng với hương thơm dịu nhẹ của loài hoa có vòng đời ngắn dường như có một vẻ đẹp riêng có. Do vòng đời ngắn, dù được người trồng hoa canh tác trong nhiều tháng nhưng để thu hoạch, hoa chỉ rộ lên trong vòng khoảng 1 tháng là hết vụ.

Loa kèn được tập kết tại các điểm bán hoa tươi.
Loa kèn được tập kết tại các điểm bán hoa tươi.

Do đó, mỗi khi loa kèn xuất hiện, người chơi hoa cứ như vội vàng sở hữu, có được vẻ đẹp mong manh, tinh khiết này để thỏa nỗi nhớ mỗi năm chỉ có một lần.

Loa kèn được thu hoạch tại ruộng.
Loa kèn được thu hoạch tại ruộng.

Năm nào cũng vậy, vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 là loa kèn bắt đầu ngập tràn các phố, phường, các cửa hàng hoa tươi, các chợ thực phẩm trong tỉnh, nhất là ở thành phố Ninh Bình.

Loa kèn được bày bán nhiều ở chợ.
Loa kèn được bày bán nhiều ở chợ.
 

Nếu mua hoa đầu vụ, giá loa lèn khá cao, người bán hoa tính theo bông, theo nụ chứ không tính cành. Tuy nhiên, khi vào vụ, giá hoa giảm dần: từ 10.000 đồng/loa xuống còn 2.000- 3000 đồng/loa, rẻ nhất tầm 8.000 đồng- 10.000 đồng/cành vào cuối vụ.


Ngõ phố nào cũng bắt gặp loa kèn.
Ngõ phố nào cũng bắt gặp loa kèn.
 

Cùng với hoa loa kèn đến từ Hà Nội với đặc trưng bông nở to thì loa kèn Ninh Bình cũng có mặt trên thị trường với giá rẻ hơn, tuy nhiên bông nở bé hơn hoa Hà Nội.

Các bạn trẻ say mê với những bức ảnh bên loa kèn.
Các bạn trẻ say mê với những bức ảnh bên loa kèn.

Với nhiều chị em, nhất là giới trẻ, mùa hoa loa kèn còn là dịp để họ có dịp rủ nhau đi chụp những bộ ảnh lưu giữ lại nét đẹp của mùa hoa.

Loa kèn tháng tư.
Loa kèn tháng tư.

Nở một màu trắng muốt.
Nở một màu trắng muốt.

Tại nhiều gia đình, công sở, loa kèn có mặt thường xuyên tại các phòng khách, bàn làm việc của những người yêu hoa như một nét đẹp điểm tô cho ngôi nhà, nơi làm việc.

PV

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả