Tin tức Thứ sáu, 12/01/2018 14:07

Môn thể thao cờ tướng ở Ninh Bình

Tại Ninh Bình cùng với đà phát triển của nhiều môn thể thao quần chúng có sự phát triển mạnh mẽ của môn cờ tướng. Chỉ trong khoảng 3 năm trở lại đây hàng loạt câu lạc bộ cờ tướng được thành lập với số lượng hội viên đông và tập luyện rất đều đặn. Nhiều câu lạc bộ (CLB) của huyện Kim Sơn, thành phố Tam Điệp, huyện Nho Quan, CLB cờ tướng Tràng An (thành phố Ninh Bình)... tập hợp được nhiều kỳ thủ giỏi có đẳng cấp. N

Kỳ thủ thi đấu tại Vòng chung kết Trạng cờ đất Việt 2016 - 2017 tổ chức tại Khách sạn The Reed.
Kỳ thủ thi đấu tại Vòng chung kết Trạng cờ đất Việt 2016 - 2017 tổ chức tại Khách sạn The Reed.

Nhiều kỳ thủ Ninh Bình tuy xuất phát từ các câu lạc bộ phong trào nhưng dần phát triển thành những kỳ thủ tên tuổi được nhiều bạn bè trong giới mê cờ biết đến như: Vũ Văn Tuyến, Vũ Thái Hòa, Tạ Hưng Hải, Đặng Văn Cường, Đặng Văn Tiên, Bùi Quang Thắng... Ngoài ra còn có kể nhiều câu lạc bộ của các xóm, xã, các khối phố, câu lạc bộ lồng ghép tại các Hội người cao tuổi, Hội cựu chiến binh... Nhìn chung các câu lạc bộ này từ khi thành lập cho đến nay hoạt động rất đều đặn, số lượng hội viên đông, có tổ chức chặt chẽ, có tác dụng quy tụ các kỳ thủ, khuyến khích được phong trào tập luyện môn cờ tướng phát triển mạnh.

Từ phong trào tập luyện môn cờ tướng phát triển mạnh dẫn đến nhu cầu muốn được thi đấu, giao lưu, học hỏi với những kỳ thủ mạnh của các CLB trong huyện, trong tỉnh, toàn quốc. Cũng chính vì vậy nhiều giải đấu đã được tổ chức bằng hình thức xã hội hóa thu hút nhiều kỳ thủ trong và ngoài tỉnh tham gia tạo được sự chú ý đặc biệt của người yêu cờ cả nước. Đỉnh điểm của sự chú ý này là giới yêu cờ cả nước đã đã quy tụ về Ninh Bình để tham gia Giải cờ tướng Ngôi sao quốc tế Ninh Bình Cup The Reed Hotel Ninh Bình 2015. Giải đặc biệt gây chú ý khi có tới 20 kỳ thủ nối tiếng trong và ngoài nước tham gia đua tài: Nguyễn Hoàng Lâm (Vô địch châu á năm 2011), Tôn Thất Nhật Tân (Huy chương vàng giải đấu thủ mạnh toàn quốc), Trềnh A Sáng (7 lần vô địch Quốc gia), Lý Gia Khánh, Hoàng Vận Hưng (Malaysia), Lưu ức Hào, Lại Tuấn Kiệt (Singapore)... Qua việc tổ chức các giải đấu này, trình độ thi đấu, uy tín của các kỳ thủ Ninh Bình được các bạn bè đánh giá cao. Giới kỳ thủ Ninh Bình đã làm nên một kỳ tích khi biến Ninh Bình thành “miền đất mới” của giới cờ tướng cả nước. Liên tiếp các năm sau đó nhiều giải đấu của các diễn đàn cờ, các kỳ quán đã chọn Ninh Bình làm nơi tổ chức.

Bên cạnh đó tại nhiều lễ hội, các giải thể thao môn cờ tướng cũng được đưa vào chương trình thi đấu: lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư; Đại hội TDTT các xã, huyện trong toàn tỉnh; các lễ hội thể thao ngày xuân... Môn cờ tướng cùng với các môn thể thao truyền thống khác, các trò chơi dân gian đã góp phần làm nên hồn cốt, tô đậm thêm nét bản sắc của các lễ hội.

Cờ tướng là một môn thể thao truyền thống, hơn thế nữa nó còn là một di sản văn tinh thần mà người xưa đã sáng tạo nên phục vụ mục đích giải trí, rèn luyện trí tuệ, di dưỡng tinh thần. Vì vậy việc tạo điều kiện phát triển môn cờ tướng ngoài việc đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân cũng còn mang ý nghĩa bảo tồn di sản văn hóa truyền thống.

Bài, ảnh: Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả