Nêu gương Chủ nhật, 14/09/2008 15:19

Một Chủ tịch Hội nông dân năng động

Anh Nguyễn Văn Thám ở phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình) đã có trên 10 năm tham gia công tác Hội Nông dân, trong đó có 6 năm làm Chủ tịch Hội. Năng động, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào, anh đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của Hội Nông dân phường.Trước đây anh Thám công tác trong quân đội. Năm 1990, do điều kiện sức khoẻ yếu, là bệnh binh hạng 2, anh được đơn vị cho nghỉ mất sức. Với nghị lực của người lính bộ đội Cụ Hồ, anh đã mạnh dạn đấu thầu 6 ha đất hoang tại thị xã Tam Điệp để lập trang trại trồng dứa, bạch đàn. Tại quê nhà, anh đầu tư vốn phát triển chăn nuôi, sản xuất rau giống, thu gom rau đổ tận các tỉnh miền Trung, phía Bắc. Nhờ năng động, tháo vát, kinh tế của gia đình anh ngày một khá hơn. 

Năm 1997, anh được tín nhiệm bầu là Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Bích Đào. Không phụ sự tin tưởng của cán bộ, hội viên, anh Thám luôn học hỏi, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phương pháp làm việc của anh là luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên; tích cực chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên; chú trọng duy trì và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Hội. Điều anh Thámquan tâm nhất là tìm giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo. 

Năm 1997, Đảng uỷ, UBND phường tập trung lãnh đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đầu tư nuôi cá vụ trên diện tích đất nông nghiệp chỉ cấy 1 vụ lúa năng suất thấp. Anh Thám là người đi đầu thực hiện chủ trương này. Anh cùng một số hộ nông dân trong phường nhận đấu thầu 10 ha đất nông nghiệp để cải tạo, đầu tư nuôi cá chim trắng, tôm càng xanh. Bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn, song với quyết tâm của anh, mô hình nuôi cá chim trắng đã thành công, đạt hiệu quả cao, được nhiều người đến tìm hiểu, học tập kinh nghiệm để nhân ra diện rộng. 

Năm 2002, anh Thám được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân phường. Ở vị trí công tác mới, anh xác định càng phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn. Miệng nói, tay làm, bầu nhiệt huyết của anh Chủ tịch Hội đã lan toả đến nhiều hội viên nông dân trong phường. Đây cũng chính là giai đoạn khó khăn, thử thách năng lực hoạt động, lãnh đạo của Chủ tịch Hội, bởi thành phố Ninh Bình đang trong tiến trình đô thị hoá, diện tích đất nông nghiệp dần thu hẹp. Từ 70 ha, đến nay phường Bích Đào chỉ còn 6 ha đất nông nghiệp. 

Vừa là Chủ tịch Hội Nông dân, đồng thời là Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Bích Đào, anh Thám đã tích cực tuyên truyền để hội viên hiểu, thông suốt và ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước. Điều mà anh đặc biệt quan tâm là phải tư vấn, hướng dẫn cho bà con chuyển đổi ngành nghề sau thu hồi đất. Hầu hết số hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi, sau khi nhận tiền đền bù đều đã đầu tư học nghề, phát triển dịch vụ buôn bán nhỏ, đến nay 180/230 hộ đã có việc làm ổn định, với mức thu nhập cao hơn sản xuất nông nghiệp.

Chăm lo đời sống vật chất, anh Thám cùng Ban Chấp hành Hội còn chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên. Gia đình hội viên có việc vui, buồn, anh đều có mặt. Hiện nay, anh đang cho các gia đình hội viên vay vốn lãi suất thấp hoặc không lấy lãi với số tiền 100 triệu đồng để phát triển sản xuất, chăn nuôi. 100% số chi hội duy trì đều nền nếp sinh hoạt với nhiều hình thức phong phú, thiết thực.

Giỏi công tác Hội, anh Thám còn giỏi làm kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ phát triển kinh tế trang trại ở Tam Điệp và nuôi cá chim trắng, phát triển kinh tế vườn. Với những thành tích trong công tác Hội, anh Nguyễn Văn Thám đã được T.Ư Hội Nông dân, UBND tỉnh, Tỉnh hội tặng nhiều bằng khen, giấy khen.
 
Minh Châu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả