Xây dựng Đảng Chủ nhật, 29/09/2019 06:32

Mặt trận Tổ quốc xã Gia Thủy: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Những năm qua, MTTQ xã Gia Thủy (Nho Quan) đã tăng cường tập hợp, vận động nhân dân, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Với tinh thần chủ động, MTTQ xã đã đề ra kế hoạch và phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, cụ thể như: Thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, “Ngày vì người nghèo”; phát động thi đua vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn giao thông… Qua các phong trào thi đua, đã phát huy được sức mạnh tập thể, tạo động lực phát triển kinh tế, thực hiện chính sách giảm nghèo, phong trào đền ơn đáp nghĩa, nâng cao dân trí, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, MTTQ xã đã tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng với các tổ chức thành viên triển khai nhiều biện pháp, đa dạng các hình thức tuyên truyền nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động. Nhờ đó, hiện nay, xã Gia Thủy có 1487/1685 (88,3%) hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá; 12/12 khu dân cư văn hoá, đạt tỷ lệ 100%, các khu dân cư đều có tổ tự quản, tổ vệ sinh môi trường.

Trong vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới, MTTQ xã và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, giải thích cho nhân dân; đồng thời, phát động các phong trào thi đua để nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới như: Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm; thực hiện những tiêu chí về môi trường...Bên cạnh đó, tích cực vận động nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn.

Đến nay, xã Gia Thuỷ đã đạt 20/20 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nhận bằng đạt chuẩn NTM tháng 1/2019.

Một trong những kết quả đáng ghi nhận của MTTQ xã trong nhiệm kỳ qua là tổ chức tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trong các dịp lễ, Tết. Năm 2018, toàn xã vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” với số tiền gần 85 triệu đồng; đã sửa chữa, xây mới 28 nhà cho đối tượng khó khăn, nhà ở là gia đình chính sách, hộ nghèo. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động tặng quà Tết; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho hộ nghèo, tặng học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Từ cuộc vận động đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, động viên các hộ nghèo tham gia phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ nghèo của xã. Đầu năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 7,2%, theo tiêu chí cũ, đến cuối năm 2018 giảm còn dưới 3%. (theo tiêu chí mới)

Bên cạnh đó, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, MTTQ xã động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở địa phương; phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri đến cấp uỷ, chính quyền các cấp, phối hợp tổ chức các cuộc giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức trong việc thực hiện chính sách ở địa phương.

Đồng chí Đinh Văn Phương, Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Thủy cho biết, phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, ủy ban MTTQ xã đã đề ra một số giải pháp để thực hiện hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, trong đó tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên. Đa dạng hình thức tập hợp nhân dân tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời, biểu dương thành tích, tôn vinh những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả trong các phong trào thi đua yêu nước của tập thể, cá nhân, các gương điển hình tiên tiến, qua đó khơi dậy và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Mạnh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả