Nêu gương Thứ sáu, 26/02/2016 09:10

Một bác sĩ tận tâm, yêu nghề

Gần 30 năm gắn bó với nghề y, bác sỹ chuyên khoa II Lê Đức Nghị, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu” để nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, quan tâm chăm sóc người bệnh như chăm lo cho những người thân trong gia đình.

Bác sỹ Lê Đức Nghị thăm, khám cho bệnh nhân.
Bác sỹ Lê Đức Nghị thăm, khám cho bệnh nhân.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Yên Thắng (Yên Mô), sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Thái Bình, bác sĩ Lê Đức Nghị về công tác tại Bệnh viện tỉnh Ninh Bình. Là một bác sĩ trẻ, ngay từ những ngày đầu mới vào nghề, anh đã hăng hái áp dụng những kiến thức học được trong nhà trường vào thực tế khám, chữa bệnh; đồng thời say mê tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức của những người đồng nghiệp đi trước để nâng cao tay nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

ở cương vị công tác nào, bác sĩ Lê Đức Nghị cũng luôn hết lòng vì công việc, không ngừng khẳng định chuyên môn và năng lực của mình. Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng đó, sau gần 20 năm công tác, năm 2011, anh được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Chấn thương. ở cương vị mới, bác sĩ Lê Đức Nghị đã tích cực tham mưu, đề xuất với Ban giám đốc Bệnh viện tổ chức, thực hiện các hoạt động của khoa và các nhiệm vụ khác đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao. Đồng thời luôn là trung tâm lãnh đạo, tập hợp gần 20 cán bộ, y bác sĩ trong khoa đoàn kết, trở thành một tập thể vững mạnh, hoàn thành tốt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, bác sĩ Lê Đức Nghị đã chỉ đạo cán bộ, y bác sĩ trong khoa thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, quy chế chuyên môn, quy chế thường trực cấp cứu và công tác chống nhiễm khuẩn; đồng thời cử các bác sỹ tham gia học các lớp tập huấn, các lớp học cầm tay chỉ việc ở các bệnh viện Trung ương với các chuyên ngành sâu để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Vì vậy, chất lượng khám và điều trị bệnh ngày một nâng cao. Đặc biệt, bác sĩ Nghị đã tổ chức phẫu thuật được những ca bệnh mà trước đây phải chuyển tuyến Trung ương điều trị, làm giảm đáng kể thời gian và tiền bạc cho người bệnh như: Phẫu thuật cột sống, phẫu thuật mạch máu, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật sọ não, phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật kết xương ít xâm lấn dưới màn hình tăng sáng...

Cùng với tích cực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Lê Đức Nghị rất tâm huyết và dành thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học. Trong 5 năm gần đây, anh đã làm chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang lại hiệu quả cao, áp dụng thành công trong điều trị tại khoa. Qua đó đã cứu sống nhiều người bệnh, giảm di chứng nặng nề như sống thực vật, liệt, rối loạn ý thức… cho người bệnh.

Đặc biệt, xác định việc áp dụng tiến bộ y học, các kỹ thuật mới vào điều trị là vô cùng cần thiết nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bác sĩ Nghị đã tham mưu cho Ban giám đốc về chiến lược phát triển các kỹ thuật mới của khoa. Theo đó, ngoài cử các cán bộ đi học ở các bệnh viện tuyến Trung ương, còn mời các chuyên gia có kỹ thuật cao ở các bệnh viện Trung ương về bệnh viện để bàn giao kỹ thuật dưới hình thức cầm tay chỉ việc. Bản thân bác sĩ Nghị cũng triển khai thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, luân phiên xuống chỉ đạo chuyên môn và phát triển kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện, được cán bộ, nhân viên nơi công tác theo Đề án 1816 tin tưởng, yêu quý, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị ở các bệnh viện tuyến huyện, giảm đáng kể tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến.

Tận tâm với nghề, nỗ lực trong rèn luyện, nâng cao y đức, bác sỹ chuyên khoa II Lê Đức Nghị 12 năm liên tục (2004-2015) đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được nhiều cấp, nhiều nành tặng giấy khen, bằng khen, trong đó có 5 Bằng khen của UBND tỉnh. Năm 2014, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả