Tin tức Thứ sáu, 17/01/2020 08:37

Làng hoa Ninh Phúc nhộn nhịp dịp giáp Tết

Làng hoa Ninh Phúc (xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình) là một trong những vựa hoa lớn cung cấp các loại hoa cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Trong thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề, làng hoa Ninh Phúc nhộn nhịp hơn hẳn bởi dòng người đổ về đây chọn mua hoa chơi Tết.

Khách hàng lựa chọn mua hoa tại gia đình ông Vũ Văn Bảng, xã Ninh Phúc. Ảnh: Anh Tuấn
Khách hàng lựa chọn mua hoa tại gia đình ông Vũ Văn Bảng, xã Ninh Phúc. Ảnh: Anh Tuấn

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về làng hoa ven đô là được tản bước dưới tán lá xanh rì tươi mát với mùi hương thoang thoảng của những loài hoa quyện vào trong làn gió nhẹ. Vào dịp cuối tuần nên du khách đến đây cũng tấp nập hơn cả. Lựa chọn cẩn thận từng giỏ hoa nhỏ xinh xắn, anh Đỗ Quốc Hùng (phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình) vui vẻ cho biết: Hàng năm, mỗi dịp giáp Tết, tôi đến đây mua hoa về trang trí trong gia đình. Giá cả ở đây rất hợp lý, chỉ từ 20 – 60 nghìn đồng/giỏ. Bên cạnh đó, phương tiện đi lại thuận tiện nên tôi cho các cháu nhỏ đi cùng để có không gian vui chơi.

Dưới ánh nắng nhẹ của mùa đông, hàng nghìn bông hồng, cúc vàng, các mâm xôi, thược dược, cẩm chướng, hoa ly, địa lan, dạ yến thảo, cát tường… vươn mình khoe sắc thắm. Một chủ vườn cho biết: Không chỉ dịp giáp Tết mà vào ngày cuối tuần, du khách đến đây cũng rất đông, vừa tham quan, chụp ảnh kỷ niệm, vừa lựa chọn mua hoa về nhà.

Được biết, phong trào trồng hoa, cây cảnh ở Ninh Phúc đã có lịch sử hình thành và phát triển hơn 40 năm. Đến nay, xã Ninh Phúc có khoảng 300 hộ trồng hoa, cây cảnh với diện tích 200ha. Hàng năm, mỗi độ Tết đến, xuân về, lượng hoa tiêu thụ lại tăng gấp bội, có thời điểm không còn hoa để bán.

Ông Vũ Văn Bảng, một chủ vườn cho biết: Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, thương lái đã tới đặt mua lượng lớn hoa, thậm chí là cả vườn, mang đi tiêu thụ tại Hà Nội, Hải Phòng... Riêng vườn nhà tôi, hơn 2.000 chậu dạ yến thảo đã được tiêu thụ hết, chủ yếu là người dân trong tỉnh đến mua để trang trí khuôn viên ngôi nhà thêm rực rỡ đón Tết. Một số loại hoa khác có lượng tiêu thụ lớn như: cúc vàng, thược dược, cẩm chướng.

Ông Bảng chia sẻ thêm, tuy lượng tiêu thụ lớn nhưng thu nhập của người trồng hoa ở đây giảm hơn so với năm ngoái. Nguyên nhân là bởi giá công lao động tăng, trong khi đó giá bán hoa vẫn phải giữ nguyên. Tuy vậy, theo tôi, việc giá hoa ổn định so với nơi khác chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thương hiệu hoa Ninh Phúc vừa đẹp, vừa rẻ.

Tôi còn nhớ một lần về làng hoa Ninh Phúc cách đây vài năm, hoa ly được người dân ở đây trồng khá nhiều, đến nay số lượng hoa ly đã giảm đáng kể. Thay vào đó, các chủ vườn đã chọn xu thế trồng đa dạng các loại hoa. Vừa chăm chút cẩn thận từng khóm hoa hồng, anh Nguyễn Văn Hưng - một chủ vườn chia sẻ: Tùy theo thị hiếu của khách hàng, các chủ vườn như chúng tôi phải thay đổi giống hoa sao cho phù hợp.

Xu thế hiện nay là hoa hồng, hoa cúc, dạ yến thảo... được trồng trong các chậu nhỏ, người chơi hoa dễ chăm sóc mà lại chơi hoa được lâu. Các giống hoa được nhập chủ yếu từ Đà Lạt, lại được các chủ vườn chăm sóc cẩn thận, khi bán hoa đều tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho khách hàng. Bởi vậy, hoa có màu sắc đẹp và đa dạng, được thị trường rất ưa chuộng.

Với người dân Ninh Phúc, trồng hoa không chỉ là nguồn thu nhập mà còn là nơi người dân đầu tư chất xám, sức lao động, với cái tâm làm đẹp cho đời. Đến Ninh Phúc vào những ngày giáp Tết, không khí tất bật giữa người mua người bán, hay từng chuyến xe chở hoa đi tiêu thụ khiến cho du khách không khỏi bồi hồi, háo hức và cảm nhận một cái Tết đang đến rất gần.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả