Giáo dục Thứ ba, 24/12/2019 08:17

Một gia đình người Mường hiếu học tiêu biểu

Đó là gia đình ông Đinh Công Khôn, người dân tộc Mường, thôn Nga 2, xã Cúc Phương (huyện Nho Quan). Gia đình ông Khôn không chỉ được biết đến là một trong những gia đình hiếu học tiêu biểu của xã Cúc Phương mà còn là một trong những gia đình dân tộc Mường đã nỗ lực vượt khó trong phát triển kinh tế bằng chăn nuôi và trồng trọt để nuôi dạy các con ăn học, trưởng thành.

Ông Đinh Công Khôn cho biết, có được những kết quả như ngày hôm nay là cả chặng đường dài vất vả phấn đấu của vợ chồng ông trong phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy 5 người con ăn học, trưởng thành. Ông Khôn nhớ lại: Năm 1975, vợ chồng ông cưới nhau, sau đó lần lượt 5 người con ra đời, cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn. Để có tiền nuôi các con ăn học, ông Khôn không nề hà bất cứ việc gì, từ cày bừa, trồng ngô, khoai, lúa cho đến chăn nuôi..., song cuộc sống vẫn luôn thiếu thốn do các con đang tuổi ăn tuổi lớn. Khi các con lớn dần, tiền đóng góp cho việc đi học ngày càng nhiều thêm, vợ chồng ông Khôn bàn nhau mua gần chục con trâu, bò để nuôi và nhận thêm ruộng tăng gia sản xuất.

Năm 1995, khi người con cả là Đinh Thị Ngoan thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm, cả vùng đồng bào dân tộc Mường ở Cúc Phương phấn khởi, chúc mừng, còn ông bà Khôn ngoài niềm vui thêm nỗi lo lấy tiền đâu cho con học đại học, đấy là chưa kể còn 4 đứa em theo sau nữa. “Thời điểm những năm 1997-1999, cùng một lúc vợ chồng tôi nuôi hai con học đại học. Vất vả, khổ cực nhiều lắm, nhưng vợ chồng tôi bảo với nhau, dù khổ đến thế nào cũng không được để các con nghỉ học. Vậy là, khi đàn trâu, bò của gia đình phải bán đi gần hết để tiếp tục có tiền cho con đóng học phí, chúng tôi đi vay ngân hàng chính sách, vay lãi bên ngoài rồi trả dần... Cứ nghĩ đến tương lai của các con để hai vợ chồng cùng quyết tâm vượt khó...”- ông Khôn chia sẻ.

Với sự cố gắng, quyết tâm, động viên hết lòng của bố mẹ, các con ông Đinh Công Khôn đều chăm ngoan, học giỏi. Con gái đầu là Đinh Thị Ngoan, tốt nghiệp Đại học Sư phạm, hiện đang là Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Bình. Con gái thứ 2 là Đinh Thị Mùi, tốt nghiệp Đại học Luật, hiện công tác tại tỉnh Đắk Lắk. Con trai thứ 3 tốt nghiệp Đại học TDTT, hiện là giáo viên trường THPT Nho Quan B. Một cô con gái nữa là giáo viên Trường THCS Đồng Phong. Ông Khôn hiện có 8 cháu nội, ngoại đều chăm ngoan, học giỏi, cháu lớn nhất hiện đã vào đại học.

Để các con có được thành công như ngày hôm nay, ông bà Khôn cho biết, ngay từ khi các con còn nhỏ, dù bận rộn nhiều việc nhà nông nhưng ông bà luôn dành thời gian ít nhiều dạy cho con điều hay, lẽ phải, biết nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong học tập. Cùng với đó, anh chị em phải đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, có hiếu với ông bà, cha mẹ, có trách nhiệm với xã hội... Hiện nay, dù các con đã có công việc và cuộc sống ổn định nhưng ông bà vẫn động viên các con tiếp tục học lên cao hơn nữa, nâng cao kiến thức cho bản thân và phục vụ xã hội; đồng thời động viên các cháu phát huy truyền thống hiếu học của gia đình, tiếp tục nỗ lực học tập, trưởng thành, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Từ tấm gương vượt khó nuôi con ăn học trưởng thành của gia đình ông Đinh Công Khôn, người Mường xã Cúc Phương đã nhân rộng ra nhiều hộ gia đình trong các bản làng, trên địa bàn xã, góp phần thúc đẩy phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời trên địa bàn xã miền núi Cúc Phương ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả