CN-TTCN Thứ tư, 14/08/2019 08:41

Mô hình trồng rau, quả an toàn tại Công ty cổ phần đầu tư công nghệ xanh: Bước chuyển mới trong sản xuất nông nghiệp

Tích tụ, tập trung đất đai, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình trồng rau, củ, quả tại Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ xanh (xóm 4, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh) đang chiếm được lòng tin người tiêu dùng nhờ quản lý tốt vấn đề an toàn thực phẩm.

Chăm sóc rau tại Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ xanh. Ảnh: Minh Đường
Chăm sóc rau tại Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ xanh. Ảnh: Minh Đường

Tại Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ xanh, cây rau màu các loại được gieo trồng hàng năm duy trì ổn định trên diện tích tập trung 6 ha, sản lượng 250-300 tấn/năm. Cơ cấu chủng loại rau gồm các nhóm rau ăn lá, rau gia vị ngắn ngày như hành lá, cải xanh, cải ngọt, cải trắng, cải thìa, xà lách, rau dền, mồng tơi, đậu  cô ve, đậu đũa và nhóm rau, củ, quả trung, dài ngày như dưa lê, cà chua, bầu, bí,… ở đây cũng có 2 hình thức canh tác rau, một là canh tác trong nhà lưới, hai là canh tác ngoài trời.

Tuy nhiên, có một công thức chung cho 2 hình thức này, đó là: không thuốc trừ cỏ, không thuốc trừ sâu và các hóa chất bảo vệ thực vật, không thuốc kích thích tăng trưởng. Để minh chứng cho việc trồng rau sạch đòi hỏi nhiều công sức, đưa chúng tôi đi xem những luống dưa lê xanh tốt; những giàn dưa chuột, mướp đắng… đang trĩu quả, chỉ vào những đám cỏ chưa kịp nhổ, chị Lê Thị Dung, lãnh đạo Công ty cho hay: “ở đây cỏ dại hoàn toàn được làm bằng tay chứ không hề sử dụng thuốc trừ cỏ.

Ngoài ra, việc chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cũng phải tuân thủ theo một quy trình hết sức nghiêm ngặt với 2 kỹ sư nông nghiệp chuyên theo dõi và chỉ đạo, tuyệt đối không có việc lạm dụng thuốc BVTV, phân bón thì chủ yếu dùng phân hữu cơ, vì vậy thời gian sinh trưởng của cây kéo dài hơn và chi phí cũng bị đội lên phần nào.

Tuy nhiên, nhờ quản lý tốt vấn đề an toàn thực phẩm nên các sản phẩm của Công ty luôn được các nhà phân phối và người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Hiện tại mỗi ngày Công ty xuất khoảng 6-7 tạ dưa lê, 1 tấn dưa chuột và rất nhiều rau ăn lá các loại cho các cửa hàng rau sạch ở Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình.

Được biết, đầu những năm 2000, nhận thấy trong xã Khánh Cư có nhiều nông dân không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp, chị Lê Thị Dung đã đứng ra thuê, tích tụ lại sau đó gây dựng nên Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ xanh chuyên sản xuất cung ứng rau, củ, quả vào năm 2013.

Hiện nay, Công ty đang có 6 ha sản xuất rau và 5 ha trồng cây ăn quả, trong đó có 6.000 m2 nhà kính, nhà lưới với hệ thống tưới tiêu tự động công nghệ cao. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư một hệ thống sơ chế, bảo quản bài bản, bao gồm: máy sục rửa, tủ sấy, tủ lạnh, tủ đông, máy hút chân không…Vào những lúc cao điểm của mùa vụ, ở đây thu hút tới 30-40 lao động địa phương.

Bà Đoàn Thị Tuyến, một người dân địa phương đồng thời cũng là lao động ở Công ty chia sẻ: Tôi năm nay đã ngoài 50 tuổi rồi, xin đi làm nhà máy thì không nơi nào nhận. May mắn được vào làm ở Công ty, công việc trồng cấy rất phù hợp với khả năng của tôi, hơn nữa thời gian làm việc không gò bó, thỉnh thoảng vẫn tranh thủ làm được việc nhà. Tháng nào làm nhiều thì tôi được trả công được 4-4,5 triệu/tháng, còn trung bình là 3 triệu đồng/tháng.

Có thể nói, mô hình tích tụ ruộng đất, trồng rau, củ, quả an toàn tại Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ xanh là một cách làm hay vì vừa tạo ra được những sản phẩm có chất lượng tốt, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, vừa tránh được sự lãng phí về đất đai, nâng cao giá trị sản xuất trên 1 đơn vị canh tác, đồng thời tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho những nông dân trong vùng, đặc biệt là lao động ở lứa tuổi trung niên. Thiết nghĩ, đây là một cách làm hay cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Nguyễn Lựu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả