Giáo dục Thứ sáu, 28/06/2019 22:46

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Ninh Bình diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại điểm thi tỉnh Ninh Bình diễn ra trong 2,5 ngày (từ ngày 25 đến sáng 27/6) đã thành công tốt đẹp, đảm bảo được các tiêu chí an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đây là năm thứ ba, Kỳ thi do Sở GD&ĐT Ninh Bình chủ trì, phối hợp với trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức thi lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Các thí sinh làm bài thi tại điểm thi THPT Gia Viễn A.
Các thí sinh làm bài thi tại điểm thi THPT Gia Viễn A.

Kỳ thi năm nay, tỉnh Ninh Bình có 8.974 thí sinh đủ điều kiện dự thi, trong đó, số thí sinh đang học lớp 12 là 8.699 thí sinh, còn lại 275 thí sinh tự do. Số thí sinh dự thi có nguyện vọng xét tuyển đại học là 6.301 thí sinh, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 2.673 thí sinh. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tự chọn là 8.745 lượt thí sinh; trong đó, 2.964 thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, chiếm gần 34%; 5.762 thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội, chiếm gần 66% và có 19 thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi KHTN và KHXH, chiếm 0,22%.

Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của các thi sinh là 26.402 nguyện vọng/6.301 thí sinh, trung bình mỗi thí sinh đăng ký xét tuyển là 4,19 nguyện vọng. Các thí sinh hệ THPT dự thi 4 bài, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp tự chọn; thí sinh hệ GDTX thi 3 bài thi là Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp tự chọn.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có một số điểm mới, được đánh giá sẽ thực chất hơn việc học tập của thí sinh và đảm bảo sự nghiêm túc, chất lượng, tránh tối đa những vi phạm, tiêu cực như tại kỳ thi năm 2018 tại một số tỉnh, thành phố trong quá trình tổ chức thi và chấm thi, như: Việc tính điểm xét tốt nghiệp tính kết quả điểm thi chiếm 70% và 30% kết quả học tập (những năm trước, kết quả học tập 50%, điểm thi 50%).

Thí sinh tự do, thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên được xếp chung với thí sinh học chương trình giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi tại một số điểm thi do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định (tại các điểm thi này, học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi chiếm ít nhất 60% tổng số thí sinh của điểm thi). Túi đựng bài thi, phiếu thu bài của từng phòng thi được thư ký của điểm thi cùng hai cán bộ coi thi niêm phong tại chỗ bằng nhãn niêm phong theo mẫu quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bảo quản và sử dụng đề thi, bài thi tại điểm thi được bảo quản trong các tủ riêng biệt, tủ chắc chắn, tủ chống cháy.

Phòng bảo quản đề thi và bài thi được lắp camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động ở phòng 24h/ngày; có công an trực, bảo vệ 24/24h và 1 cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi của trường đại học, cao đẳng (phó trưởng điểm thi hoặc thư ký) thường trực đêm tại phòng trong thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi. Cùng với đó, các bài thi trắc nghiệm được giao cho trường đại học phối hợp chấm thi, còn bài thi môn tự luận do Sở GD&ĐT chấm thi.

Trong 2,5 ngày diễn ra kỳ thi, với 5 bài thi: Ngữ văn, Toán, Tổ hợp KHTN, Ngoại ngữ và Tổ hợp KHXH, tại 24 điểm thi ở 8/8 huyện, thành phố trong tỉnh, kỷ luật phòng thi được xiết chặt, các đề thi, mã đề được in sao rõ ràng, không mờ, thiếu, chuyển đến tay thí sinh làm bài đúng giờ, đầy đủ theo quy định. Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi của tất cả các bài thi năm nay đều cơ bản theo chuẩn kiến thức THPT, trong đó tập trung kiến thức trong chương trình lớp 12, nhiều môn có sự phân hóa rõ rệt, như các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ... Đây sẽ là cơ sở quan trọng để các trường ĐH, CĐ làm căn cứ xét tuyển thí sinh đăng ký vào trường.

Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Phó Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tỉnh Ninh Bình cho biết: Năm nay là năm thứ 3 Bộ Giáo dục & Đào tạo áp dụng quy chế thi mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một Cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, trường Đại học phối hợp.

Là trường Đại học được Bộ GD&ĐT phân công phối hợp tổ chức kỳ thi tại tỉnh Ninh Bình, căn cứ theo quy định, nhà trường đã chọn cử gần 500 cán bộ, giảng viên về Ninh Bình làm công tác thi, thực hiện các nhiệm vụ phó trưởng điểm thi, công tác coi thi, giám sát đề thi, bài thi, thanh tra lưu động….

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, các cán bộ, giảng viên của trường được huy động làm công tác thi tại Cụm thi tỉnh Ninh Bình đã nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan trong việc bố trí nơi ăn, nghỉ, đi lại, thực hiện nhiệm vụ theo quy định, cùng với Sở GD&ĐT thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, góp phần tổ chức thành công kỳ thi, đảm bảo nghiêm túc, chất lượng và theo đúng quy chế.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT đánh giá: Qua công tác thanh tra, kiểm tra lưu động tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cho thấy, mọi công tác tổ chức, chuẩn bị, từ an ninh trật tự, an toàn giao thông, đến kỷ luật phòng thi đều được thực hiện nghiêm túc, siết chặt mức cao nhất.

Sở GD&ĐT đã quán triệt và thực hiện tốt việc học tập, phổ biến quy chế cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh dự thi trước khi vào phòng thi và kết thúc mỗi buổi thi, từ đó không để xảy ra viphạm quy chế thi ở cả giám thị và thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Đặc biệt, việc thực hiện công tác thi, tổ chức coi thi được các lực lượng có trách nhiệm liên quan phối hợp tốt, đảm bảo an toàn, đề thi được in sao chất lượng, vận chuyển bảo mật tuyệt đối...

Đồng chí Vũ Văn Kiểm, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh Ninh Bình cho biết: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Hội đồng thi Sở GD-ĐT đã thành lập 24 điểm thi tại 8/8 huyện, thành phố, với gần 400 phòng thi có đầy đủ các điều kiện về bàn ghế, quạt mát, ánh sáng. Ngành cũng chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc in sao đề thi, coi thi, chấm thi, các túi, hòm đựng đề thi, bài thi...

Đồng thời, Sở huy động trên 500 cán bộ làm thi, là những cán bộ, giáo viên trẻ, có năng lực chuyên môn của các trường THPT trong tỉnh, được tập huấn kỹ về nghiệp vụ coi thi, nắm vững quy chế thi. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và thanh tra lưu động trong những ngày trước và trong kỳ thi được quan tam, tăng cường. Công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông trong và ngoài điểm thi; phương án thành lập phòng chờ cho thí sinh tự do chờ môn thi; việc hỗ trợ ăn nghỉ, đi lại cho các cán bộ coi thi ở xa cũng được ngành Giáo dục chỉ đạo các điểm thi thực hiện chu đáo, hiệu quả.

Qua 2,5 ngày thi (từ ngày 25 - sáng 27/6), kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được đánh giá thành công. Số thí sinh vắng ở các môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ dao động từ 16-23 thí sinh, ở bài thi KHTN và KHXH vắng từ 8-12 thí sinh, trong đó chủ yếu là thí sinh tự do. Tỷ lệ thí sinh tham gia dự thi ở tất cả các bài thi đạt trên 99,64% trở lên. Điều đáng nói là tại tất cả các điểm thi không có sự cố về đề thi. Công tác in sao, vận chuyển, bảo mật đề thi, bài thi được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trong các ngày diễn ra kỳ thi, tại tất cả 24 điểm thi trong tỉnh không có thí sinh và giám thị đi muộn, không có cán bộ làm công tác thi và thí sinh nào vi phạm quy chế…

Cùng với đó, công tác bảo vệ, an ninh trật tự, an toàn giao thông ở các điểm thi được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc; không có tình trạng người nhà tụ tập đông tại cổng trường và xung quanh khu vực thi. Đặc biệt, tại các điểm thi không xảy ra hiện tượng mất điện, thiếu nước uống, vấn đề an toàn thực phẩm, hỗ trợ, tiếp sức kỳ thi được phối hợp thực hiện hiệu quả... Tất cả cán bộ làm công tác thanh tra, giám sát tại các điểm thi cùng với cán bộ coi thi đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đánh giá bước đầu, kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và thành công tốt đẹp.

Mỹ Hạnh- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả