Tin tức Chủ nhật, 29/04/2018 18:07

Ký ức tháng Tư

Thấm thoắt 43 năm đã trôi qua, nhưng tận sâu trong tâm khảm của những người lính Cụ Hồ năm xưa là kỷ niệm về một thời hoa lửa. ở đó, còn vẹn nguyên khí thế hừng hực của những đoàn quân tiến vào giải phóng Sài Gòn và những ánh mắt, nụ cười trìu mến của mỗi người dân chào đón các chiến sỹ quân giải phóng.

CCB Trần Diệp (thứ nhất từ trái sang) cùng các CCB thành phố Tam Điệp ôn lại kỷ niệm tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.
CCB Trần Diệp (thứ nhất từ trái sang) cùng các CCB thành phố Tam Điệp ôn lại kỷ niệm tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.

CCB Trần Diệp bồi hồi nhớ lại: Vào trung tuần tháng 3/1975, khi chiến dịch Tây Nguyên giành thắng lợi vang dội, các thị xã Buôn Mê Thuột, Pleiku, Kon Tum… được giải phóng thì đơn vị chúng tôi, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320B đang làm nhiệm vụ đắp đê sông Đáy ở huyện Yên Khánh. Sáng 28/3, nhận lệnh cấp trên tăng cường cho chiến trường miền Nam, ai nấy đều mừng rỡ chuẩn bị cho ngày lên đường. Đúng 5 giờ ngày 30/3, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320B chính thức hành quân vào chiến trường với tinh thần “Thần tốc - thần tốc hơn nữa, táo bạo - táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút, xốc tới mặt trận giải phóng miền Nam.”, ngày 20/4, đơn vị có mặt tại điểm tập kết của Quân đoàn 1, thị trấn Đồng Xoài, tỉnh Phước Long (nay là thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), sẵn sàng nhận nhiệm vụ chiến đấu. Từ Đồng Xoài, đoàn quân di chuyển suốt ngày đêm, vượt núi, băng rừng tiến vào mặt trận. Đến trưa ngày 25/4, đơn vị đã có mặt tại khu rừng cao su thuộc đồn điền Phú Riềng, tỉnh Bình Dương. Trong đội hình Quân đoàn 1, Sư đoàn 320B được giao nhiệm vụ cùng một số đơn vị tấn công, thọc sâu vào nội đô Sài Gòn, chiếm Bộ Tổng tham mưu, Chi khu Gia Định của ngụy.

Sáng 28/4, Trung đoàn 64 cơ động từ Bắc Bình Chuẩn áp sát đường 16, nhằm hướng Tân Uyên- Lái Thiêu- Sài Gòn. Sáng 29/4, Trung đoàn đến gần quận lỵ Tân Uyên (Bình Dương) thì gặp quân địch án ngữ ở hai bên đường 16. Chỉ huy Trung đoàn giao ông Diệp là sỹ quan tác chiến truyền lệnh cho Tiểu đoàn 7 yêu cầu đại đội 2 tiến công và kiềm chế địch bên trái đường 16 để bảo đảm hành lang cơ động cho Trung đoàn tiếp tục di chuyển. Tại đây, quân địch phản kích rất dữ dội, đến 10h30 phút, Bộ chỉ huy Sư đoàn 320B điều động Trung đoàn 48 có xe tăng yểm trợ mới tấn công giải phóng được quận lỵ Tân Uyên, nơi có Chi khu quân sự Tân Uyên, một trong những chốt ngoan cố của địch tại cửa ngõ phía Bắc Sài Gòn.

Sáng sớm 30/4, Sư đoàn 320B, Trung đoàn 27, Trung đoàn 48 nổ súng tấn công Chi khu quân sự Lái Thiêu, cầu Vĩnh Bình, cầu Bình Triệu rồi cùng với các đơn vị trong đội hình Quân đoàn 1 tiến vào đánh chiếm trụ sở Bộ Tổng tham mưu Quân lực Việt Nam cộng hòa, Chi khu Gia Định, các mục tiêu khác trong nội đô Sài Gòn. Trước khí thế áp đảo của bộ đội ta, đúng 11h30 phút ngày 30/4/1975 chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi.

Trong câu chuyện kể, nơi khóe mắt người cựu binh già luôn ánh lên niềm tự hào, xúc động khi nhớ lại không khí những ngày đầu giải phóng ở Sài Gòn- Thành phố Hồ Chí Minh, cả thành phố đều rực rỡ cờ, hoa xen lẫn với màu xanh áo lính, ai nấy đều vui tươi, phấn khởi như trẩy hội…

Đất nước hòa bình, thống nhất, như bao người lính từng tham gia cuộc chiến vĩ đại của dân tộc, CCB Trần Diệp lại tiếp tục cống hiến sức lực cho quân đội, cho quê hương. Sau hơn 30 năm phục vụ trong quân đội, năm 1998, ông Diệp nghỉ hưu và được bầu làm Bí thư Chi bộ tổ 17 phường Bắc Sơn, năm 2010 được bầu làm Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã Tam Điệp (nay là thành phố Tam Điệp). Đến giữa năm 2017, ông nghỉ công tác Hội, tuy vậy, với bản chất người lính Cụ Hồ năng động, nhiệt tình, ông Diệp vẫn luôn tất bận với các hoạt động liên lạc, tri ân, kết nối nghĩa tình đồng chí, đồng đội ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Ông tâm sự: “Gần mười năm làm công tác Hội CCB để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Tôi thấy mình thực sự hạnh phúc khi được làm việc với những người đồng chí, đồng đội. Mọi suy nghĩ, lời nói, hành động đều mang bản chất, truyền thống tốt đẹp của người lính”. Trong công tác Hội CCB, ông luôn tâm niệm cố gắng học hỏi đồng chí, đồng đội và luôn nhận thức được là chỉ có làm công tác cựu chiến binh mới được cùng đồng đội từng cùng chung chiến hào tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống người quân nhân cách mạng; có điều kiện củng cố bản lĩnh kiên định vững vàng trong mọi hoàn cảnh. Từ chịu khó học hỏi, rút kinh nghiệm trong công tác đã giúp CCB Trần Diệp nhanh chóng thích nghi, hoà nhập và có nhiều sáng tạo mang lại hiệu quả cao trong công tác; luôn giữ được uy tín trong Hội CCB và trong xã hội, nhiều lần được các cấp uỷ đảng, chính quyền, Hội cấp trên khen thưởng.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả