Y tế Chủ nhật, 18/08/2019 13:03

Làm tốt công tác tư vấn, chăm sóc người mắc bệnh truyền nhiễm

Những năm trở lại đây, để tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ứng dụng chương trình “Quản lý bệnh viêm gan B mãn tính và bệnh viêm gan virus C” và áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị, giúp bệnh nhân được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải lên các bệnh viện tuyến trên như trước.

Chăm sóc người bệnh tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Chăm sóc người bệnh tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bà Hoàng Thị Chắt, xã Văn Phong (huyện Nho Quan) hiện đang điều trị bệnh viêm gan B mãn tính tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bà Chắt cho biết, sau một lần đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bà phát hiện mình mắc bệnh viêm gan B. Do kinh tế gia đình khó khăn, không có điều kiện đi khám và điều trị định kỳ ở tuyến trên, năm 2015, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai chương trình “Quản lý bệnh viêm gan B mãn tính”, bà Chắt đã đăng ký để được quản lý và điều trị. Bà Chắt cho biết, được điều trị tại tuyến tỉnh, đỡ về thời gian đi lại và chi phí, lại được các bác sĩ tận tình tư vấn, thăm khám, cắt thuốc, tôi rất yên tâm và tin tưởng. Đến nay, sức khỏe bà Chắt đã cơ bản ổn định, bà có thể tự đi lại thăm khám bệnh cho mình và làm được những công việc nhẹ nhàng tại gia đình.

Bác sĩ Quách Thị Tuyết, Khoa Truyền nhiễm cho biết: Từ năm 2015, Khoa Truyền nhiễm được Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai chương trình “Quản lý bệnh viêm gan B mãn tính và bệnh viêm gan virus C” tại khoa. Sau gần 4 năm triển khai, đến nay, Khoa Truyền nhiễm đang quản lý trên 2.500 bệnh nhân viêm gan B, C mãn tính. Trước đây, bệnh nhân mắc viêm gan B, C mãn tính phải lên tuyến trên điều trị, chi phí khá tốn kém và gây quá tải cho bệnh viện Trung ương, đồng thời góp phần làm bội chi nguồn Quỹ BHYT của Bệnh viện hàng tỷ đồng. Sau khi được tham gia chương trình, bệnh nhân được lập hồ sơ theo dõi, được xét nghiệm các chức năng cơ bản của gan, đếm số lượng virus, định tuyp, đột biến kháng thuốc… trên hệ thống máy hiện đại, tự động Cobas AmpiPep cho kết quả chính xác, giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng miễn dịch của bệnh nhân, những nguy cơ từ viêm gan B mãn sang bệnh xơ gan và ung thư gan, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Điều đáng mừng là hiện nay, các chi phí xét nghiệm, điều trị cho bệnh nhân viêm gan B, C đều được bảo hiểm y tế chi trả.

Bác sỹ Phạm Trung Mạnh, phụ trách khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Khoa Truyền nhiễm là khoa lâm sàng thực hiện khám chữa bệnh bằng phương pháp nội khoa. Bên cạnh khám, tư vấn và điều trị các bệnh viêm gan, Khoa còn điều trị các bệnh nhiễm trùng khác như: Nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, uốn ván và các bệnh dịch theo mùa như: Sởi, thủy đậu, quai bị, rubenla, sốt xuất huyết… Đồng thời liên kết chặt chẽ với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận chuyển tuyến những bệnh nhân đã ổn định cần tiếp tục theo dõi và điều trị dài ngày như viêm màng não, viêm gan...

Để tạo niềm tin với người bệnh, tập thể cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng trong khoa đã không ngừng học tập, nghiên cứu và ứng dụng những kỹ thuật mới trong điều trị cho người bệnh như: Chọc dò dịch não tủy cho các bệnh nhân nghi viêm màng não mủ do lao; nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, bệnh nhân viêm màng não…. từ đó có sự phối hợp với các khoa, phòng khác trong bệnh viện nhằm điều trị hiệu quả, cứu sống người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Phạm Trung Mạnh, với việc được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, cùng sự chủ động, tích cực học tập, nghiên cứu áp dụng và tiếp nhận các tiến bộ kỹ thuật mới, Khoa Truyền nhiễm ngày càng khẳng định năng lực trong việc tiếp nhận và điều trị thành công nhiều ca bệnh mãn tính, những bệnh dịch nguy hiểm xuất hiện theo mùa, góp phần cùng các khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả