Đời sống Thứ tư, 08/04/2020 08:04

Mặt trận Tổ quốc các cấp tích cực tham gia xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ

Thực hiện công tác phối hợp giữa Bộ Công an và ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian qua MTTQ các cấp tỉnh Ninh Bình đã tích cực thực hiện các hoạt động tham gia xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào việc phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở từng địa bàn khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

Trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã Yên Mạc.
Trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã Yên Mạc.

Trong đó, trọng tâm là ủy ban MTTQ tỉnh đã ký kết với Công an tỉnh Chương trình phối hợp vận động toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ trong tình hình mới và triển khai các nội dung chương trình rộng khắp trong hệ thống Mặt trận và Công an các cấp, đồng thời mỗi cấp đều cụ thể hóa thành những nội dung sát hợp với tình hình thực tế tại địa phương mình. Bên cạnh đó, tích cực tham gia các hoạt động chung của Ban chỉ đạo phối hợp hoạt động vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh. Tích cực đổi mới công tác tuyên truyền, trong đó MTTQ các cấp đã chủ động tổ chức lồng ghép tuyên truyền, vận động các tổ chức thành viên và nhân dân thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương như xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thực hiện an sinh xã hội; thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội; xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa... đã thu hút được đông đảo nhân dân tham gia, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, quần chúng nhân dân đã cung cấp được hàng nghìn nguồn tin có giá trị cho lực lượng chức năng. 

Cùng với đó, MTTQ các cấp phân công cán bộ thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, đời sống của các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào các tôn giáo; tăng cường công tác giám sát việc chăm lo và giải quyết chế độ, chính sách cho các gia đình chính sách, gia đình có công, các hộ nghèo và người lao động ngay tại địa bàn khu dân cư, để từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có giải pháp kịp thời. 

Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức thành viên còn phối hợp với lực lượng Công an tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng; tổ chức các hội nghị công an lắng nghe ý kiến nhân dân; vận động nhân dân ổn định cuộc sống, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Đặc biệt, hàng năm, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư đều tổ chức Ngày hội “Toàn dân bảo vệ ANTQ” vào dịp 19/8, đã thu hút được hàng vạn cán bộ, công nhân viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, phấn khởi rộng khắp, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, từ đó tích cực tham gia các phong trào bảo vệ ANTQ do tỉnh phát động như “Tổ, dân phố, thôn, xóm an toàn”; “Quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật”, “Xứ họ đạo bình yên, chùa tinh tiến về ANTT”... 

Hiện nay, nhiều phong trào đã đi vào cuộc sống và trở thành những hương ước, quy ước trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại cộng đồng dân cư. Qua các hoạt động đã phát huy được vai trò của MTTQ trong công tác phối hợp vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là sự phối hợp giữa Trưởng ban công tác Mặt trận với Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, các chi hội đoàn thể trong việc tổ chức vận động nhân dân tham gia các hoạt động phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm trên địa bàn dân cư. Hàng năm, MTTQ các cấp trong tỉnh đưa việc thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trở thành một trong những nội dung bình xét công nhận gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong phong trào vào dịp tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư (18/11). Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Có thể nói, việc tham gia xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ thời gian qua đã giúp cho MTTQ các cấp ngày càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác vận động các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác của các tầng lớp nhân dân; công tác phối hợp giữa MTTQ và lực lượng Công an ngày càng đi vào nề nếp, thường xuyên, đưa lại những hiệu quả thiết thực và được đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả