Nêu gương Thứ sáu, 18/04/2008 14:44

Luôn tâm niệm lời dạy của Người

Người phụ nữ nhỏ nhắn ngồi trước mặt tôi đang say sưa kể về quá trình phố Phúc Nam (phường Phúc Thành- thành phố Ninh Bình) chuyển đổi từ xóm lên phố với bao thăng trầm, vất vả để trở thành khu dân cư tiến tiến và sắp tới đây được công nhận là phố văn hóa. Đó là chị  Dương Thị Ngoan.

Từ năm 1992, chị Ngoan đã tham gia sinh hoạt Hội phụ nữ và được hội viên trong chi hội tín nhiệm bầu là chi hội trưởng vì chị không chỉ nhiệt tình tham gia công tác Hội mà còn rất quan tâm giúp đỡ chị em trong chi hội mỗi khi gia đình ai có công, có việc. 

Phong trào phụ nữ ở phố Phúc Nam nói riêng, phường Phúc Thành nói chung thời điểm đó hoạt động kém hiệu quả vì việc thu hút, tập hợp hội viên khó do đời sống kinh tế của người dân còn nghèo. Cũng là một trong những gia đình thuộc diện hộ nghèo của phố, hàng ngày chị Ngoan cũng phải bươn chải khắp nơi kiếm sống nhưng không vì thế mà chị kém "mặn mà" với việc xóm, việc phố. Để thu hút hội viên, chị đến từng nhà vận động, đứng ra tổ chức cho chị em đi tham quan để mọi người có cơ hội gần gũi, hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, qua đó tuyên truyền, vận động chị em vào Hội. Từ cách làm này mà hàng năm chi hội của chị thu hút được từ 20-30 hội viên. 

Cũng với cách làm này mà cho đến nay, hội viên trong chi hội phụ nữ phố Phúc Nam rất nhiệt tình tham gia các hoạt động do Hội phụ nữ cũng như các đoàn thể khác tổ chức. Năm 1999 chị Ngoan vinh dự được kết nạp Đảng. Những năm qua, phường Phúc Thành liên tiếp phải thực hiện các nhiệm vụ quan trọng ở địa phương như: giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Chị Ngoan đã cùng với tập thể chi bộ phố Phúc Nam luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, từ một phố có tình hình an ninh trật tự, tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, đến nay phố Phúc Nam đã nhiều năm an ninh trật tự ổn định, là địa bàn "trắng" các tệ nạn xã hội.

Cùng với việc tham gia công tác Hội phụ nữ, từ năm 2005 đến nay, chị Dương Thị Ngoan còn được nhân dân trong phố tín nhiệm bầu là phó trưởng phố, trưởng ban an ninh. Mỗi tối trước kia, người dân trong phố còn thấy lạ lẫm với hình ảnh một cán bộ phụ trách an ninh là nữ giới sánh bước cùng các đồng chí nam giới trong ban an ninh đi tuần tra và thắc mắc: liệu người phụ nữ này có gánh vác được nhiệm vụ nặng nề này? Rồi từng ngày, từng tháng qua đi, tình hình an ninh trật tự khu phố, nhất là tình trạng trộm đêm được giải quyết triệt để nhờ hoạt động tích cực, nhiệt tình của ban an ninh phố, trong đó có chị Ngoan.

Có lần đang đi tuần vào lúc 3 giờ sáng, chị cùng một đồng chí trong tổ tuần tra đã phát hiện và dũng cảm ngồi canh, xây dựng phương án để lực lượng công an bắt giữ được tang vật của một vụ trộm trang, thiết bị của trường chuyên Lương Văn Tụy thì không chỉ người dân mà cấp ủy, chính quyền và công an thành phố đều ngợi khen và hoàn toàn hài lòng về người nữ trưởng ban an ninh "hiếm hoi" trong đội ngũ các trưởng ban an ninh của phường, của thành phố.

 "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" là cuộc vận động được chi hội phụ nữ phố Phúc Nam và chị Ngoan nhận thức sâu sắc và triển khai học tập nghiêm túc, hiệu quả. Bản thân chị Ngoan luôn tâm niệm: Không phải có cuộc vận động mới học tập và làm theo tấm gương của Người mà khi đã là một công dân của đất nước Việt Nam, là một người đảng viên thì việc học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, gắn liền với những việc làm, hành động, lời nói hàng ngày. Chị đã tự tìm tư liệu, hình ảnh về Bác để dự hội thi báo cáo viên cơ sở giỏi thành phố Ninh Bình. Sau đó, chị lại tiếp tục nghiên cứu, bổ sung thêm tài liệu để hoàn chỉnh bài viết để trở thành nguồn tài liệu quý giá của một báo cáo viên tại sinh hoạt chi hội, sinh hoạt chi bộ.

Chị cho rằng: tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về "sức mạnh của nhân dân và khối đại đoàn kết dân tộc" mà chị tham dự hội thi báo cáo viên và đến nay sử dụng làm tư liệu trong công việc không hề mang tính lý thuyết mà áp dụng vào thực tế với những công việc, nhiệm vụ chị đã và đang làm hết sức có ý nghĩa và đúng đắn.

Gần 50 tuổi nhưng người phụ nữ này vẫn còn đầy nhiệt huyết với công việc của phố, của phường. Không chỉ giành được nhiều giải thưởng tại các hội thi của Hội phụ nữ mà chị Ngoan còn là thí sinh có mặt tại nhiều hội thi của các đoàn thể khác như: Hội nông dân, mặt trận...
Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả