Quốc phòng Thứ năm, 16/05/2019 16:30

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Ngày 16/5, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019).

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Lam
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Lam

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống Bộ đội Trường Sơn Ninh Bình và nhìn lại những kết quả đã đạt được từ khi thành lập Hội đến nay.

Theo đó, trong thập kỷ 60-70 của thế kỷ 20, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu, hơn 10 nghìn người con ưu tú của quê hương Ninh Bình hăng hái lên đường vào bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Nhiều đồng chí đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh trên chiến trường Trường Sơn... góp phần làm nên kỳ tích vĩ đại của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đáp ứng với nguyện vọng của những cán bộ, chiến sỹ đã tham gia chiến đấu trên chiến trường Trường Sơn hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, năm 1998, UBND tỉnh đã thành lập Ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn – đường dây 559 tỉnh Ninh Bình. Ngày 1/8/2016, UBMTTQ tỉnh ra quyết định công nhận Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình.

Hiện nay Hội có 2.594 hội viên, thời gian qua Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh và các Ban liên lạc cấp huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đã thường xuyên tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giáo dục truyền thống, nâng cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” cho cán bộ, hội viên; gương mẫu tự giác làm tròn nghĩa vụ công dân và trách nhiệm của cán bộ, hội viên.

Tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước và địa phương phát động, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng “nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội đã tổ chức các cuộc hành quân về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, tri ân các anh hùng liệt sĩ cho hơn 500 lượt cán bộ, hội viên nhân dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ và ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn.

Tham mưu, đề nghị giải quyết chế độ, chính sách cho trên 5 nghìn chiến sĩ Trường Sơn theo Quyết định 142, 62 của Chính phủ; giúp đỡ, giới thiệu cho hơn 100 đồng chí hội viên Trường Sơn mất hết giấy tờ xin được giấy xác nhận để làm chế độ thương binh, chất độc da cam; đề nghị Nhà nước công nhận 2 liệt sĩ và tham gia đưa 12 hài cốt liệt sỹ về quê hương.

Vận động quỹ Thiện Tâm nuôi dưỡng 19 nữ chiến sĩ Trường Sơn mỗi tháng 500.000đ đến hết đời; kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí xây mới 81 ngôi nhà với số tiền trên 4 tỷ đồng... Trong các dịp lễ, tết, ngày thương binh liệt sĩ hàng năm, Hội đã vận động các doanh nghiệp, hội viên hảo tâm ủng hộ bình quân mỗi năm trên 50 triệu đồng để tặng quà cho hội viên diện chính sách xã hội và hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nhằm động viên, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống...

Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua “tỏa sáng Trường Sơn”, “Dấu ấn Trường Sơn”... do Trung ương Hội phát động và các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương được Tỉnh hội triển khai sâu rộng đến cơ sở, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả.

Qua các phong trào, Hội đã biểu dương hơn 100 hội viên tiêu biểu làm kinh tế giỏi, nhiều hội viên có mô hình sản xuất, kinh doanh lớn thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho từ 10 -30 lao động. Xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc trong các lĩnh vực công tác như Ban liên lạc huyện Yên Khánh, Nho Quan, Kim Sơn, nữ chiến sĩ Trường Sơn...

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã được Trung ương Hội, Tỉnh Hội, UBMTTQ tỉnh khen thưởng.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả