Tin tức Thứ sáu, 28/02/2020 17:48

Lan tỏa phong trào tập thể dục giữa ca cho người lao động

Những năm qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp đã chỉ đạo công đoàn cơ sở quan tâm tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của hoạt động thể dục thể thao đối với sức khỏe, tinh thần của người lao động, thời gian qua, Công ty TNHH Nam&Co London (huyện Kim Sơn) đã duy trì nề nếp tập thể dục thể thao giữa giờ làm việc. Cứ đến 10 giờ trưa, theo tiếng nhạc hiệu của chương trình và hiệu lệnh của người điều khiển chương trình, hơn 900 công nhân ở tất cả các dây chuyền sản xuất tạm dừng công việc, đứng lên xếp hàng để luyện tập thể dục theo tiếng nhạc vui tươi, sôi động. Chị Bùi Thị Phượng, chuyền trưởng cho biết: tuy mới đi vào hoạt động từ hơn 1 năm nay, song Công ty rất quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động, trong đó điển hình là hoạt động thể dục giữa giờ. Đa số người lao động chúng tôi phải dậy từ khá sớm để chăm lo cho gia đình trước khi tới nơi làm việc, vì vậy từ khoảng 10 giờ trưa là đã khá uể oải. Được tập luyện các động tác thể dục vui nhộn, chúng tôi cảm thấy thư giãn và thoải mái các khối cơ tay, vai, cổ, lườn, chân, lưng... Sau bài tập thể dục, ai cũng tươi tỉnh, hào hứng để tiếp tục làm việc với năng suất và hiệu quả cao hơn.

Ông Lê Trí Hoạt, Giám đốc Công ty TNHH Nam&Co Lodon cho biết, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, mặc dù thời gian đi vào hoạt động chưa lâu, song chúng tôi vẫn luôn quan tâm, chú trọng tổ chức nhiều hoạt động thể dục- thể thao cho công nhân. Các hoạt động thể dục, thể thao vừa tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần giúp người lao động nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần, đồng thời giúp mọi người trở nên gắn kết, gần gũi nhau hơn. Đặc biệt, từ các hoạt động thể dục giữa giờ đã khích lệ, khơi dậy nguồn cảm hứng để nhiều lao động lựa chọn một bộ môn thể thao yêu thích như cầu lông, bóng đá, bóng bàn, chạy bộ… để luyện tập sau những giờ lao động mệt mỏi ở công ty, tái tạo sức lao động vào ngày làm việc hôm sau và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Anh Cao Văn Tiến Trang, Chủ tịch công đoàn Công ty May NienHsing (KCN Khánh Phú) cho biết, hiện nay, Công ty có gần 4 nghìn lao động. Nhằm “giữ chân” người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động, Công ty cũng có nhiều hoạt động nhằm chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động, điển hình là các hoạt động thể thao nhằm tăng cường sức khỏe, tạo niềm vui, tiếp thêm năng lượng mới cho người lao động. “Qua các lần đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở công đoàn các doanh nghiệp khác, chúng tôi đã tham mưu cho chủ sử dụng lao động dành thời lượng để người lao động được tập thể dục giữa giờ. Mặc dù mới triển khai, song người lao động tỏ ra rất hào hứng. Cùng với đó, phong trào thể dục thể thao ở công ty cũng tiếp tục được duy trì với những môn thế mạnh như bóng chuyền. Chúng tôi thành lập đội để tham gia thi đấu ở các giải giao hữu do công đoàn các cấp tổ chức, đặc biệt là trong tháng công nhân” - anh Cao Văn Tiến Trang cho biết thêm.

Những năm qua, công đoàn khu công nghiệp đã làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe cho người lao động. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động đã đưa vào hoạt động tập thể dục giữa giờ. Tuy thời lượng luyện tập không nhiều, song đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt, được các doanh nghiệp nhân rộng. Đặc biệt, có những Công ty dành nguồn lực đầu tư xây dựng các sân chơi, bãi tập phục vụ người lao động rèn luyện thể thao sau những giờ lao động.

Hàng năm, nhằm tạo động lực cho phong trào thể thao ở doanh nghiệp phát triển mạnh hơn nữa, đồng thời tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho người lao động, Công đoàn khu công nghiệp đã tổ chức các giải đấu ở nhiều bộ môn khác nhau, thu hút đông đảo người lao động tham gia. Ông Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp cho biết, không chỉ nâng cao sức khỏe cho người lao động, việc tổ chức các hoạt động thể thao còn giúp người lao động thêm gắn kết với doanh nghiệp. Hiện nay, có 37 doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp, sử dụng trên 34 nghìn lao động. Theo thống kê, sau Tết Canh Tý năm 2020, lượng lao động trở lại làm việc đạt tỷ lệ cao, nhiều doanh nghiệp đạt 100% quân số, chỉ một số ít doanh nghiệp có tỷ lệ lao động trở lại đạt 99%.

 Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả