Nêu gương Thứ năm, 08/05/2008 10:10

Một học sinh lớp 3 kể chuyện về Bác Hồ

Thông minh, nhanh nhẹn là những ấn tượng của chúng tôi khi tiếp xúc với Đỗ Lưu Thiên Lam - học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học thị trấn Me (huyện Gia Viễn), người đã đạt giải Nhất trong cuộc thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" của huyện Gia Viễn. Với chất giọng truyền cảm, hồn nhiên, ngây thơ của tuổi học trò, Lưu Thiên Lam đã thực sự chinh phục Ban giám khảo bằng câu chuyện mình lựa chọn kể cũng như những liên hệ của bản thân em.

Đã từng đạt giải nhất trong Hội thi Kể chuyện Bác Hồ do Hội đồng đội huyện Gia Viễn tổ chức năm 2007, nên bước vào hội thi lần này Lam có phần tự tin hơn. Tuy chỉ mới là học sinh lớp 3 nhưng câu chuyện em lựa chọn là "Nếp sống giản dị của Bác Hồ" đã khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên.

Khi hỏi em về lý do kể câu chuyện này, Lam cho biết: Những câu chuyện về nếp sống giản dị của Bác Hồ thực sự đã khiến cho Lam xúc động, những tình cảm trước tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch đã thấm vào từng câu, từng chữ trong quá trình Lam thể hiện câu chuyện tại Hội thi. Điều ấn tượng hơn là Thiên Lam đã có những liên hệ sâu sắc với công việc học tập của mình, khiến câu chuyện kể về Bác Hồ của em có sức lay động, cuốn hút, giàu sức thuyết phục.

Được sống trong hoà bình, ấm no hạnh phúc với niềm vui được cắp sách tới trường nhưng theo Lam vẫn còn không ít bạn học sinh chưa thực sự thực hành tiết kiệm, giản dị, chưa biết quý trọng sản phẩm lao động, chưa biết bảo vệ của công. Đặc biệt nhiều bạn nhỏ đã phung phí tiền vào những trò chơi điện tử vô bổ, những món hàng đắt tiền mà chưa có ý thức tiết kiệm, nỗ lực học tập để đạt thành tích cao nhất, xứng đáng với mong ước của Bác lúc sinh thời: "Non sông Việt nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu".

Thông điệp mà Lam gửi tới Hội thi là: Thế hệ học sinh hôm nay nói chung, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Me nói riêng sẽ tiếp tục học tập nếp sống giản dị, thanh cao của Bác, tiết kiệm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong học tập; tích cực tham gia các phong trào "kế hoach nhỏ", hưởng ứng quỹ "Vì bạn nghèo"; thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Theo Lam, "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình" nên ở lứa tuổi các em không cần những việc làm to lớn mới là làm theo lời Bác mà thể hiện ngay trong những việc làm giản dị, đời thường nhất, góp một phần nhỏ của mình để các bạn cùng trang lứa, nhất là những bạn ở vùng sâu, vùng xa có đủ sách vở để học tập.

Không chỉ kể chuyện hay và có những liên hệ sâu sắc mà Lưu Thiên Lam đã có rất nhiều những hoạt động thiết thực làm theo lời Bác. Với cương vị là Liên đội phó Trường Tiểu học thị trấn Me, Lam rất tích cực, hăng say với công tác Đội, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, luôn nỗ lực cố gắng để dành những thành tích cao nhất trong học tập, giúp đỡ nhiều bạn học sinh từ học yếu vươn lên học khá, chăm ngoan.

3 năm liền Lam đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, đạt giải Nhất tiếng hát sơn ca học sinh tiểu học, có nhiều thành tích trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả