Đời sống Thứ năm, 12/03/2020 08:16

Liên đoàn lao động huyện Gia Viễn: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Viễn đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo sự ổn định trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho công nhân Công ty TNHH Goryo Việt Nam (CCN Gia Vân-Gia Viễn).
Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho công nhân Công ty TNHH Goryo Việt Nam (CCN Gia Vân-Gia Viễn).

Kết thúc hợp đồng 6 năm lao động tại Đài Loan, chị Bùi Thị Gấm ở xóm 2, xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn trở về quê từ cuối tháng 2 vừa qua. Đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Gấm tự cách ly ở nhà theo sự hướng dẫn của cơ sở y tế địa phương.

“Mặc dù tình trạng sức khỏe bình thường song tôi vẫn tự nguyện cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đông. Tôi được cán bộ trạm y tế, công an, xóm trưởng….tới nhà tuyên truyền, vận động và hướng dẫn thực hiện việc khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định”- chị Gấm cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Hải, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS)  xã Gia Trấn cho biết, toàn xã có 60 lao động đang làm việc tại nước ngoài, trong đó gần 10 lao động trở về nước kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Ngoài ra, địa bàn xã còn có hàng trăm lao động đang làm việc tại các công ty thuộc Khu công nghiệp Gián Khẩu, trong đó có những lao động làm việc tại công ty có chuyên gia, lao động là người nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan…

Nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân, người lao động trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, CĐCS xã Gia Trấn đã triển khai nhiều biện pháp nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc phòng, chống dịch bệnh.

CĐCS xã Gia Trấn đã tăng cường công tác phối hợp với cơ sở y tế, các tổ chức, đoàn thể của xã thực hiện rà soát, nắm chắc tình hình lao động đang làm việc ở nước ngoài, lao động mới trở về nước và lao động làm việc tại các doanh nghiệp sử dụng chuyên gia, người lao động nước ngoài… để tuyên truyền, vận động công tác phòng, chống dịch bệnh. Với nỗ lực đó, nhận thức, ý thức và kiến thức phòng dịch của nhân dân, người lao động trên địa bàn xã được nâng lên.

Đối với chị Dương Thị Thủy, công nhân Công ty TNHH Goryo Việt Nam (CCN Gia Vân), sau khi được tham gia buổi tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 do LĐLĐ huyện và Trung tâm y tế huyện Gia Viễn tổ chức, chị Thủy cảm thấy an tâm hơn.

Tại hội nghị tuyên truyền, ngoài được nghe đại diện ngành y tế phổ biến, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh đúng cách, chị Thủy và nhiều lao động khác còn có cơ hội trao đổi trực tiếp, bày tỏ những băn khoăn, thắc mắc trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Những thắc mắc đó được giải đáp thấu đáo, đầy đủ, do đó đa số người lao động đều cảm thấy an tâm, phấn khởi.

Ngoài tuyên truyền trực tiếp, người lao động còn được cung cấp số điện thoại, địa chỉ mạng xã hội… để có thể được nghe tư vấn trực tiếp mà không cần phải tập trung đông người”.

Chị Lê Thị Hồng Lý, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Goryo Việt Nam (CCN Gia Vân) cho biết: trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người lao động không tránh khỏi lo lắng, nhất là khi làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài.

Tuy nhiên, được công đoàn các cấp tuyên truyền, cung cấp các kiến thức và hướng dẫn cách phòng dịch đúng cách, người lao động thấy yên tâm hơn, không còn hoang mang, lo lắng quá mức vì dịch bệnh nữa. Đặc biệt, chúng tôi phối hợp với bộ phận quản lý nhân sự nắm chắc đoàn viên công đoàn, người lao động là người nước ngoài đến từ vùng dịch để cung cấp thông tin chính xác cho cơ quan chức năng, kịp thời có biện pháp phòng dịch theo quy định.

Với đặc thù là địa bàn có nhiều khu, cụm công nghiệp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản…., Liên đoàn Lao động huyện Gia Viễn đã chỉ đạo các CĐCS nói chung và đặc biệt là những CĐCS khối doanh nghiệp có người quản lý, lao động là người nước ngoài tăng cường công tác phòng và chống dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị ý Liên, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Viễn cho biết, các CĐCS đã tham mưu cho doanh nghiệp tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nơi tập trung đông công nhân, cung cấp đủ xà phòng, nước rửa tay và nước hợp vệ sinh tại nơi làm việc của người lao động. Các CĐCS cũng phối hợp với đơn vị y tế trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng dịch đúng cách cho công nhân, viên chức, lao động nhằm phòng, chống lây nhiễm theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đối với những công ty có người lao động nước ngoài, lao động đến từ vùng có dịch, LĐLĐ huyện và CĐCS đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các ngành liên quan kịp thời nắm bắt thông tin, khuyến cáo, thực hiện cách ly theo quy định, đồng thời, tuyên truyền cho lao động cách phòng dịch đúng cách, qua đó ổn định tư tưởng cho công nhân yên tâm lao động, sản xuất.

Bài, ảnh: Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả