An ninh Thứ năm, 02/04/2020 09:05

Lực lượng công an Ninh Bình quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp trên thế giới và Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Công an tỉnh đang triển khai quyết liệt, mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch với yêu cầu, nhiệm vụ cao nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn ANTT; tham mưu đắc lực, kịp thời cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Ninh Bình ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Bình
Hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Ninh Bình ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Bình

Giám đốc Công an tỉnh tổ chức quán triệt nghiêm túc mệnh lệnh chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của các ngành Trung ương và Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới 100% đơn vị và cán bộ, chiến sỹ Công an trong tỉnh; trọng tâm là Lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các công điện, công văn chỉ đạo của Bộ Công an, của tỉnh Ninh Bình; đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, liên tục ban hành các công điện chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, bên cạnh việc thực hiện các mặt công tác chuyên môn, 100% các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố đều xây dựng chương trình công tác, ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gắn liền với tình hình thực tế và chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương mình; giao nhiệm vụ cho từng đơn vị trực thuộc, các tổ đội công tác, công an các xã, phường, thị trấn, từng cán bộ, chiến sỹ nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình, coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an Ninh Bình trong tình hình hiện tại.

Công an các xã, phường đến từng hộ kinh doanh hướng dẫn các hộ ký cam kết, chấp hành quy định dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Lam
Công an các xã, phường đến từng hộ kinh doanh hướng dẫn các hộ ký cam kết, chấp hành quy định dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Lam

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, đặc biệt là ngành Y tế, Quân sự, Điện lực, Giáo dục, Thông tin truyền thông… tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia đảm bảo ANTT, phục vụ cho nhiệm vụ phân loại, cách ly, khoanh vùng, dập dịch…. Chú trọng công tác nắm tình hình, xây dựng các phương án, tình huống, sẵn sàng lực lượng, phương tiện giải quyết các tình huống phức tạp nảy sinh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Lực lượng an ninh nhân dân tổ chức lực lượng bám sát địa bàn cơ sở, các tuyến trọng điểm, đảm bảo tốt an ninh nông thôn, an ninh đô thị, an ninh kinh tế, an ninh văn hoá tư tưởng… Quản lý, nắm chắc hoạt động của người nước ngoài, đặc biệt là số người về từ vùng dịch hoặc có liên quan đến người đến từ vùng dịch, sẵn sàng xử lý tốt tình huống phát sinh theo từng cấp độ; chú trọng đảm bảo an ninh tại các khu, cụm công nghiệp, nơi có hàng vạn công nhân lao động, phối hợp đề xuất đảm bảo an toàn cho các cơ quan, đơn vị, trường học… trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Các hộ kinh doanh ăn uống đều được tuyên truyền, hướng dẫn để cam kết thực hiện phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Đức Lam
Các hộ kinh doanh ăn uống đều được tuyên truyền, hướng dẫn để cam kết thực hiện phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Đức Lam

Các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các lực lượng, nòng cốt là lực lượng cảnh sát khu vực, công an xã chính quy tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo và phối hợp với các ngành, đặc biệt là các cơ quan báo chí, thông tin đại chúng, hệ thống đài truyền thanh 3 cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thực trạng, tình hình dịch Covid-19, những nguyên nhân phát sinh, lây lan, các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn… để nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa trong các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh công tác tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng, đặc biệt là lực lượng công an cơ sở phối hợp tăng cường tuần tra 24/24 giờ tại các địa bàn, các tuyến giao thông, các cơ sở kinh doanh như nhà hàng, quán ăn, quán karaoke, games… phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành các quy định của Chính phủ về thực hiện cách ly toàn quốc; đối với các cơ sở, cá nhân cố tình vi phạm, căn cứ vào các quy định của pháp luật, có thể bị cảnh cáo, nhắc nhở, xử lý hành chính hoặc hình sự…

Trước khi có lệnh cách ly toàn xã hội, lực lượng Công an phối hợp với các ban, ngành tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp tập trung đông người tại các hàng quán. Ảnh: Đức Lam
Trước khi có lệnh cách ly toàn xã hội, lực lượng Công an phối hợp với các ban, ngành tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp tập trung đông người tại các hàng quán. Ảnh: Đức Lam

Lực lượng cảnh sát nhân dân làm tốt công tác nắm tình hình, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm hình sự, ma tuý, tội phạm lợi dụng dịch bệnh để phạm tội, quyết tâm không để tình hình tội phạm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng quân đội thành lập các chốt đảm bảo an ninh an toàn khu vực cách ly tập trung, không để mất ANTT, tình trạng gây rối, bỏ trốn.

Các đơn vị nghiệp vụ tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình trên không gian mạng để phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đăng tin bài sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đến ngày 31/3/2020, lực lượng Công an đã phát hiện, xử phạt 26 trường hợp sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid trên địa bàn, phạt tiền hơn 70 triệu đồng, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp và yêu cầu gỡ bỏ bài viết đã đăng trên mạng xã hội, cam kết không tái phạm.

Lực lượng cảnh sát kinh tế, cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông, công an các huyện, thành phố tập trung nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ vật tư, thiết bị y tế, nhất là khẩu trang y tế phòng chống dịch, các hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, găm hàng, gian lận thương mại, thu lời bất chính…

Lực lượng Công an phát khẩu trang cho người dân tại một số địa điểm trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đức Lam
Lực lượng Công an phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại một số địa điểm trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đức Lam

Đối với Công an tỉnh và các đơn vị có trụ sở độc lập, tổ chức đo thân nhiệt hàng ngày đối với tất cả cán bộ, chiến sỹ đến đơn vị làm việc và công dân đến liên hệ công tác nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc, nghi mắc Covid -19 để có phương án ứng phó. Đồng thời trang cấp cho cán bộ, chiến sỹ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và yêu cầu 100% cán bộ, chiến sỹ thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Giữ mối liên hệ chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân nơi cư trú, thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân nơi cư trú thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy ngoài sự chủ động, quyết liệt của các cấp, các ngành và lực lượng Công an, thiết nghĩ mọi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, tự phòng bệnh cho bản thân, gia đình, tích cực phát hiện, đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

 Nguyễn Bình


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả