HĐND tỉnh khóa XIV Thứ ba, 10/07/2018 14:18

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV: Các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV, sáng 10/7, các đại biểu tiến hành thảo luận tại 4 tổ. Các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham gia thảo luận tại Tổ đại biểu thành phố Ninh Bình và huyện Gia Viễn. Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch H ĐND tỉnh tham gia thảo luận tại Tổ đại biểu huyện Kim Sơn và huyện Yên Khánh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu thảo luận tại tổ đại biểu tp NB và huyện Gia Viễn.
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu thảo luận tại tổ đại biểu tp NB và huyện Gia Viễn.

Qua 33 lượt ý kiến thảo luận tại các tổ, các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất cao với đánh giá về những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Theo đó kết quả phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm là khá toàn diện, nhiều chỉ tiêu, nhiều mặt công tác đạt kết quả cao nhất so với cùng kỳ từ trước đến nay.

Trong đó nổi bật là, kinh tế tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng (GRDP) tăng 9,45% so với 6 tháng đầu năm 2017; công nghiệp, dịch vụ, du lịch phát triển khá; nông nghiệp được mùa; phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh; văn hóa - xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt được tổ chức trang trọng, để lại dấu ấn đậm nét về con người và mảnh đất Ninh Bình.

Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, công tác đối ngoại được mở rộng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường và giữ vững; công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo, có chuyển biến tích cực.

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018, các đại biểu cơ bản nhất trí với 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà UBND tỉnh đã đề ra. Đại biểu nhấn mạnh cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ, trong đó tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tiếp tục có giải pháp cụ thể phát triển công nghiệp, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2018 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch H ĐND tỉnh phát biểu thảo luận tại Tổ đại biểu huyện Kim Sơn và huyện Yên Khánh.
Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu thảo luận tại Tổ đại biểu huyện Kim Sơn và Yên Khánh.

Đại biểu cũng đề nghị bổ sung vào nhóm các giải pháp 6 tháng cuối năm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, nhất là ở cấp xã và tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm và đạo đức công vụ. Bên cạnh đó là quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất kinh doanh tạo nguồn thu bền vững.

Vấn đề được các đại biểu đề nghị H ĐND, UBND tỉnh quan tâm liên quan đến lĩnh vực giáo dục đó là tình trạng thiếu trường, lớp học do năm học này tăng đột biến số học sinh, nhất là học sinh lớp 10 THPT. Liên quan đến lĩnh vực y tế, đại biểu đề nghị có giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp một số hạng mục ở Bệnh viện Sản-Nhi hiện tại, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Đối với hoạt động của HĐND tỉnh, các đại biểu nhất trí đánh giá đã có nhiều đổi mới, thiết thực, hướng về cơ sở. Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được quan tâm, giải quyết. Các đại biểu cũng khẳng định, trong 6 tháng đầu năm HĐND tỉnh có nhiều hoạt động đáp ứng sự mong đợi của cử tri. Tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị HĐND tỉnh cần nâng cao chất lượng khảo sát, giám sát, chất vấn và việc thực hiện cam kết sau chất vấn...

Về các tờ trình, dự thảo nghị quyết, các đại biểu đều cơ bản nhất trí, đồng thời đóng góp ý kiến điều chỉnh, bổ sung một số nội dung để HĐND tỉnh thông qua và việc triển khai thực hiện Nghị quyết đạt hiệu quả.

Cụ thể là đối với dự thảo Nghị quyết về việc thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Ninh Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; dự thảo Nghị quyết thông qua quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cần xem xét điều chỉnh cho phù hợp với Luật quy hoạch hiện hành.

Đối với dự thảo Nghị quyết về việc thông qua chương trình số 65/CT-UBND ngày 29/6/2018 của UBND tỉnh Ninh Bình về phát triển nhà ở tỉnh Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 cần bổ sung căn cứ pháp lý; có đánh giá sát thực với nhu cầu nhà ở; nêu bật được mối quan hệ giữa phát triển nhà ở với phát triển đô thị và bổ sung những khu đô thị mà HĐND tỉnh đã thông qua trước đây.

Buổi chiều, các đại biểu làm việc tại hội trường, tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn và thảo luận, biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp.

Xuân Trường-Duy Hiền-Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả