Bầu cử đại biểu QH và HĐND Thứ sáu, 07/06/2019 15:05

Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV: Thảo luận ở hội trường về một số dự thảo luật

Sáng 07/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, các địa biểu họp phiên toàn thể tại hội trường để lấy ý kiến về một nội dung của dự thảo Luật Kiến trúc và một nội dung trong phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng chung và nguồn vốn còn lại của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN

Theo đó, do còn các ý kiến khác nhau về phương án có hay không quy định Văn phòng kiến trúc sư tại Điều 33 của dự thảo Luật Kiến trúc nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị đại biểu Quốc hội cho ý kiến về nội dung này theo hai phương án: Phương án 1: Có quy định Văn phòng kiến trúc sư trong Luật Kiến trúc; Phương án 2: Không quy định Văn phòng kiến trúc sư trong Luật Kiến trúc.

Kết quả lấy ý kiến bằng hệ thống điện tử đã có: 258/429 đại biểu tham gia tán thành với phương án 1 (chiếm tỷ lệ 53,31%); có 163/429 đại biểu tham gia không tán thành với phương án 1 (chiếm tỷ lệ 33,68%).

Cũng trong phiên họp buổi sáng, Quốc hội tiến hành lấy ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử về thẩm quyền quyết định danh mục các dự án sử dụng nguồn dự phòng chung và nguồn vốn còn lại của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 theo hai phương án:

Phương án 1: Giao Chính phủ chịu trách nhiệm rà soát lại danh mục, thủ tục đầu tư, phương án phân bổ, giao vốn bổ sung cho các bộ, ngành, địa phương và các dự án, trên nguyên tắc đảm bảo cân đối được nguồn ngân sách hằng năm, phải bố trí được trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, từ điều chỉnh nguồn vốn giữa các dự án theo thẩm quyền.

Phương án 2: Không đồng ý giao Chính phủ; vẫn tiếp tục thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 71/2018/QH14 của Quốc hội.

Kết quả lấy ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử có 299/439 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành với phương án 1 (chiếm 61,78% tổng số đại biểu Quốc hội).

Trong phiên họp buổi sáng, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Theo đó, đa số các đại biểu Quốc hội cơ bản đồng tình cao với sự cần thiết của việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể cũng như dự thảo Nghị quyết mà Chính phủ trình. Các đại biểu cho rằng, đây là một bước thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam trong quan hệ đa phương và song phương.

Việc gia nhập Công ước số 98 cũng thể hiện Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm và tích cực trong các cam kết quốc tế. Ngoài ra, các đại biểu góp ý cụ thể về: hồ sơ dự thảo Nghị quyết, về cách thức thiết lập tổ chức, mối quan hệ giữa các tổ chức đại diện người lao động quan hệ với tổ chức công...

Buổi chiều, các đại biểu thảo luận ở hội trường về: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24/11/2014 của Quốc hội về việc thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả