Tin tức Thứ sáu, 08/09/2017 08:34

Lớp năng khiếu của câu lạc bộ bóng chuyền nam Tràng An Ninh Bình

Tuyển bóng chuyền nam Tràng An Ninh Bình là một trong những đội bóng hàng đầu của bóng chuyền Việt Nam trong vòng vài năm trở lại đây. Tuy nhiên việc lập được thành tích đã khó chuyện duy trì thành tích lại càng khó hơn. Một trong những giải pháp để duy trì thành tích là đầu tư cho công tác đào tạo trẻ, trong đó chú trọng việc tìm kiếm, đào tạo ngay từ ban đầu với các tuyển thủ lớp năng khiếu tạm tuyển.

Các tuyển thủ lớp năng khiếu tạm tuyển.
Các tuyển thủ lớp năng khiếu tạm tuyển.

Theo thông tin từ Ban huấn luyện lớp năng khiếu tạm tuyển của câu lạc bộ bóng chuyền nam Tràng An Ninh Bình hiện tại câu lạc bộ có tổng số 23 tuyển thủ. Để bổ sung thường xuyên lực lượng tuyển thủ năng khiếu phục vụ cho công tác đào tạo, hàng năm Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đều tổ chức việc tìm kiếm, tuyển chọn các vận động viên từ nhiều địa phương khác nhau.

Ngoài ra các huấn luyện viên còn có hệ thống “chân rết” là các cộng tác viên, các huấn luyện viên tại các Trung tâm văn hóa và thể thao các huyện, giáo viên môn giáo dục thể chất tại các nhà trường giúp giới thiệu các ứng viên có năng khiếu và thể chất phù hợp để ban huấn luyện kiểm tra tuyển chọn.

Tuy diện tìm kiếm rất rộng song yêu cầu với các ứng viên rất khắt khe. ứng viên để được tuyển vào lớp năng khiếu tạm tuyển của Trung tâm phải đáp ứng một số tiêu chí về mặt thể lực, khả năng vận động, phải có niềm đam mê thể thao, có ý thức tổ chức kỷ luật trong việc tập luyện...

Ví dụ như về mặt thể lực, ứng viên khi tuyển phải trong độ tuổi từ 12-16 tuổi. Một ứng viên 12 tuổi thì phải có chiều cao ở thời điểm dự tuyển tối thiểu là 1,75m. Ngoài ra, các ứng viên cũng phải trải qua các bài trắc nghiệm kỹ thuật như: chạy, bật cao tại chỗ, bật xa tại chỗ, bật cao qua đà...

Sau khi được tuyển, các tuyển thủ sẽ trải qua khóa huấn luyện 3-6 tháng và sẽ được kiểm tra một lần, em nào  không đạt yêu cầu sẽ bị thanh loại, các em đạt yêu cầu sẽ giữ lại đào tạo tiếp, tuy nhiên hàng năm vẫn tiến hành việc kiểm tra sàng lọc với chu kỳ 6 tháng 1 lần.

Các bài kiểm tra thanh loại ngoài những yêu cầu như khi thi tuyển đầu vào còn có thêm những bài kiểm tra về: chạy zic zắc, chạy rẻ quạt, bật cao, khả năng cảm nhận về bóng...Chính vì quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng như vậy nên câu lạc bộ Tràng An Ninh Bình luôn có nguồn tuyển bổ sung đáng kể, phục vụ cho công tác đào tạo trẻ.

Theo huấn luyện viên Phạm Văn Nam, người đảm trách huấn luyện lớp năng khiếu tạm tuyển thì lứa tuyển thủ tuyển chọn năm 2016-2017 là lớp có chất lượng đầu vào tốt. Có nhiều tuyển thủ  tuổi còn trẻ nhưng đã có chiều cao tương đối tốt như: Trần Đình Dũng cao 1,92m; Nguyễn Hoàng Hiếu 1,88m; Lương Quốc Đạt 1,89m; Nguyễn Thành Công 1,89m... Nếu có quyết tâm tập luyện, được sự đầu tư tốt, tin rằng đây sẽ là lứa tuyển thủ có chất lượng, là nguồn bổ sung quan trọng cho các tuyến năng khiếu tập trung, tuyển trẻ. 

Công tác tìm kiếm tuyển chọn ban đầu rất quan trọng vì nó quyết định chất lượng đầu vào của câu lạc bộ bóng chuyền nam Tràng An Ninh Bình. Sẽ không thể có tuyển thủ giỏi khi công tác tuyển chọn đào tạo ngay từ đầu bị xem nhẹ.

Ngoài ra công tác đào tạo các tuyển thủ lớp năng khiếu tạm tuyển còn có một lợi ích thiết thân nữa là giúp câu lạc bộ chủ động được nguồn vận động viên, hạn chế việc chuyển nhượng vì chuyển nhượng vừa phức tạp về mặt thủ tục pháp lý, vừa tốn kém thời gian, kinh phí. Đó là chưa kể không phải phi vụ chuyển nhượng nào cũng mang về cho câu lạc bộ những tuyển thủ giỏi.

Trong điều kiện thị trường cầu thủ trong nước khá khan hiếm, thêm nữa là sự cạnh tranh quyết liệt từ phía các câu lạc khác, nên có những thời điểm nhiều câu lạc bộ dù có tiền cũng không có tuyển thủ để thực hiện việc chuyển nhượng.

Vì những lý do đó mà việc tuyển chọn và thực hiện quá trình đào tạo ban đầu lớp tuyển thủ năng khiếu tạm tuyển càng trở nên cần thiết và quan trọng tại câu lạc bộ bóng chuyền Tràng An Ninh Bình, bởi lẽ nó là tiền đề giúp duy trì thành tích vững bền của toàn đội.

Bài, ảnh: Phương Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả