CN-TTCN Thứ hai, 02/03/2020 07:55

Làm giàu nhờ phát triển kinh tế trang trại

Cần cù, chịu khó, cùng với sự nhanh nhạy, thanh niên Vũ Văn Tài ở xóm 5, Hồng Thắng, xã Yên Mạc đã vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương từ mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp.

 Anh Tài cho cá ăn.
Anh Tài cho cá ăn.

Chúng tôi về thăm trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Vũ Văn Tài nhân dịp đầu xuân mới. Trang trại của anh nằm cách trung tâm xã chừng hơn 1 km, giáp khu vực đê sông Bút. Tiếp chúng tôi, anh Tài cho biết về cơ duyên chọn chăn nuôi, trồng trọt làm hướng phát triển.

Trước đây anh cùng gia đình chỉ chăn nuôi quy mô gia trại nhỏ lẻ, hiệu quả không cao. Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh đã ấp ủ nhiều dự định khởi nghiệp cho chính bản thân mình.

Cách đây hơn 2 năm, thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của xã nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, anh Tài đã mạnh dạn đấu thầu 8.000 m2 đất 313 khu vực giáp đê để xây dựng trang trại tổng hợp.

Có đất sản xuất cùng với nguồn vốn được vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn tự có, anh bắt tay ngay vào việc lập kế hoạch, thuê phương tiện, máy móc, nhân lực xây dựng trang trại. Toàn bộ diện tích trang trại được anh tính toán, quy hoạch, đảm bảo tận dụng tối đa diện tích đất, không để đất thừa, đất trống, trong đó, một diện tích để xây dựng chuồng trại kiên cố và một phần đào đắp ao thả cá.

Với sự giúp sức của gia đình, chỉ sau vài tháng, trang trại đã hoàn thành và đưa vào sản xuất. Anh lựa chọn những con nuôi truyền thống là các con nuôi chính như: gà, vịt, ngan, lợn...

Bên cạnh đó, anh còn mạnh dạn đưa vào nuôi bồ câu Pháp với quy mô lớn. Sau 2 năm, hiện trang trại có hơn 300 con vịt đẻ, mỗi ngày có thể cho thu hơn 200 quả trứng; 700 đôi chim bồ câu Pháp, mỗi tháng xuất 700 đôi chim non; 200 con ngan đẻ đã cho thu hoạch trứng...

Ngoài ra, anh còn đưa vào nuôi cá giống và thả cá chép phóng sinh trên diện tích ao hơn 7 sào. Riêng Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay anh Tài đã xuất bán ra thị trường trên 1,5 vạn cá chép phóng sinh đem lại nguồn lợi khá. Phần bờ ao và đất còn lại anh tận dụng triệt để trồng các loại cây ăn quả và rau, cỏ làm thức ăn cho vật nuôi.

Anh Tài cũng cho biết, để nuôi thành công các con nuôi trên ngoài yếu tố chuồng trại đảm bảo đúng kỹ thuật với từng loại con nuôi thì người nuôi đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn giống đảm bảo chất lượng, được kiểm soát dịch bệnh và tiêm phòng đầy đủ, thức ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và chuồng trại vệ sinh sạch sẽ.

Chịu khó học hỏi, đầu tư đúng hướng, mô hình trang trại tổng hợp bước đầu phát huy hiệu quả tốt và mang về cho gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Không giấu được niềm vui, anh Tài tâm sự: “Để có trang trại như ngày hôm nay, tôi đã dồn mọi tâm sức, kiên trì học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, vừa làm vừa học từ trên sách, báo, qua thông tin đại chúng và từ thực tế những mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp trong và ngoài huyện.

Do mới đi vào sản xuất, hiện trang trại mới đạt 60% công suất, dự kiến trong năm 2020 thu nhập sẽ tiếp tục tăng và đạt tầm 300 triệu đồng/năm.”

Việc xây dựng thành công những mô hình phát triển kinh tế có quy mô và hiệu quả như anh Tài đã góp phần cùng địa phương thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Giang Hồng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả