Thời sự Thứ tư, 08/05/2019 08:28

MTTQ huyện Hoa Lư: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong các phong trào thi đua

Trong nhiệm kỳ qua, ủy ban MTTQ huyện Hoa Lư luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, tới địa bàn khu dân cư, qua đó đã tập hợp được các lực lượng, các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới ở huyện Hoa Lư luôn được đẩy mạnh. Trong ảnh: Diện mạo nông thôn mới ở xã Ninh Xuân ngày càng khang trang. Ảnh: Đức Lam
Phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới ở huyện Hoa Lư luôn được đẩy mạnh. Trong ảnh: Diện mạo nông thôn mới ở xã Ninh Xuân ngày càng khang trang. Ảnh: Đức Lam

Là trung tâm của khối đoàn kết toàn dân, MTTQ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự thống nhất cao trong các tầng lớp nhân dân và toàn hệ thống chính trị, góp phần thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh và của huyện như: tham gia hội thi Thư pháp tại Lễ hội Hoa Lư hàng năm và các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt; tăng cường tuyên truyền về biên giới, hải đảo, các quan điểm, chủ trương về đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, lấy ý kiến nhân dân góp ý vào dự thảo một số Luật (sửa đổi)...; tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, mang đậm bản sắc dân tộc, tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư.

Với sự hướng dẫn và tổ chức của Mặt trận và các tổ chức thành viên, các tầng lớp nhân dân trong huyện đã tích cực hưởng ứng, đoàn kết tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước với hình thức ngày càng đa dạng. Điển hình như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện Đề án về xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới”, “Gia đình văn hóa nông thôn mới” của Ban Thường trực ủy ban MTTQ tỉnh.

Đến nay, toàn huyện có 100% khu dân cư được công nhận mới và giữ vững danh hiệu văn hóa, có 93,4% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá, 100% thôn, xóm hoàn thiện hương ước, quy ước, 91/91 thôn, xóm đều có nhà văn hóa. MTTQ huyện đã xây dựng 11 mô hình điểm “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới”, “Gia đình văn hóa nông thôn mới” tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tiêu biểu là: Khu dân cư xóm Đông, thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang; Khu dân cư thôn Dưỡng Thượng, xã Ninh Vân; Khu dân cư xóm Kiến ái, xã Ninh An; Khu dân cư thôn Đông xã Trường Yên; Khu dân cư xóm Tân Mỹ, xã Ninh Mỹ.

Năm 2016, Hoa Lư là huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của MTTQ và các tổ chức thành viên. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ huyện và các tổ chức thành viên, phong trào xây dựng nông thôn mới đã lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền chung sức xây dựng nông thôn mới. Nhân dân hiến khoảng 19,57 ha đất, đóng góp 53.217 ngày công lao động và trên 103,33 tỷ đồng để cải tạo, chỉnh trang, cải tạo nâng cấp đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, sân vận động, trạm y tế, trường học…

Hàng năm, MTTQ làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường như: tuyên truyền đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức trong việc thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt, phòng, chống dịch bệnh; xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn áng Sơn, xã Ninh Hoà; duy trì và nâng cao hiệu quả của các tổ tự quản bảo vệ môi trường tại 97 khu dân cư; xây dựng và nhân rộng 22 mô hình Tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp” tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, MTTQ các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng chống tai, tệ nạn xã hội. MTTQ các cấp đã phối hợp với ngành Công an tổ chức được 253 buổi tuyên truyền phổ biến, triển khai học tập các văn bản pháp luật có liên quan đến an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, ma tuý, ATGT…; tổ chức cho hơn 9500 lượt người tham gia học tập và ký cam kết chấp hành, thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy ước về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở; thông qua các buổi sinh hoạt, Mặt trận và các đoàn thể, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an và chính quyền trên 457 nguồn tin, cảm hoá giáo dục trên 125 người lầm lỗi, trong đó có 65 thanh, thiếu niên chậm tiến có nguy cơ vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng…

Cùng với các phong trào thi đua yêu nước, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội gắn liền với nhiệm vụ chính trị của từng tổ chức được triển khai sâu rộng tới đoàn viên, hội viên và nhân dân. Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” nhận được sự đồng tình ủng hộ của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện và đã trở thành một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 5 năm qua, toàn huyện huy động được trên 1,2 tỷ đồng; đã trích quỹ “Vì người nghèo” để thăm hỏi, động viên và tặng hơn 1.000 suất quà trị giá trên 500 triệu đồng cho các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp các ngày lễ, tết.

Các tổ chức thành viên cũng vận động, quyên góp và tổ chức thăm hỏi, tặng hơn 500 suất quà cho các đối tượng đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt với số tiền trị giá gần 200 triệu đồng. Phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ và trích từ Quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 105 nhà đại đoàn kết; giúp 1.650 lượt hộ nghèo phát triển sản xuất; hỗ trợ trên 900 suất quà giúp học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập.

Ngoài ra, các tổ chức thành viên của MTTQ quan tâm động viên, giúp đỡ hội viên, đoàn viên nghèo, tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp ngày công lao động, hội viên giúp nhau vay không tính lãi, tạo điều kiện cho hộ nghèo giải quyết việc làm, thoát nghèo.

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động đã góp phần bồi dưỡng và huy động sức dân, cùng với các nguồn lực khác tạo nên sức mạnh tổng hợp trong giải quyết các yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả