CN-TTCN Thứ bảy, 10/08/2019 09:28

Làm giàu từ cơm cháy

Đang công tác tại nhà máy xi măng Bỉm Sơn (Thanh Hóa), nhưng do có sự yêu thích đặc biệt đối với nghề làm cơm cháy truyền thống của quê nhà, năm 2011 anh Lê Hữu Hảo, sinh năm 1967 trú tại phường Bắc Sơn, (thành phố Tam Điệp) đã cùng một số người bạn hợp tác mở cơ sở chế biến cơm cháy. Đến năm 2012, Anh tách riêng và tự thành lập doanh nghiệp tư nhân sản xuất thực phẩm Linh Phương tại xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp).

Khi bắt tay vào làm nghề, anh gặp không ít khó khăn: Hiểu biết về kỹ thuật chế biến cơm cháy chỉ mới dừng lại ở cấp độ đơn giản; cách chế biến thủ công như cách làm của nhiều hộ thời điểm đó, rất khó có thể sản xuất được cơm cháy với sản lượng lớn, hơn nữa thị trường đầu ra cho sản phẩm cũng là vấn đề nan giải.

Tuy nhiên, với quyết tâm muốn thử sức với giấc mơ của mình, anh Hảo đã lên kế hoạch xây dựng lộ trình làm nghề và tự tin sẽ hoàn thiện từng bước. Với kinh nghiệm và sự hiểu biết về gia công nhiệt trong khoảng thời gian công tác trong ngành xi măng; anh cất công tìm đến nhiều địa bàn khác nhau để tìm hiểu, tiếp cận các loại mấy hấp, máy sấy cơm; rồi phân tích, so sánh, đánh giá về ưu, nhược điểm, công suất và giá thành.

Sau khoảng 2 tháng lặn lội, tìm hiểu, anh tìm được loại thiết bị cần thiết cho làm nghề. Sau khi nhập máy móc về, anh bắt đầu lựa chọn nguyên liệu gồm gạo, ruốc, dầu chiên và bao bì đóng gói, khay nhựa... để đưa vào chế biến cơm cháy.

Theo anh, làm cơm cháy không quá khó; song để có được thứ cơm thơm ngon, giòn, chuẩn vị thì cũng đòi hỏi sự kỳ công từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới chế biến, đóng gói thành phẩm. Gạo được lựa chọn để làm cơm cháy phải là gạo nếp cái hoa vàng. Cơm cháy làm từ xôi nếp này cho vị ngậy, béo, thơm hơn loại gạo nếp khác và khi nấu chín, chất gạo có độ kết dính cao hơn.

Ngoài ra, việc đồ xôi bằng cách thủy sẽ giúp xôi chín bằng hơi, độ ráo sẽ cao hơn so với việc được nấu chín trực tiếp bằng nước. Để làm xôi nếp, sau khi gạo được vo đãi cho sạch bụi và vảy trấu sẽ được ngâm trong khoảng 7 giờ đồng hồ (nếu ngâm gạo quá lâu sẽ khiến hạt bị vữa; còn ngâm chưa đến độ thì khi đồ xôi, hạt gạo dễ bị sống lõi trong, ảnh hưởng tới chất lượng của mẻ cơm).

Sau khi đồ sôi bằng phương pháp cách thủy trong khoảng 40 phút, thì đưa xôi ra ngoài, chia phần và cán vào khay nhỏ. Cán xôi xong, đem các khay xôi nhỏ đặt vào khay lớn và đưa vào máy để sấy khô. Xôi đã sấy khô sẽ được chiên với dầu rồi cho gia vị vào, xong mới đưa đi sấy tách dầu và cho ra những miếng cơm cháy thành phẩm. Sau khi cơm cháy thành phẩm nguội thì đặt cơm vào khay xốp và hoàn thành bằng công đoạn đóng túi. Xôi đã sấy khô, nếu chưa dùng đến thì có thể đem trữ làm nguyên liệu sẵn, khi cần mới đem ra chiên...

Sau nhiều năm, từ chỗ chỉ hiểu sơ qua về cách làm cơm cháy, đến nay anh Hảo đã tự hoàn thiện quy trình chế biến đạt chuẩn để cho ra lò những mẻ cơm cháy giòn, ngon nức tiếng. Trung bình mỗi tháng, cơ sở Linh Phương do anh Hảo làm chủ sản xuất khoảng hơn 3 tấn cơm cháy, doanh thu khoảng 2 tỷ đồng/năm; giải quyết công việc làm cho 7 lao động.

Sản phẩm mang tên “Cơm cháy Tràng An 999” có: Cơm cháy ruốc đóng gói (loại 250g, 150g, 80g); cơm cháy tự chiên đóng gói (loại 1kg, 700g, 500g). Cơm cháy của anh được tiêu thụ mạnh nhất từ cuối tháng 12 kéo dài đến hết tháng 4 năm sau- là khoảng thời gian diễn ra các lễ hội. Địa bàn tiêu thụ nhiều là Ninh Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa.

Đây cũng là một trong những sản phẩm nằm trong chương trình OCOP của ngành Nông nghiệp & PTNT Ninh Bình đã được khảo sát, đánh giá để công nhận.

Trường Sinh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả