Đời sống Thứ tư, 28/08/2019 07:23

LĐLĐ thành phố Tam Điệp: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Tam Điệp đã có nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động, nhất là công nhân, từ hỗ trợ kinh tế cho những đoàn viên lao động khó khăn, hỗ trợ xây nhà, cho đến chăm lo đời sống văn hoá..., giúp người lao động yên tâm công tác.

Lãnh đạo thành phố Tam Điệp và LĐLĐ thành phố thăm dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Thời trang Itas. Ảnh: Trường Giang
Lãnh đạo thành phố Tam Điệp và LĐLĐ thành phố thăm dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Thời trang Itas. Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Đỗ Hoàng Oanh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: Hiện nay, thu nhập của công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp trên địa bàn đạt bình quân khoảng 4,1 triệu đồng/người/tháng. Quan hệ lao động ở các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tiếp tục được cải thiện. Các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã chủ động tham gia với chủ sử dụng lao động đảm bảo thực hiện tốt chế độ, chính sách cho CNLĐ như được tham gia BHXH, BHYT, BHTN…

Được biết, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ thành phố đã phối hợp với BHXH kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT tại 11 doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt đã phối hợp hiệu quả với UBND thành phố, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh tham gia giải quyết việc Công ty TNHH Giày Antonia không bố trí được việc làm cho CNLĐ thời điểm đầu năm 2019 – sự việc đã từng tạo ra không ít những băn khoăn, vướng mắc. 

Đồng chí Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết thêm: Về trước mắt cũng như lâu dài, để hạn chế tối đa những sự việc như vậy, chúng tôi chú trọng thực hiện hoặc chỉ đạo thực hiện các hoạt động đối thoại tại nơi làm việc. Có những tín hiệu vui khi một số doanh nghiệp đã thực hiện hoạt động này một cách thường xuyên, định kỳ và tự nguyện với những hình thức phong phú, đa dạng như: Tổ chức hội nghị người lao động hàng năm; có đơn vị giám đốc gặp gỡ công nhân ngay tại xưởng sản xuất để trao đổi thông tin, giải quyết những yêu cầu từ phía tập thể lao động… Từ các cuộc đối thoại, những vấn đề người lao động quan tâm đều được đề cập đầy đủ và công khai biện pháp giải quyết. Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ thành phố đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các CĐCS phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở, tính đến thời điểm hiện tại có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp (không tính các trường học) đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, 7/16 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động. Đáng chú ý thời gian gần đây LĐLĐ thành phố cũng đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo UBND thành phố với cán bộ công đoàn thành phố về các nội dung liên quan đến chế độ, chính sách đối với đoàn viên, người lao động.

Cũng theo đồng chí Chủ tịch LĐLĐ thành phố: Công việc bận rộn chiếm gần như hết thời gian của công nhân. Họ không có nhiều thời gian và tiền bạc cho các hoạt động khác nên đời sống tinh thần khá nghèo nàn. Do vậy, không chỉ chăm lo về đời sống vật chất, các cấp công đoàn của thành phố còn tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tích cực chăm lo đời sống tinh thần cho CNLĐ.

Trong chuỗi hoạt động chăm lo đó, việc tổ chức ngày hội CNLĐ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực. Mới đây, tại Công ty TNHH Thời trang Itas, LĐLĐ thành phố đã tổ chức ngày hội với những hoạt động ý nghĩa như triển khai hộp thư tư vấn pháp luật và cắt băng khánh thành phòng vắt trữ sữa cho CNLĐ; tặng tủ lạnh trữ sữa và 100 áo dài truyền thống do nữ CNVCLĐ khối hành chính sự nghiệp quyên góp cho nữ CNLĐ Công ty TNHH Thời trang Itas. Ngoài ra, CNLĐ trong công ty còn được tham gia nhiều hoạt động như: Chương trình biểu diễn văn nghệ của các tổ sản xuất, tham quan mô hình của công ty năm 2023, tham quan và mua các mặt hàng ưu đãi, gian hàng ẩm thực; tham gia các trò chơi dân gian... Các hoạt động tương tự cũng đã nhanh chóng được tổ chức ở một số doanh nghiệp trên địa bàn tạo nên nét mới trong đời sống tinh thần cho người lao động.

Cùng với đó, các hoạt động từ “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” tiếp tục phát huy hiệu quả. Hàng tháng, LĐLĐ thành phố phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức bán hàng ưu đãi cho CNLĐ tại Công ty TNHH Thời trang Itas; triển khai có hiệu quả thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần vật liệu và xây lắp Tam Điệp về phúc lợi cho đoàn viên. 6 tháng đầu năm, đoàn viên mua 27 vạn gạch của Công ty với giá ưu đãi (giảm bình quân 30 đồng/viên). LĐLĐ thành phố và các CĐCS cũng chú trọng nắm tình hình thực hiện bữa ăn ca tại các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp tổ chức ăn ca cho người lao động đều đảm bảo chất lượng bữa ăn từ 15.000 đồng trở lên; có doanh nghiệp mỗi tuần bố trí 1 bữa ăn tươi, 1 bữa có hoa quả tráng miệng. Những doanh nghiệp không tổ chức nấu ăn tại doanh nghiệp, hàng tháng người lao động được lĩnh tiền hỗ trợ ăn trưa 15.000 đồng/ngày làm việc…

Hiện nay, LĐLĐ thành phố đang tích cực phối hợp cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ xây, sửa nhà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ “an cư lạc nghiệp”, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở, hướng về người lao động.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả