Xây dựng Đảng Thứ bảy, 28/09/2019 22:39

MTTQ xã Khánh Trung: Vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, ủy ban MTTQ xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy và phát huy nguồn lực trong nhân dân để phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường…góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Năm 2015, xã Khánh Trung đăng ký về đích NTM, khi đó xã mới đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí là tỷ lệ hộ nghèo, hạ tầng giao thông, môi trường là những tiêu chí khó, đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn dân mới tổ chức thực hiện được. Đồng chí Đinh Thị Hồng, Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Trung cho biết: Xuất phát từ thực tế trên, bám sát sự lãnh đạo của Đảng ủy, ủy ban MTTQ xã xác định vai trò quan trọng của mình trong việc chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ đó, ủy ban MTTQ xã đã chủ động xác định những nội dung ưu tiên cần tập trung thực hiện để xây dựng nông thôn mới.

Để chương trình xây dựng NTM có sức lan tỏa, MTTQ và các thành viên đã tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình. Đồng thời lồng ghép thực hiện có hiệu quả các nội dung của cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong những năm qua, cùng với các cấp, các ngành, nhân dân địa phương đã hiến trên 23 nghìn m2 đất, tháo dỡ hàng trăm mét tường rào, đóng góp hàng trăm nghìn ngày công, trên 15 tỷ đồng, làm mới trên 26 km đường giao thông, chỉnh trang nhà ở, dồn điền, đổi thửa, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng, nâng cấp trạm y tế xã, nhà văn hóa thôn… tạo điều kiện để xã hoàn thành các tiêu chí và được công nhận xã nông thôn mới vào tháng 9/2015.

Sau khi đạt chuẩn NTM, cùng cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, ủy ban MTTQ xã đã và đang tích cực huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đưa xã sớm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong đó, MTTQ đã phát huy dân chủ, chú trọng nêu gương sáng, những việc làm cụ thể, thiết thực trong nhân dân. Năm 2016, qua các hội nghị của Ban Công tác mặt trận và tiếp xúc cử tri, một số thôn đề nghị nâng cấp, xây mới một số cây cầu dân sinh không còn phù hợp đảm bảo cho nhân dân đi lại. Trước tình hình đó, ủy ban MTTQ xã đã hướng dẫn các khu dân cư lập tờ trình xin ý kiến Đảng ủy, UBND xã để vận động nhân dân đóng góp, cùng với nguồn xã hội hóa để sửa chữa, nâng cấp, làm mới một số cây cầu. Sau khi được cấp ủy, chính quyền xã ủng hộ, Ban công tác Mặt trận các thôn đã phối hợp với Trưởng thôn tổ chức họp dân, xin ý kiến để tổ chức thực hiện. Được sự đồng thuận của nhân dân, chỉ trong 2 năm, xã đã làm mới được 9 cây cầu với trị giá mỗi cây hàng trăm triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa và đóng góp của nhân dân. Nhiều gia đình đã tự nguyện hiến công, hiến của như: gia đình ông Đỗ Quang Sản (thôn 21), gia đình ông Hoàng Văn Thợi (thôn 19)…

Cùng với vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn mới, MTTQ xã đã khuyến khích nhân dân tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững. Hàng năm, ủy ban MTTQ xã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ đạo xóa đói, giảm nghèo của xã, phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội rà soát và phân công giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bằng những việc làm cụ thể. ủy ban MTTQ xã phối hợp với các tổ chức hội tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, tổ chức chuyển giao KHKT, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho trên 10 nghìn lượt hội viên, đoàn viên. Nhiều gia đình đã nhanh nhạy áp dụng tiến bộ KHKT, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, mở rộng các trang trại, gia trại chăn nuôi con đặc sản cho giá trị kinh tế cao. Điển hình như: gia đình ông Nguyễn Văn Sáng, Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư thôn 11, gia đình anh Phạm Văn Dân, thôn 10, gia đình ông Trần Văn Tuyến, thôn 10 đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trạch sụn, cá chép và cấy lúa nếp cau cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; tổ hợp may của gia đình chị Phạm Thị Hải Đường, thôn 5, giải quyết việc làm cho 40-50 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng/người/tháng. Đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 44 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,3%.

Để xây dựng môi trường cảnh quan NTM xanh, sạch, đẹp, ủy ban MTTQ xã và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải ngay tại gia đình, đưa rác thải ra nơi tập kết đúng ngày, giờ theo quy định. Bên cạnh đó, ủy ban MTTQ xã phối hợp với UBND xã, các ngành, đoàn thể đôn đốc các khu dân cư, các chi hội đoàn thể duy trì tổng vệ sinh môi trường vào ngày 27 hàng tháng, ngày chủ nhật giữa tháng, tập trung khơi thông dòng chảy, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh, cây hoa trên các trục đường thôn; lắp đường điện chiếu sáng… Người dân đã có ý thức chấp hành việc thu gom rác thải và bỏ rác đúng nơi quy định; tình trạng vứt rác bừa bãi, xả nước thải, chất thải chăn nuôi ra đường đã giảm đáng kể.

Với sự vào cuộc tích cực của MTTQ xã Khánh Trung đã phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng NTM ở địa phương.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả