Tin tức Thứ hai, 29/01/2018 08:21

Miếu và Chùa Lạc Thiện đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia

Ngày 28/1, UBND huyện Kim Sơn tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Miếu và chùa Lạc Thiện, nằm trên địa bàn xã Quang Thiện.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao trao bằng xếp hạng di tích quốc gia.
Lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao trao bằng xếp hạng di tích quốc gia.

Quần thể miếu và Chùa Lạc Thiện được xây dựng từ thế kỷ 19, có tổng diện tích trên 3900 mét vuông. Trong đó, Miếu Lạc Thiện thờ đức Cao Sơn Đại vương, một vị tướng thời vua Hùng Vương, có công lao rất lớn giúp nhân dân tăng gia sản xuất, mở rộng đất đai, xây dựng cuộc sống yên ổn, thanh bình.

Di tích cũng là nơi thờ cúng tưởng niệm cụ Chiêu mộ Vũ Khắc Minh cùng các nguyên mộ, thứ mộ và thủy tổ các dòng họ. Những người có công lớn giúp doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ khai hoang, lấn biển, lập ấp Lạc Thiện. Đồng thời, giảng dạy chữ nghĩa, văn hóa cho con em trong vùng. Đối với Chùa Lạc Thiện thờ Phật là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân trong vùng.

Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, hai di tích đều là căn cứ bí mật của Cách mạng, nơi nuôi giấu cán bộ, trung chuyển thông tin liên lạc, là cơ sở tập luyện của du kích. Con em quê hương Lạc Thiện cũng hăng hái tham gia kháng chiến, đã có 49 chiến sỹ anh dũng hi sinh, 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bước vào thời kỳ đổi mới, con em quê hương Lạc Thiện tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, có nhiều đóng góp lớn lao cho tổ quốc.

Hiện nay, tại các di tích này còn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như các sắc phong của triều Nguyễn, bia đá, bài vị, hương án cổ. Ngày 29/12 năm 2017 Miếu và Chùa Lạc Thiện được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lich ban hành quyêt đinh xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Tin, ảnh: Vân Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả