Nêu gương Thứ năm, 22/05/2008 10:10

Một học sinh nghèo học giỏi

Mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn nhưng Bùi Thị Hải Lý, lớp 9C - trường THCS Yên Nhân (Yên Mô) luôn cố gắng vươn lên học giỏi, chăm ngoan, được các thầy cô, bạn bè yêu mến. 9 năm liền em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Kỳ thi học sinh giỏi  vừa qua em đoạt giải Nhất môn Sinh cấp tỉnh.

Tìm hiểu về Hải Lý chúng tôi được biết, bố mẹ em đều là nông dân. Gia đình có 4 chị em, người chị cả bị thiểu năng trí tuệ không giúp được gì cho bố mẹ. Vì vậy, là con thứ hai nhưng Hải Lý phải thay chị làm các công việc trong gia đình bớt đi một phần gánh nặng cho bố mẹ như: chăm sóc, dạy dỗ các em, nấu cơm và công việc mùa màng. Hải Lý còn biết thêm nghề đan mây tre góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Thời gian ở nhà ngoài phụ giúp công việc gia đình, buổi tối trung bình Hải Lý dành thời gian học bài từ 7 giờ đến 10 giờ. Có những hôm nhiều bài tập hoặc gia đình bận nhiều việc, em phải học đến 11 giờ 30 phút mới đi ngủ.
Ở trường Hải Lý là một lớp trưởng gương mẫu, một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô, chan hoà với bạn bè. Tổng kết học kỳ I năm học 2007-2008, Hải Lý đạt số điểm tổng kết trung bình là 7,9, trong đó môn Sinh đạt 8,8, môn Vật Lý đạt 8,9.
Là lớp trưởng, Hải Lý không chỉ tích cực động viên các bạn trong lớp chăm ngoan học giỏi mà em còn vận động các bạn tham gia vào các hoạt động văn hoá- văn nghệ, thể dục thể thao do nhà trường tổ chức và nhiệt tình với các phong trào làm từ thiện.
Thày giáo Hiệu trưởng nhà trường cho biết: gia đình Hải Lý là hộ nghèo của xã nên nhà trường đã áp dụng chính sách giảm một nửa tiền học phí và miễn tiền đóng góp xây dựng cho em. Đặc biệt, nhà trường đang đề nghị Hải Lý được hưởng học bổng của "Quỹ khuyến học" dành cho những học sinh nghèo vượt khó của Công ty Bảo việt Nhân thọ tỉnh Ninh Bình.
Bài, ảnh: Kim Duyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả