Khoa học-Công nghệ Thứ tư, 19/02/2020 08:12

Mô hình 3D cấu trúc nguyên tử của nhóm virus gây bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học đã thu được hàng trăm nghìn hình ảnh từ một mẫu virus parainfluenza 5 enzym, gây bệnh khó thở ở người và sau đó sử dụng các thuật toán máy tính để tái dựng lại hình ảnh 3D.

(Nguồn: naukawpolsce.pap.pl)
(Nguồn: naukawpolsce.pap.pl)

Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên tái hiện thành công cấu trúc nguyên tử của nhóm virus gây các bệnh truyền nhiễm như sởi, quai bị và cúm dưới dạng mô hình 3D.

Nghiên cứu mới công bố ngày 17/2 trên tạp chí National Academy of Sciences đã mô tả hình ảnh 3D cấu trúc nguyên tử của một tổ hợp enzyme quan trọng trong nhóm virus gây bệnh quai bị, sởi và các bệnh khó thở ở trẻ em (virus paramyxo).

Các kết quả này sẽ hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu và điều chế thuốc kháng các loại virus này và cả virus corona vì virus này có chức năng hoạt động giống với nhóm virus paramyxo.

Trong quá trình thực hiện, các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern đã sử dụng loại kính hiển vi điện tử chuyên dùng với các mẫu vật được đông lạnh để thâm nhập vào bên trong các phân tử, xác định hình dáng 3D của các protein, có kích thước nhỏ hơn hàng nghìn lần một sợi tóc người.

Các nhà khoa học đã thu được hàng trăm nghìn hình ảnh từ một mẫu virus parainfluenza 5 enzym, gây bệnh khó thở ở người và sau đó sử dụng các thuật toán máy tính để tái dựng lại hình ảnh 3D.

Hình ảnh thu được là một giọt nhỏ hình tròn, bất quy tắc với một cái đuôi dài hợp thành bởi 4 loại protein chứa phốtpho và cấu trúc này chứa hơn 2.000 loại amino acid  và 5 loại protein.

Theo giáo sư Robert Lamb, chuyên ngành Sinh học phân tử của Đại học Northwestern, việc xây dựng được mô hình 3D cấu trúc nguyên tử của virus sẽ cung cấp thêm cơ sở hỗ trợ việc điều chế thuốc kháng nhóm virus này.

Ông cho biết thông thường các loại thuốc được phát triển một cách ngẫu nhiên với hy vọng sẽ đạt kết quả mong muốn nhưng điều này không phải thường xuyên xảy ra./.

Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả