Thời sự Thứ năm, 05/09/2019 08:16

Lan tỏa tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tác phẩm tranh cổ động

Nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh tổ chức khai mạc triển lãm và trao giải thưởng cuộc thi vẽ tranh cổ động tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019) tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh. Với nhiều tác phẩm tranh cổ động đặc biệt, có giá trị nghệ thuật cao, khắc họa tư tưởng vĩ đại, chân dung người lãnh tụ vĩ đại hết mực giản dị, gần gũi, đã tạo nên thông điệp mạnh mẽ về những phẩm chất sáng ngời của Người, là tấm gương, nguồn cổ vũ lớn lao, là kim chỉ nam đối với thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo về và phát triển đất nước.

Tác phẩm "Kết đoàn chúng ta là sức mạnh" thu hút đông người xem.
Tác phẩm "Kết đoàn chúng ta là sức mạnh" thu hút đông người xem.

Tham gia nhiều tác phẩm tranh cổ động, trong đó có 1 tác phẩm “Kết đoàn chúng ta là sức mạnh” đạt giải nhất và 1 tác phẩm “Bác gần dân, vì dân” đạt giải ba tại cuộc thi vẽ tranh cổ động tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019), họa sỹ Đỗ Như Điềm ở phường Bồ Xuyên, tỉnh Thái Bình, hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam phấn khởi cho biết: Bản thân tôi là người chuyên vẽ tranh cổ động, và đã vẽ rất nhiều về Bác, thậm chí đã sáng tác được cả tập tranh cổ động và bán được tranh cổ động.

Riêng về vẽ tranh cổ động về Bác tôi vẽ nhiều thể loại như tranh gốm, tranh kính và các loại tranh. Hàng năm tôi đều tham gia các cuộc thi vẽ về Bác. Đối với cuộc thi này, tôi lấy ý tưởng từ bức ảnh Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn, tôi vẽ trong tác phẩm của mình những nhân vật biểu trưng cho 54 dân tộc anh em quây quần, đoàn kết bên Bác, đã thể hiện kết đoàn là sức mạnh. Tác phẩm đã biểu trưng cho tình yêu, sự kính trọng của tôi về Bác.

Đối với tỉnh Ninh Bình, tham gia cuộc thi năm nay đã đạt giải phong trào – giải tập thể sáng tác nhiều tranh cổ động nhất. Họa sỹ Nguyễn Phúc Khôi, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam - tác giả nhóm họa sỹ Ninh Bình tham gia giải năm nay cho biết: Về sáng tác tranh cổ động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, Ninh Bình đã 8 năm tham gia.

Tại cuộc thi năm nay, rất tự hào Ninh Bình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tín nhiệm đưa tranh cổ động về triểm lãm để tuyên truyền, cổ động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ và kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác. Đây là dịp để các họa sỹ Ninh Bình giao lưu với các họa sỹ các tỉnh bạn, nhất là những họa sỹ có tranh chất lượng cao được giải thưởng lần này.

Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết: Đề tài Bác Hồ là đề tài đã đi vào tình cảm cũng như suy nghĩ của mọi người dân Việt Nam cũng như của các họa sỹ. Nên năm nay các họa sỹ có tranh tham dự và trưng bày tại Ninh Bình đã thể hiện rõ ngôn ngữ đồ họa áp phích, cổ động màu sắc tươi sáng, rực rỡ.

Đặc biệt, có nhiều tranh đã khai thác được những hình tượng, những hình ảnh mà cuộc đời hoạt động cách mạng, 1 tấm gương rất bình dị, rất liêm khiết của Bác. Từ đó đem lại tình cảm cũng như hiệu quả giáo dục rất tốt trong nhân dân.

Cuộc thi vẽ tranh cổ động tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019) được Cục Văn hóa cơ sở phát động từ ngày 26/2 đến ngày 10/4/2019. Cuộc thi đã nhận được 389 tranh của 216 tác giả thuộc 37 tỉnh, thành phố tham gia.

Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn được 70 tác phẩm thể hiện được nội dung chủ đề của cuộc thi, hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, đạt chất lượng cao về mỹ thuật.

Một số tác phẩm tiêu biểu tại cuộc thi năm nay như: “Kết đoàn chúng ta là sức mạnh” của họa sỹ Đỗ Như Điềm (tỉnh Thái Bình); “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng, rất cần thiết” của tác giả Hà Huy Chương (tỉnh Hải Dương); “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” của tác giả Lê Thị Thanh (tỉnh Thanh Hóa); “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của tác giả Trần Đức Lợi (thành phố Hà Nội); “Sống bình dị, gần dân, thương dân, vì dân” của tác giả Phùng Bản- Báo Hải Dương…

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các tác giả đạt giải: Trao giải nhất cho tác giả, họa sỹ Đỗ Như Điềm (tỉnh Thái Bình) với tác phẩm tranh cổ động “Kết đoàn chúng ta là sức mạnh; trao 2 giải nhì; trao 2 giải ba; 10 giải khuyến khích và 1 giải phong trào.

Hồng Vân - Minh Quang

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả