Xây dựng Đảng Thứ tư, 19/09/2018 08:25

Kinh nghiệm thực hiện tốt công tác dân vận ở thôn Tây Cường

Tổ dân vận thôn Tây Cường (xã Văn Hải, huyện Kim Sơn) được thành lập tháng 6/2012. Qua thời gian hoạt động, Tổ dân vận thôn Tây Cường đã khẳng định vai trò, vị trí và là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Dân vận khéo” ở cơ sở; góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn một cách thiết thực, hiệu quả.

Nhiều việc khó ở địa phương nhờ có sự đóng góp tích cực của Tổ dân vận thôn đã được giải quyết hiệu quả. Như việc dồn điền, đổi thửa ở thôn Tây Cường đã hoàn thành từ năm 2013, bình quân chỉ còn 1,1 thửa/hộ. Trong việc xây dựng đường giao thông, công trình thủy lợi, nhân dân đã đóng góp trên 200 triệu đồng, đào đắp gần 6.600m3 đường giao thông nội đồng, 400m kênh mương, xây lắp 64 cống các loại. Ngoài ra, người dân còn đóng góp ngày công và kinh phí xây dựng 2 cây cầu liên thôn, với số tiền 60 triệu đồng. 

Tổ dân vận thôn Tây Cường còn phối hợp vận động nhân dân thôn Đông Cường, Ban Chấp hành giáo họ Đông Cường vận động nhân dân làm đường nối liền 2 xóm với chiều dài 210m, trong đó nhân dân đã hiến gần 300m2 đất, 70m tường bao, hàng trăm cây ăn quả, cây lấy gỗ, đóng góp hàng trăm ngày công... Đặc biệt, Tổ dân vận đã phối hợp với Ban Chấp hành giáo họ, giáo xứ Hải Cường, nhân dân khu giáp ranh thuộc thôn Đông Cường, Nam Cường tham gia đào, vận chuyển đất tôn nền đường với 1.500 ngày công; hiến 225m2 đất, phá dỡ 225 m tường bao; đóng góp gần 30 triệu đồng tiền mặt, 2.000 cọc tre, ủng hộ lương thực, bữa ăn trưa cho hàng trăm lao động để nâng cấp đường trục tuyến dài hơn 960m, mặt đường rộng 4m.

Trong quá trình hoạt động, Tổ dân vận thôn Tây Cường chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới bền vững, như vận động phát triển mô hình kinh tế vườn- ao- chuồng, trang trại tổng hợp, nghề thủ công, dịch vụ nông nghiệp... Đồng thời hỗ trợ người dân bằng cách giới thiệu địa chỉ tin cậy để học tập, tham quan; vận động các chi hội, chi đoàn đứng ra tín chấp cho chủ hộ vay vốn để đầu tư xây dựng mô hình, nhờ đó nhiều hộ hiện nay đã thu được kết quả cao, có gia đình thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, vận động nhân dân đóng góp lắp đặt 20 điểm thu gom vỏ bao thuốc trừ sâu trên các trục đường nội đồng; mỗi hộ gia đình tự xây dựng 1 hố rác xử lý tại khuôn viên gia đình...

Cũng nhờ sự tích cực của Tổ dân vận mà thôn Tây Cường với 227 hộ, 899 nhân khẩu, trên 95% là người theo đạo Công giáo, nghề nghiệp chủ yếu làm nông nghiệp và nghề thủ công đã tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 100% hộ gia đình hưởng ứng và thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; thôn không có người mắc tệ nạn xã hội, không có người sinh con thứ ba; 100% trẻ được đi học đúng tuổi, trên 95% học sinh đỗ vào THPT, trên 80% thi đỗ các trường cao đẳng, đại học, học nghề và gần 90% gia đình được công nhận gia đình văn hóa...

Ông Trần Duy Hiến, Tổ trưởng Tổ dân vận thôn Tây Cường chia sẻ kinh nghiệm: Kể từ khi thành lập, hàng tháng Tổ dân vận thôn đều tổ chức các buổi sinh hoạt để triển khai nhiệm vụ cụ thể theo sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, khối dân vận xã và hướng dẫn của Ban Dân vận Huyện ủy đối với công tác dân vận trên địa bàn; quán triệt, phổ biến các văn bản của các cấp, các ngành về việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, qua đó đã kịp thời nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của nhân dân đối với cấp ủy Đảng, nhất là các nội dung được quan tâm như: Xây dựng nông thôn mới, dồn điền, đổi thửa, vệ sinh môi trường… 

Các thành viên trong Tổ dân vận thôn Tây Cường với vai trò là trưởng các chi hội, chi đoàn thôn thông qua các buổi sinh hoạt, hội nghị đã sáng tạo kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến đoàn viên, hội viên các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; phối hợp tham mưu cho đoàn thể cấp trên tổ chức cho nhân dân tham gia có hiệu quả vào công tác giám sát, phản biện, đóng góp ý kiến cho cán bộ, đảng viên, các tổ chức trong hệ thống chính trị, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể cơ sở trong sạch, vững mạnh. Các thành viên trong Tổ dân vận là người trực tiếp đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động; nắm bắt kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, qua đó kiến nghị, phối hợp tham gia giải quyết dứt điểm tại cơ sở, không để kéo dài, phát sinh khiếu kiện.

Đặc biệt, Tổ dân vận luôn nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của Ban Chấp hành giáo xứ Hải Cường, linh mục chính xứ. Nhiều hoạt động, phong trào đã được linh mục tuyên truyền trong các giờ lễ như: Tuyên truyền hiến máu, hiến giác mạc, khuyến học, vệ sinh môi trường... Riêng trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng đường giao thông nông thôn, bà con trong giáo xứ đã tự nguyện hiến đất, phá bỏ tường bao, chặt cây xanh, GPMB làm đường giao thông. Qua đó tạo sự đồng thuận trong việc tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước hiệu quả trên địa bàn.

Xuân Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả