Đời sống Thứ năm, 03/10/2019 08:07

Lan tỏa phong trào hiến tặng giác mạc tại Kim Sơn

Qua hơn 10 năm phát động, đến nay, toàn huyện Kim Sơn đã vận động được gần 11 nghìn người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, với tổng số 320 người đã hiến tặng, trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong phong trào đăng ký và hiến tặng giác mạc. Đây là hoạt động ý nghĩa, món quà vô giá, giúp cho nhiều người khuyết tật về mắt có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng, hòa nhập cuộc sống.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn và xã Văn Hải tuyên truyền hiến tặng giác mạc tại hộ gia đình.
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn và xã Văn Hải tuyên truyền hiến tặng giác mạc tại hộ gia đình.

Trong ngôi nhà nhỏ tại xóm An Cư, xã Văn Hải (huyện Kim Sơn), bà Nguyễn Thị Mùi xem lại những kỷ vật của người chồng Đinh Văn Phúc để lại, trong đó có 2 Bằng ghi nhận Nghĩa cử cao đẹp của Bệnh viện Mắt Trung ương và UBND huyện Kim Sơn ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của chồng khi qua đời đã tình nguyện hiến giác mạc. Bà Mùi cho biết, tròn 3 năm trước, khi ông Đinh Văn Phúc qua đời, thực hiện di nguyện trước đó của ông là hiến tặng giác mạc, bà và các con quyết định trao tặng giác mạc của ông Phúc cho Ngân hàng Mắt Trung ương.

“Lúc còn sống, vợ chồng tôi đã thống nhất và cùng nhau đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, dù ai ra đi trước thì người còn lại cũng sẽ thực hiện ý nguyện đó. Sở dĩ chúng tôi quyết định hiến giác mạc là bởi vì, từng nhiều lần nhìn thấy những người mù gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, bởi “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” mà.

Cùng với đó, chúng tôi được các tình nguyện viên chữ thập đó, các cha xứ tuyên truyền, vận động, từ đó chúng tôi nhận thức được, dù không còn sống nhưng vẫn để lại cho đời một đôi mắt, đem lại ánh sáng, mở ra cuộc đời mới cho người khiếm thị, như thế nghĩa là làm một việc thiện cuối cùng của một đời người...”- bà Mùi chia sẻ thêm.

Ông Đoàn Ngọc Minh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Văn Hải cho biết: Tại xã Văn Hải, từ người đầu tiên hiến tặng giác mạc năm 2007, đến nay, toàn xã đã có 55 người hiến tặng giác mạc. Có được kết quả đó là do Hội Chữ thập đỏ xã đã phối hợp với nhà thờ, các xứ, họ đạo trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân, nhất là những người có đạo hiểu được ý nghĩa của phong trào, sự cần thiết của việc hiến tặng giác mạc...

Đặc biệt, các cộng tác viên là chánh trương, trùm trưởng đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã đến từng hộ gia đình có người già yếu thăm hỏi, động viên, kết hợp tuyên truyền, giúp nhiều người hiểu được việc làm cao cả này và tiếp tục vận động những người thân trong gia đình, họ hàng, làng xóm cùng tham gia đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Bản thân đội ngũ cán bộ Chữ thập đỏ, cộng tác viên cũng rất nhiệt tình hưởng ứng phong trào bằng chính việc tự mình nêu gương đăng ký hiến tặng giác mạc và vận động người thân cùng tham gia. Đến nay, toàn xã Văn Hải có 793 người dân đăng ký tình nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, trong đó nhiều gia đình có từ 5-6 thành viên cùng đăng ký hiến tặng và có những gia đình có từ 2- 3 thế hệ đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Ông Mai Văn Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn cho biết: Từ năm 2007, giáo dân Nguyễn Thị Hoa, xã Cồn Thoi (Kim Sơn) là người đầu tiên hiến tặng giác mạc sau khi qua đời đã nhân lên nghĩa cử cao đẹp và ngày càng lan rộng phong trào hiến tặng giác mạc trong toàn huyện, được đông đảo các tầng lớp nhân dân đón nhận, tích cực hưởng ứng, tham gia.

Để có những kiến thức trong việc tuyên truyền vận động hiến tặng giác mạc, các tổ chức, đơn vị liên quan như Bệnh viện Mắt Trung ương, Tổ chức ORBIS, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình và huyện Kim Sơn đã phối hợp với Ngân hàng Mắt Việt Nam thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao kiến thức và kỹ năng vận động truyền thông hiến tặng giác mạc.

Theo đó, từ năm 2007 đến nay, đã tổ chức được hàng chục lớp tập huấn với gần 800 lượt người tham gia. Trong số tình nguyện viên được tập huấn có rất nhiều vị là người công giáo và phật giáo, đó là các vị linh mục, chánh trương, trùm trưởng, các vị chức sắc, chức việc công giáo, các thượng tọa, đại đức, tăng ni trên địa bàn huyện…

Đồng thời, công tác tuyên truyền, vận động được các thành viên chữ thập đỏ, tình nguyện viên nhiệt tình hưởng ứng, tích cực vào cuộc. Tại những khu vực mình phụ trách, các tình nguyện viên nắm chắc những đối tượng người cao tuổi, người có bệnh hiểm nghèo để có phương pháp tiếp cận tuyên truyền với từng đối tượng, giúp nhiều người hiểu ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng giác mạc, làm cho họ không chỉ tham gia mà còn nhiệt tình vận động người thân cùng tham gia.

Đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ, các cộng tác viên đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào bằng chính việc làm thiết thực là đăng ký hiến tặng giác mạc. Ngoài ra, mỗi năm, huyện Kim Sơn phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức tuyên dương, ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của các gia đình có người thân hiến tặng giác mạc; đồng thời quan tâm động viên bằng những phần quà, lời thăm hỏi trong các dịp lễ, Tết, tri ân đối với những gia đình có người hiến tặng giác mạc và đăng ký hiến tặng khi qua đời, nhằm tôn vinh và nhân rộng những nghĩa cử cao đẹp.

Hiệu quả của công tác tuyên truyền đã biến việc hiến tặng giác mạc từ hành động đơn lẻ trở thành một phong trào rộng khắp và nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dân. Đến nay, toàn huyện Kim Sơn đã có trên 10 nghìn người dân đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, trong đó có 320 người đã hiến tặng giác mạc thành công, đem lại ánh sáng cho 640 người có các bệnh về mắt được nhìn thấy ánh sáng.

Các địa phương có phong trào hiến tặng giác mạc nổi bật như: Xã Cồn Thoi (121 người - là xã có người hiến giác mạc nhiều nhất cả nước); xã Văn Hải (55 người); tiếp đến là các xã Định Hóa, Kim Tân, Kim Mỹ, Kim Định, Ân Hòa, Kim Chính, Kim Đông…, mỗi xã đã có trên dưới chục người đã hiến tặng giác mạc và hàng trăm người viết đơn đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, khẳng định sức lan tỏa và ý nghĩa nhân đạo của phong trào hiến tặng giác mạc trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả