Thời sự Thứ năm, 08/09/2016 15:13

Lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Tái thiết Đức

Sáng ngày 8-9, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) về khảo sát vùng tiềm năng đề xuất tham gia dự án “Bảo tồn và quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển khu vực đồng bằng sông Hồng”. Cùng dự có đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Kim Sơn.

Các đại biểu dự buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn
Các đại biểu dự buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn

Dự án “Bảo tồn và quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển khu vực đồng bằng sông Hồng” sử dụng nguồn vốn ODA (bao gồm cả viện trợ không hoàn lại và vay ưu đãi) là 30 triệu Euro và đóng góp của Chính phủ Việt Nam là 240 tỷ đồng (tức 10 triệu Euro đối ứng, bằng khoảng 25% tổng chi phí, bao gồm cả đóng góp bằng hiện vật).

Mục tiêu của dự án là bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn ven biển với quy mô và chất lượng đảm bảo phòng chống thiên tai cho hệ thống đê điều, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội; bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng ven biển.

Dự án dự kiến triển khai trên địa bàn 4 tỉnh: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng. Thời gian thực hiện Dự án từ  năm 2017 đến năm 2022.

Các mục tiêu cụ thể được thực hiện tại địa bàn tỉnh ta là: Phục hồi, trồng mới và quản lý bảo vệ bền vững rừng ngập mặn tại huyện Kim Sơn; Xây dựng, tăng cường năng lực quản lý cho cán bộ Dự án, các cơ quan quản lý và người dân địa phương nhằm bảo vệ, phát triển bền vững rừng ngập mặn trong vùng dự án, thực hiện tốt các chiến lược phát triển bền vững; Nâng cao nhận thức của công đồng về các vấn đề bảo vệ tài nguyên môi trường, chống biến đổi khí hậu; Giải quyết các lo ngại về sinh kế, thu nhập và vấn đề bình đẳng về giới; Xây dựng hệ thống giám sát, đánh giá dự án có hiệu quả.

Các hạng mục đề xuất Dự án đầu tư tại địa bàn tỉnh gồm: Trồng rừng phòng hộ ven biển vùng ngoài đê Bình Minh 3 với quy mô 400 ha; Tăng cường năng lực cho cộng đồng khu vực 3 xã Kim Đông, Kim Trung và Kim Hải; Xử lý vụng xói ở vùng thượng và hạ lưu của 8 cống trên đê Bình Minh 3; Cứng hóa 3 km đê Bình Minh 3. Nguồn vốn đề xuất Dự án đầu tư khoảng 86 tỷ đồng, vốn đối ứng 21,5 tỷ đồng.

Tại buổi tiếp đón, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Bộ Nông nghiệp và PTNT, đoàn công tác của Ngân hàng Tái thiết Đức đến khảo sát tại địa bàn tỉnh.

Đồng chí đã khái quát tình hình vùng biển, rừng ngập mặn tại huyện Kim Sơn, đồng thời đánh giá cao những đóng góp mà Dự án sẽ đem lại cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Kim Sơn là vùng đất tiềm năng - điều đó đã được Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ nhận ra hơn 200 năm trước khi đặt cho vùng đất này cái tên “núi vàng”.

Hàng năm, nơi đây chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, tỉnh rất ủng hộ và mong muốn Dự án sẽ được triển khai trên địa bàn.

Hơn thế, bảo vệ môi trường cũng là yêu cầu cốt lõi của việc phát triển bền vững, là một trong những trọng tâm mà tỉnh đã và đang thực hiện. Tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đoàn đi khảo sát cũng như việc triển khai thực hiện Dự án sau này.

Tuy vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh băn khoăn về việc cân đối nguồn vốn ODA, tiền lãi của khoản vay ưu đãi trong dự án. Đồng chí giao Sở Nông nghiệp và PTNT tính toán, cân nhắc và tham mưu cho UBND tỉnh về vấn đề trên.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả