Thời sự Thứ tư, 17/04/2019 08:31

Liên Sơn, sức bật từ Quyết định 140

Quán triệt phương châm “Xã là chính, cơ quan, đơn vị phụ trách là quan trọng, doanh nghiệp kết nghĩa là cần thiết”, 3 năm qua, Đảng ủy, UBND xã Liên Sơn (Gia Viễn) đã chủ động phối hợp với Sở Du lịch- cơ quan phụ trách và Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thiên Tân- doanh nghiệp kết nghĩa để triển khai có hiệu quả Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Qua đó, khơi dậy và phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn lực và sự trợ giúp tích cực của các cấp, các ngành cũng như của cơ quan phụ trách, đơn vị kết nghĩa để từng bước giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Thi công Nhà văn hóa xã Liên Sơn (Gia Viễn). Ảnh: Minh Đường
Thi công Nhà văn hóa xã Liên Sơn (Gia Viễn). Ảnh: Minh Đường

Là xã miền núi, đa phần nhân dân sống dựa và sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, năng suất cây trồng thường không cao do đất đai bạc màu. Năm 2011, bắt tay vào thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới xã mới đạt 4 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo trên 10%... Chính vì lẽ đó, Liên Sơn vào tốp 55 xã, thị trấn có tính chất đặc thù theo Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc “Phân công cơ quan, đơn vị phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa với các xã, thị trấn có tính chất đặc thù”.

Ngay sau khi triển khai Quyết định 140, Đảng ủy, UBND xã Liên Sơn đã chủ động báo cáo với Sở Du lịch và Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thiên Tân về đặc điểm, tình hình, những thuận lợi và khó khăn của xã; đồng thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh trật tự địa phương. Nắm bắt được đặc điểm, tình hình, những khó khăn và đề xuất của địa phương, Sở Du lịch đã tập trung tư vấn, hỗ trợ địa phương về phát triển kinh tế, ngành nghề, trong đó quan tâm định hướng địa phương phát triển ngành nghề, giải quyết việc làm cho người dân lúc nông nhàn. Với định hướng quan trọng đó, Đảng ủy, UBND xã đã quan tâm tạo điều kiện và khuyến khích người dân đầu tư dịch vụ, mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong 2 năm qua, trên địa bàn xã đã thành lập thêm được 5 cơ sở may mặc, nâng tổng số cơ sở may mặc của toàn xã lên 8 cơ sở, đã giải quyết việc làm cho gần 300 lao động với mức thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Sở Du lịch đã tặng cho xã và các trường học trên địa bàn xã bộ tài liệu quảng bá, giới thiệu về Du lịch Ninh Bình; hỗ trợ trùng tu khu di tích lịch sử Đình Bình Khang; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh...

Trong xây dựng hệ thống chính trị, Đảng ủy xã đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ Sở Du lịch. Hàng tháng, Ban Giám đốc cử cán bộ lãnh đạo về dự sinh hoạt với các chi bộ thôn, xóm trên địa bàn xã để nắm tình hình. Tại các buổi sinh hoạt, các đồng chí đã tham gia nhiều ý kiến về đổi mới nội dung, công tác quản lý đảng viên, công tác bồi dưỡng quần chúng ưu tú để kết nạp Đảng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ của chi bộ trên các lĩnh vực và thông tin một số chủ trương của tỉnh để cán bộ, đảng viên nắm bắt kịp thời. Hàng năm, vào dịp lễ, Tết, Sở đều cử cán bộ về cùng với lãnh đạo địa phương đi thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu thiếu niên, nhi đồng. Bên cạnh đó, Sở làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định chính trị, động viên nhân dân tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy nguồn lực phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cùng với sự quan tâm hỗ trợ của cơ quan phụ trách, đơn vị kết nghĩa là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thiên Tân cũng tích cực phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Liên Sơn khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới, nhất là việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn để có giải pháp giúp đỡ phù hợp. Theo đó, Công ty đã tham mưu, đề xuất trình cấp có thẩm quyền cho phép lập dự án xây dựng một số công trình phục vụ dân sinh. Đến nay, Công ty đã thi công xong một số công trình như: Trạm y tế, nghĩa trang nhân dân, Trường mầm non xã, nhà văn hóa các xóm 2, xóm 10, xóm 14 (trị giá mỗi nhà văn hóa trên 300 triệu đồng). Công ty đang tiếp tục thi công xây dựng một số công trình trọng điểm khác như: Chợ trung tâm; hoàn thành nốt một số tuyến đường liên xóm; sân vận động trung tâm xã; nhà văn hóa xóm 4, xóm 9. Các dự án Công ty đang thi công nằm trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới và được thực hiện bằng nhiều nguồn vốn.

Theo đánh giá của lãnh đạo xã Liên Sơn: Sự trợ giúp tích cực từ cơ quan phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa đã góp phần giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, do quán triệt phương châm “xã là chính” nên đã khắc phục được tư tưởng trông chờ, ỷ nại vào cơ quan cấp trên. Người Liên Sơn đã năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi và tham gia đóng góp để chung sức hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa... Do đó, đến hết năm 2018 xã Liên Sơn đã đạt 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xã đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 5 tiêu chí nữa, đó là: cơ sở vật chất văn hóa, trường học, hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập và tiêu chí số 20- sự hài lòng của người dân.

Với quyết tâm cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2019, Đảng bộ, chính quyền xã Liên Sơn đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành các tiêu chí nói trên. Quá trình thực hiện, xã tiếp tục chủ động triển khai có hiệu quả Quyết định 140, qua đó tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên và sự vào cuộc tích cực của cơ quan phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa. Đây là nguồn lực quan trọng động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân trong xã tiếp tục phấn đấu để chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả