Khoa học-Công nghệ Thứ ba, 24/03/2009 14:18

Lần đầu tiên Việt Nam kiểm định chất lượng các phần mềm diệt virus

Phòng Thí nghiệm Trọng điểm An toàn thông tin (VISL) - Viện KH-CN Quân sự ngày 13/3 lần đầu tiên công bố kết quả kiểm định các phần mềm diệt virus, mã độc hại đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.


Trong đợt kiểm định đầu tiên này, VISL đã tổ chức đánh giá năm phần mềm diệt virus, mã độc hại là: G-Data AV, CMC IS, Avira AV, Bitdefender AV và AVG.
 
Đây là những phần mềm đang được sử dụng phổ biến trên thị trường Việt Nam, gồm cả những phần mềm danh tiếng của nước ngoài và sản phẩm do các nhà sản xuất trong nước phát triển.
 
Các phầm mềm đều được cài đặt theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất trên môi trường phần cứng và phần mềm đồng nhất và cùng thử nghiệm với một danh sách mẫu virus, mã độc hại giống nhau.
 
"Chúng tôi thật bất ngờ vì có một phần mềm do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã nhận dạng và diệt được 97,86% virus, mã độc hại, trong khi có những  phần mềm danh tiếng như AVG chỉ đạt 80,15% hay Bitdefender là 92,91%", quyền Giám đốc VISL (thuộc Viện Khoa học Công nghệ Quân sự) Nguyễn Khắc Việt cho biết.
 
Cũng theo ông Việt, yếu tố quan trọng nhất để có một kết quả đánh giá chính xác và khách quan là danh mục các mẫu virus, mã độc hại dùng để kiểm định. VISL sau khi nghiên cứu các phương pháp kiểm định phổ biến trên thế giới, các quy trình chuẩn của các tổ chức bảo mật danh tiếng như VB, AV-Test, WildList... đã đầu tư nhiều công sức để có một danh mục hơn 60.000 mẫu virus, mã độc hại đang hiện diện trên môi trường thực tế. Trong đó 13,23 % virus dạng backdoor, 21,38 % trojan, gần 9% worm, 5,83 % malware, hơn 42% virus file, 5,14 virus macro và hơn 3% các loại virus khác.
 
VISL là một trong 17 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và là phòng thí nghiệm trọng điểm duy nhất về công nghệ thông tin và an toàn thông tin. VISL là tổ chức chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Viện Khoa học - Công nghệ Quân sự và Hội đồng PTN về các hoạt động KHCN. Kiểm định, đánh giá chất lượng các sản phẩm trong lĩnh vực an toàn thông tin là một chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ giao VISL thực hiện.
 
Đây là đợt kiểm định đầu tiên của Việt Nam đối với các phần mềm diệt virus, mã độc hại đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. Dự kiến, hàng quý hoặc nửa năm, VISL sẽ tiến hành các kỳ kiểm định sản phẩm an toàn thông tin nói chung và các phần mềm diệt virus nói chung, cũng như "đóng dấu chất lượng" cho các sản phẩm đạt các tiêu chuẩn đề ra.
 
Theo kế hoạch, trong tháng 4, VISL sẽ công bố kết quả kiểm định các phần mềm chống Rootkit của một số nhà sản xuất uy tín trong nước và trên thế giới. Ngoài ra VISl sẽ tiến hành kiểm định theo yêu cầu của các nhà phát triển.
 
 
Theo NDĐT

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả