Nêu gương Thứ hai, 14/07/2008 15:14

“Lời dạy của Bác là động lực giúp tôi phấn đấu, vươn lên”

Ở Kim Sơn đã và đang có hàng trăm tập thể, cá nhân với những việc làm thiết thực, hiệu quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.Trong số hàng trăm điển hình đó chúng tôi được giới thiệu về ông Trần Văn Phúc, thương binh hạng 1/4 ở thôn Như Độ, xã Như Hoà.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phúc cho biết, gia đình ông có 3 anh em trai. 2 người anh trai của ông đều hy sinh năm 1965. Năm 1968 khi đang là học sinh lớp 10, thấy bạn bè cùng trang lứa ở quê lên đường nhập ngũ, chàng trai trẻ Trần Văn Phúc như được tiếp thêm ý chí, quyết tâm để theo chân các anh lên đường bảo vệ Tổ quốc. Mặc dù đã có những lời khuyên nhủ, động viên Phúc ở lại quê hương theo đuổi sự nghiệp học tập nhưng Trần Văn Phúc vẫn quyết chí nhập ngũ trong sự lưu luyến của người thân, đặc biệt là người mẹ đã từng 2 lần phải nhận giấy báo tử của 2 người con trai.
Ông Phúc vẫn còn nhớ rõ thời điểm đầu khi ông mới nhập ngũ. Sau một tháng huấn luyện ông được cử đi học lớp tiểu đội trưởng rồi về nhận quân ở tỉnh Nam Hà rồi vừa huấn luyện, vừa hành quân đi B. Trong một trận đánh ở Tây Ninh, ông Phúc bị trúng mảnh đạn pháo của địch, bị thương nặng phải cắt 3/4 lá phổi, mất 5 dẻ xương sườn bên phải và mất ngón chân cái…Từ đó đến nay ông Phúc phải trải qua 5 lần đại phẫu thuật để gắp mảnh đạn găm trong người, cắt phổi, vá da từ đùi lên mạng sườn…
Ông Trần Văn Phúc tìm niềm vui qua việc chăm sóc vườn cây, ao cá.         
Những lúc trái gió trở trời toàn bộ cơ thể ông đau đớn, nhức nhối, khiến nhiều lúc ông không thiết sống. May mắn  trong cuộc đời là ông lấy được bà Nguyễn Thị Mùi, một người vợ đảm đang không chỉ giúp ông chắn vén công việc gia đình, nuôi con ăn học mà còn biết động viên kịp thời để ông có thêm nghị lực vượt qua nỗi đau về thể xác.
Bà thường nhắc đi nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: "thương binh tàn nhưng không phế''. Dưới bàn tay chăm sóc dịu dàng, chu đáo của người vợ, sau khi bình phục sức khoẻ ông lại tiếp tục dành thời gian tham gia vào các hoạt động ở địa phương.
Những năm đầu xuất ngũ ông về làm cán bộ của HTX mua bán. Ông tự đóng gạch và xây 3 lò gạch rồi tự đốt để lấy gạch xây nhà.
Từ năm 1997 đến nay ông được các hội viên chi hội CCB xóm bầu là chi hội trưởng, đồng thời được bầu vào Ban chấp hành Hội CCB xã Như Hoà. Được các hội viên và bà con trong xóm tín nhiệm, một mặt ông chăm lo xây dựng chi hội vững mạnh, mặt khác ông quan tâm, đi sâu tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình hội viên nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của hội là xoá đói, giảm nghèo.
Hơn 10 năm làm chi hội trưởng chi hội CCB ông Phúc luôn được các hội viên và bà con trong xóm yêu mến, nể phục, được chính quyền địa phương tín nhiệm.
Sẵn bản chất cần cù, cộng với nghị lực phấn đấu vượt lên những đau đớn về thể xác, ngoài thời gian công tác xã hội ở nhà ông Phúc lại tìm cho mình nguồn vui được lao động bên mảnh vườn và chiếc ao cá nho nhỏ. Mùa nào thức ấy, trong vườn nhà ông luôn có rất nhiều loại rau xanh, hoa quả phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của gia đình.
Với ông Phúc, lời dạy của Bác Hồ chính là động lực giúp ông phấn đấu vươn lên.
Bài và ảnh: Kim Duyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả