HĐND tỉnh khóa XIV Thứ hai, 09/07/2018 08:45

Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa XIV: Niềm tin và kỳ vọng

Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra hôm nay (9/7). Đông đảo cử tri trong tỉnh đã bày tỏ niềm tin và kỳ vọng vào tinh thần làm việc trách nhiệm, nghiêm túc, các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng, nhằm góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2018, nâng cao đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, cử tri tiếp tục gửi đến kỳ họp nhiều ý kiến, kiến nghị để HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành quan tâm giải quyết, đáp ứng được nguyện vọng, niềm tin của nhân dân.

Tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri tại xã Văn Hải (Kim Sơn). Ảnh: Thế Minh
Tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri tại xã Văn Hải (Kim Sơn). Ảnh: Thế Minh

Trong đó vấn đề đầu tư, xây dựng cơ bản, giao thông vẫn được xem là những lĩnh vực có nhiều bất cập, được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị. Theo đó, cử tri thành phố Ninh Bình phản ánh: Hiện nay một số công trình thuộc khu du lịch sinh thái Tràng An được quy hoạch nằm ở khu trung tâm của xã Ninh Nhất, trong đó có các công trình đào sông, hồ sinh thái để thực hiện dự án dẫn đến toàn bộ hệ thống đường trục xã bị đào xới, san lấp làm chia tách thôn Kỳ Vĩ với trung tâm xã Ninh Nhất, gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân nói chung và các cháu học sinh khi đi học tại các trường trên địa bàn xã. Cử tri đề nghị tỉnh sớm đầu tư để làm hệ thống giao thông mới để thuận tiện cho nhân dân trong xã đi lại trước khi thực hiện dự án. Bên cạnh đó, cử tri phản ánh: Dự án xây dựng khu Trung tâm thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình tại đường Cát Linh đã được phê duyệt từ năm 2001 nhưng đến nay chưa được thực hiện. Đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án; xem xét xây dựng đoạn đường Cát Linh trong dự án này để thuận tiện cho nhân dân đi lại.

Việc thi công một số dự án chậm trễ, gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh cũng được cử tri kiến nghị. Theo đó, cử tri đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án Bệnh viện Sản - Nhi mới; nạo vét và mở rộng một số cống tiêu trên trục kênh điều hoà khu công nghiệp Khánh Phú; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Công trình san lấp mặt bằng sân thể thao; đậy nắp kênh dẫn nước qua vực thôn Phú Hào, xã Khánh Phú (Yên Khánh); quan tâm có các giải pháp để tiếp tục triển khai xây dựng tuyến đường vành đai cấp bách chống lũ quét thượng nguồn (đoạn qua thành phố Tam Điệp); đôn đốc đơn vị thi công tháo dỡ cầu tạm, đập ngăn nước trong quá trình thi công tuyến đường tránh 481 để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, phục vụ tưới tiêu sản xuất và phòng chống lụt bão khi mùa mưa bão tới. Đồng thời thi công nốt khoảng 30m đường đoạn giáp Cống Càn cụt (đoạn đi Lai Thành) chưa đổ bê tông thuộc Dự án nâng cấp đê biển Bình Minh II giai đoạn 2 đi qua địa bàn xã Văn Hải...

Trong các buổi tiếp xúc giữa cử tri với các vị đại biểu HĐND tỉnh, nhiều cử tri bày tỏ mối quan tâm về lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Cử tri phản ánh những bất cập trong quá trình thực hiện Luật Đất đai, nhất là việc công nhận quyền sử dụng đất để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Đề nghị các cấp, ngành xem xét, hướng dẫn việc xác định thời hạn sử dụng đất đối với thửa đất có đất ở, đất vườn, đất ao nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất. Đồng thời kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với những đơn vị, doanh nghiệp thuê đất tại các khu, cụm công nghiệp của tỉnh nhưng không triển khai dự án đầu tư mà cho thuê lại hoặc bỏ hoang, lãng phí. Đề nghị UBND tỉnh công bố quy hoạch xã Khánh Phú trong quy hoạch mở rộng thành phố Ninh Bình; bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của xã Khánh Phú trong quy hoạch mở rộng thành phố Ninh Bình để xã Khánh Phú có điều kiện chuyển trạm y tế, trường tiểu học và trung học cơ sở về phía tây nam xã và đầu tư làm đường giãn tải thôn Phú Sơn đến thôn Phú Long. Có chính sách hỗ trợ kinh phí từ nguồn thu phí môi trường của các nhà máy trong khu công nghiệp cho các địa phương có khu công nghiệp để thực hiện công tác vệ sinh môi trường. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, sớm thu hồi nốt phần diện tích còn lại. Có phương án giải quyết đối với diện tích đất ruộng 313 của các hộ dân bỏ không canh tác.

Về lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, chính sách xã hội, cử tri huyện Kim Sơn đề nghị tỉnh có chính sách đặc thù tạo cơ chế cho các xã Tiểu khu 1 thuộc diện xã khó khăn, điều kiện tự nhiên và cơ sở hạ tầng không thuận lợi cho phát triển kinh tế- xã hội có thể sớm về đích nông thôn mới. Đồng thời cử tri cũng cho rằng tháng 5/2018, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt giá thóc thu thuế nông nghiệp là 6.500 đồng/kg, mức giá trên là quá cao so với giá thị trường (giá thị trường khoảng 5.000 đồng/kg thóc). Cử tri đề nghị tỉnh có sự điều chỉnh cho phù hợp và khi xây dựng giá thóc thu thuế hàng năm cần sát với giá thị trường để người nông dân bớt khó khăn. Đề nghị quan tâm hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho những người trước đây đã có thời gian dài công tác trong ngành giáo dục (giáo viên mầm non) đã nghỉ công tác nhưng hiện nay chưa được hưởng chế độ gì của nhà nước; xem xét giải quyết cho những người trước đây làm việc trong các trường mầm non nhưng đã chuyển công tác sang lĩnh vực khác được cộng nối thời gian (khi công tác tại trường mầm non) để tính bảo hiểm xã hội khi về hưu. Đề nghị tỉnh có biện pháp xử lý nghiêm đối với thanh niên không thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; đẩy mạnh phong trào phòng, chống tham nhũng trên địa bàn, đồng thời công khai kết quả cho nhân dân được biết.

Điều đáng ghi nhận là những năm gần đây, công tác tiếp xúc cử tri được HĐND tỉnh duy trì, có nhiều đổi mới với việc tổ chức tiếp xúc sâu, sát đến cơ sở, đa dạng đối tượng, địa bàn, lĩnh vực tiếp xúc. Các buổi tiếp xúc đều được thông báo rộng rãi, công khai và tạo điều kiện thuận lợi để mọi cử tri có thể dự các cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, bảo đảm để đại biểu lắng nghe, trao đổi trực tiếp với cử tri trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, khách quan, trách nhiệm. Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ tám, các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV đã có cuộc tiếp xúc với cử tri tại 16 điểm trên địa bàn tỉnh, với trên 1.900 cử tri tham dự. Nhiều kiến nghị của cử tri đã được ngành chức năng, lãnh đạo các huyện, thành phố giải đáp ngay tại các buổi tiếp xúc, do vậy đã đáp ứng được niềm tin, mong mỏi của cử tri.

Đinh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả