Nêu gương Chủ nhật, 15/07/2007 14:53

Một Chủ tịch Hội cựu chiến binh giỏi

Đó là anh Nguyễn Quốc Hoà, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Gia Trung (huyện Gia Viễn), người đã có thành tích đưa phong trào của hội CCB từ đơn vị trung bình yếu vươn lên, liên tục đạt danh hiệu vững mạnh ở huyện và năm 2005 đạt vững mạnh xuất sắc cấp tỉnh, được Tỉnh hội chọn tổ chức Đại hội điểm CCB cơ sở nhằm rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội CCB trong toàn tỉnh.

Giữa năm 1994, sau gần 30 năm làm "lính cụ Hồ", Trung tá Nguyễn Quốc Hoà được nghỉ hưu. Đầu năm 1995, anh Nguyễn Quốc Hoà được chi bộ Đảng Đông Khê bầu làm Bí thư. Nhận trách nhiệm này anh rất lo lắng vì mọi kỹ thuật về sản xuất nông nghiệp và tình hình mọi mặt ở làng quê, anh chưa thông thạo, song do chịu khó học hỏi, luôn gần gũi tìm hiểu những kinh nghiệm của người đi trước nên anh đã vượt qua mọi trở ngại, hoàn thành trách nhiệm được giao. Hai năm liền chi bộ Đảng giữ vững đơn vị vững mạnh.

Năm 1988, tại Đại hội CCB xã, Nguyễn Quốc Hoà được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành và được phân công làm Phó Chủ tịch rồi làm Chủ tịch Hội liên tục đến nay. Vừa qua, tại Đại hội CCB xã tổ chức vào tháng 8/2006, anh được bầu lại làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2006-2011.

Không phụ lòng tin của hội viên, ngay từ năm đầu, Nguyễn Quốc Hoà đã cùng Ban chấp hành tập trung mọi nỗ lực xây dựng sự đoàn kết, nhất trí từ Ban chấp hành đến mọi hội viên. Nhờ vậy, 5 năm qua, Hội CCB Gia Trung luôn là một tổ chức mạnh, là nòng cốt trong mọi phong trào và các cuộc vận động chính trị lớn ở địa phương, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở xã tín nhiệm và nhiệt tình ủng hộ. Ba năm gần đây, Hội đã kết nạp thêm 116 hội viên, nâng tổng số lên 294 hội viên, tăng gấp đôi khi mới thành lập. Cả 8 chi hội (có 1 chi hội công giáo) không chi hội nào thuộc diện yếu kém. Các chi hội sinh hoạt định kỳ rất đều. Nội dung các kỳ sinh hoạt đều tập trung vào chủ đề "Phát huy bản chất tốt đẹp của bộ đội cụ Hồ"; "CCB luôn là gương sáng cho thế hệ trẻ"... 5 năm qua, Hội đã giới thiệu cho Đảng kết nạp 54 đảng viên mới.

Hội rất quan tâm đến đời sống mọi mặt của hội viên. Hội viên ốm đau, gặp rủi ro được Hội thăm hỏi, động viên và giúp đỡ. Những hội viên mừng thọ hoặc qua đời được Hội tổ chức chu đáo. Để thực hiện xoá đói, giảm nghèo, Hội đã tín chấp vay Ngân hàng gần 600 triệu đồng giúp 320 hộ có vốn sản xuất. Hội viên còn giúp nhau hàng nghìn ngày công, trên 400 triệu đồng và hàng chục tấn thóc.  Quỹ Hội đạt 100.000đ/người do hội viên lao động và đóng góp.

Hội viên CCB đã đi đầu trong việc chuyển 100 ha thùng đào, thùng đấu, bãi bồi... cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thuỷ sản..., thu nhập 40 triệu đồng/ha. Hội viên còn tham gia làm các nghề như: đan lát, thợ mộc, thợ nề, vận tải, xay xát và kinh doanh dịch vụ. Hội CCB Gia Trung có 18 hộ giàu, chỉ còn 1 hộ nghèo, không còn hội viên ở nhà tranh, vách đất. Đã có 80% gia đình hội viên CCB đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, trên 130 gia đình đạt gia đình hiếu học, xã không có tệ nạn xã hội như nghiện hút, mại dâm...

Các cuộc vận động lớn như: Vì người nghèo, giúp đỡ nạn nhân nhiễm chất độc hoá học, trẻ mồ côi, người già cô đơn... được toàn Hội hưởng ứng tích cực. Với thành tích trên, Hội CCB xã Gia Trung đã được huyện, tỉnh nhiều lần khen thưởng.

 Phùng Gia Mỹ 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả