Giáo dục Thứ tư, 27/06/2018 18:15

Kỳ thi THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 được diễn ra từ ngày 25-27/6, là năm thứ hai do Sở GD&ĐT Ninh Bình chủ trì, phối hợp với các trường Đại học Lao động - Xã hội, Đại học Sư phạm - Kỹ thuật Nam Định và Trường Đại học Hoa Lư để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc. Qua 3 ngày thi, đánh giá bước đầu cho thấy, kỳ thi được thực hiện nghiêm túc, an toàn, theo đúng quy chế, quy định của Bộ GD&ĐT.

Niềm vui của thí sinh và gia đình sau khi kết thúc kỳ thi.
Niềm vui của thí sinh và gia đình sau khi kết thúc kỳ thi.

Theo ghi nhận của các Đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ GD&ĐT, của BCĐ kỳ thi tỉnh, Sở GD&ĐT, của các thí sinh, phụ huynh và đông đảo người dân trong tỉnh, tại các điểm diễn ra kỳ thi, mọi công tác tổ chức, chuẩn bị, từ an ninh trật tự, an toàn giao thông, đến kỷ luật phòng thi đều được thực hiện nghiêm túc, siết chặt mức cao nhất.

Trong đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh dự thi được các điểm thi chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, góp phần tạo điều kiện cho việc tổ chức kỳ thi lần thứ 2 diễn ra tại Ninh Bình đạt kết quả cao nhất. Đặc biệt, thời tiết trong những ngày diễn ra kỳ thi rất thuận lợi, trời mát mẻ và dễ chịu, góp phần tạo điều kiện cho các thí sinh yên tâm, tự tin làm bài và cán bộ làm thi có sức khỏe tốt thực hiện nhiệm vụ.

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh Ninh Bình có 9.600 thí sinh đủ điều kiện dự thi, trong đó thí sinh đang học lớp 12 là trên 9.200 thí sinh, còn lại trên 400 thí sinh tự do. Số thí sinh dự thi có nguyện vọng xét tuyển đại học là gần 6.500 em; số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là trên 3.000 em. Tổng số nguyện vọng đăng ký dự thi đại học của các thí sinh là trên 31.000 nguyện vọng/gần 6.500 thí sinh, trung bình mỗi thí sinh đăng ký 4,85 nguyện vọng để xét tuyển vào các trường đại học trong cả nước.
Trong 3 ngày diễn ra kỳ thi với 5 bài thi: Ngữ văn, Toán, Tổ hợp KHTN, Ngoại ngữ và Tổ hợp KHXH, kỷ luật phòng thi được xiết chặt, các đề thi, mã đề được in sao rõ ràng, không mờ, thiếu, chuyển đến tay thí sinh làm bài đúng giờ, đầy đủ theo quy định. Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi của tất cả các bài thi năm nay đều cơ bản theo chuẩn kiến thức THPT, đặc biệt có sự phân hóa rất cao, nhất là ở những bộ môn như Ngữ Văn, Toán học, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học… Sự phân loại này làm cơ sở quan trọng để các trường ĐH, CĐ xét tuyển thí sinh đủ điểm đăng ký vào trường.

Thí sinh làm bài tại điểm thi trường THPT Gia Viễn B.
Thí sinh làm bài tại điểm thi trường THPT Gia Viễn B.

Thí sinh Nguyễn Khánh Duy, điểm thi trường THPT Kim Sơn A cho biết: Em đăng ký thi khối D gồm các môn Văn, Toán và Ngoại ngữ vào trường Đại học Ngoại thương. Đối với 3 môn thi này, em nhận thấy đề bài có tính phân loại rất cao, nếu học sinh trung bình chỉ có thể làm được từ 4-5 điểm mỗi môn, học sinh khá may ra đạt 7 điểm mỗi môn, còn để đạt điểm 8-9 và 10, đặc biệt là môn Toán thì phải là học sinh giỏi, được học và ôn tập nhiều dạng đề, bài tập trong các đội tuyển, kỳ thi HSG của trường, của tỉnh. Bản thân em cũng đã nỗ lực cố gắng hết mức, hi vọng mình có thể đạt 24-25 điểm, đủ điểm xét tuyển vào trường ĐH mà mình mơ ước. Còn với bài thi tổ hợp KHTN, em nhận thấy các đề thi đều khá dài và được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó. Em không đăng ký dự thi đại học các môn này nên làm bài không bị áp lực nhiều, mỗi bài thi có thể dễ dàng đạt điểm trung bình để lấy điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT.

Với cách thức tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại địa phương và hầu hết thí sinh được dự thi tại điểm trường mà mình hàng ngày học tập, đã tạo thuận lợi cho cả thí sinh và gia đình. Em Vũ Thị Huyền, điểm thi trường THPT Nho Quan C chia sẻ, gia đình khá thoải mái và yên tâm khi em đi thi. Bố mẹ em còn bảo, trong những ngày diễn ra kỳ thi, em còn được về sớm hơn so với những ngày đi học, nên không tạo áp lực gì cho em cả. Bản thân em và các bạn trong lớp, trong trường cũng nhận thấy, được thi ngay tại khu vực mình sinh sống và ngôi trường hàng ngày mình học tập làm cho mỗi người thấy yên tâm, phấn khởi, tự tin và như được động viên để làm bài tốt hơn.

Qua mấy ngày thi, em cảm thấy đề thi tương đối khó, nhưng sẽ đủ điểm đối với những bạn chỉ xét tốt nghiệp, còn để lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học thì phải cố gắng cao hơn. Trong quá trình đến trường dự thi và kết thúc các buổi thi, việc đi lại, thực hiện nội quy tại trường của chúng em vẫn diễn ra bình thường, có thêm là chúng em được các anh chị tình nguyện viên, các chú công an quan tâm, động viên bằng nước uống, nhắc nhở đi lại cho đúng hàng lối, tránh ùn tắc, va chạm giao thông.

"Tiếp sức mùa thi"-hoạt động của Đoàn thanh niên được tổ chức ở các điểm thi trong tỉnh.

Ông Lê Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Lao động-Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Ninh Bình cho biết: Năm nay là năm thứ 2 Bộ Giáo dục & Đào tạo áp dụng quy chế thi mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp tổ chức thi. Đối với trường Đại học Lao động – Xã hội, được Bộ GD&ĐT phân công là đơn vị phối hợp tổ chức kỳ thi tại tỉnh Ninh Bình, trường đã nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan trong việc bố trí nơi ăn, nghỉ, đi lại, thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Căn cứ theo quy định, trường Đại học Lao động-Xã hội đã huy động gần 400 cán bộ về Ninh Bình làm công tác thi, gồm thực hiện các nhiệm vụ phó trưởng điểm thi, công tác coi thi, giám sát, thanh tra lưu động…, cùng với các trường Đại học Sư phạm – Kỹ thuật Nam Định, Đại học Hoa Lư và Sở GD&ĐT thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, góp phần tổ chức thành công kỳ thi, đảm bảo nghiêm túc, chất lượng và theo đúng quy chế.

Đồng chí Vũ Văn Kiểm, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Ninh Bình cho biết: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Hội đồng thi Sở GD-ĐT đã thành lập 25 điểm thi tại 8/8 huyện, thành phố, trong đó đa số học sinh được dự thi tại trường nơi học THPT. Đồng thời chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc in sao đề thi, coi thi, chấm thi như máy photocopy siêu tốc, máy chia tập, máy quét bài thi trắc nghiệm, các túi đựng đề thi, bài thi...

Đồng thời huy động gần 1.200 cán bộ làm thi, là những cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ, có năng lực chuyên môn, được tập huấn kỹ về nghiệp vụ coi thi, nắm vững quy chế thi. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và thanh tra lưu động trong những ngày trước và trong kỳ thi được tăng cường. Ngoài ra, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông trong và ngoài điểm thi; phương án thành lập điểm chờ cho thí sinh tự do chờ môn thi; việc hỗ trợ ăn nghỉ, đi lại cho các cán bộ coi thi ở xa cũng được ngành Giáo dục chỉ đạo các điểm thi thực hiện chu đáo, hiệu quả.

Qua 2,5 ngày thi (từ ngày 25 - sáng 27/6), kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 được đánh giá thành công. Số thí sinh vắng ở các môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ dao động từ 19-35 thí sinh, ở bài thi KHTN và KHXH vắng từ 8-18 thí sinh, trong đó chủ yếu là thí sinh tự do. Tỷ lệ thí sinh tham gia dự thi ở tất cả các bài thi đạt trên 99,52% trở lên. Toàn tỉnh có 3 thí sinh vi phạm quy chế do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi. Tại tất cả các điểm thi không có sự cố về đề thi. Toàn tỉnh không có cán bộ làm công tác thi nào vi phạm quy chế. Công tác in sao, vận chuyển, bảo mật đề thi, bài thi được bảo đảm an toàn…

Lực lượng CSGT có mặt tại các điểm thi để đảm bảo TTATGT.
Lực lượng CSGT có mặt tại các điểm thi để đảm bảo TTATGT.

Cùng với đó, công tác bảo vệ, an ninh trật tự, an toàn giao thông ở các điểm thi được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc; không có tình trạng người nhà tụ tập đông đúc, ồn ào tại cổng trường và xung quanh khu vực thi. Đặc biệt các điểm thi không xảy ra hiện tượng mất điện, thiếu nước uống, vấn đề an toàn thực phẩm, hỗ trợ, tiếp sức kỳ thi được phối hợp thực hiện hiệu quả... Tất cả cán bộ làm công tác thanh tra, giám sát tại các điểm thi cùng với cán bộ coi thi đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng vào sáng 27/6, Sở GD&ĐT đã tổ chức cuộc họp nhanh, thành phần gồm Đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT, đại diện các trường Đại học phối hợp tổ chức kỳ thi và Sở GD&ĐT; thống nhất đánh giá bước đầu, kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và thành công tốt đẹp. Nhiệm vụ tiếp theo được Sở GD&ĐT bám sát các quy chế của Bộ GD&ĐT để chỉ đạo tiến hành chấm thi, công bố điểm thi theo đúng quy định.

Theo kế hoạch, dự kiến kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ được công bố chậm nhất vào ngày 11/7/2018. Chậm nhất ngày 15/07/2018, các Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ. Chậm nhất ngày 17/07/2018, cập nhật vào Phần mềm Quản lý thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ Giáo dục và Đào tạo và công bố kết quả tốt nghiệp THPT. Chậm nhất ngày 20/07/2018, các trường phổ thông cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận cho thí sinh; In và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Mỹ Hạnh- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả