Thời sự Thứ tư, 16/10/2019 22:05

Kính dâng lên Bác ngàn đóa hoa tươi thắm, chung sức, đồng lòng phấn đấu xây dựng quê hương Ninh Bình văn minh, giàu đẹp

Tối 16/10, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình (18/10/1959 - 18/10/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm. Báo Ninh Bình xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. (Đầu đề do Báo đặt)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Kính thưa đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư,

Kính thưa các vị đại biểu khách quý,

Thưa toàn thể nhân dân,

Hôm nay, trong niềm hân hoan, phấn khởi và tự hào; với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình (18/10/1959 - 18/10/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các tỉnh thành phố; các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý,

Thưa toàn thể nhân dân,

Mỗi khi mùa thu tới, cả dân tộc ta lại được sống trong không khí hào hùng kỷ niệm ngày cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh mùng 2 tháng 9; trong lòng mỗi người dân đất Việt lại nhớ khôn nguôi hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh trên quảng trường Ba Đình lịch sử, đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và… cũng chính nơi đây, vào mùa thu năm 1969, một ngày buồn đau của toàn dân tộc, Bác đã đi vào cõi vĩnh hằng, để lại cho chúng ta một di sản tinh thần vô cùng quý giá, hội tụ những tinh hoa đạo đức, nhân văn; chứa đựng những giá trị lý luận - thực tiễn vượt thời gian; tiên liệu những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam; thể hiện tình cảm thắm thiết và niềm tin vững chắc của Người đối với nhân loại tiến bộ, với Đảng, với nhân dân và các thế hệ đi sau qua “mấy lời để lại”. Đó là bản Di chúc thiêng liêng, một văn kiện lịch sử cực kỳ quan trọng, kết tinh tư tưởng, văn hoá, trí tuệ, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một bậc vĩ nhân, người “đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”.

Di chúc được Bác viết ngắn gọn mà dồn nén bao điều lớn lao, hệ trọng, thể hiện niềm tin sắt đá vào Đảng, vào dân, thể hiện tình cảm và mong muốn cả cuộc đời của Người vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và phong trào cộng sản, công nhân quốc tế; niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của chính nghĩa và chân lý; sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. “Người là tượng trưng cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam, cho ý chí kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam suốt bốn nghìn năm lịch sử”. Một Hồ Chí Minh, vĩ đại mà giản dị, đầy lòng nhân ái, trọn cuộc đời dành cho dân cho nước, cho nhân loại. Tờ nhật báo Thế giới (World Daily) số ra ngày 20/9/1969 đã viết: “… Hồ Chí Minh... Người đã trở thành biểu tượng Anh hùng và cách mạng trên toàn thế giới. Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật vĩ đại nhất trong thời đại. Cuộc đời và các tác phẩm của Người sống mãi để thôi thúc những thế hệ tiếp nối và những thế hệ chưa chào đời…”.

Tư tưởng Hồ Chí Minh và Di chúc của Người luôn đồng hành cùng dân tộc, soi sáng con đường cách mạng; đưa con tàu Việt Nam đi đến bến bờ của độc lập, tự do, của hòa bình và công lý; của tình yêu thương và nhân cách làm người. Bản Di chúc đã và đang rung vang trong mỗi trái tim chân chính của những con người Việt Nam hôm nay, là lời hiệu triệu mạnh mẽ chiến sỹ, đồng bào vượt qua bao gian nan thử thách, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng đặt ra.

50 năm thực hiện Di chúc của Bác là một chặng đường lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng ý chí và quyết tâm sắt đá thực hiện bằng được tâm nguyện của Người, quân và dân ta đã giành được thắng lợi vẻ vang trong cuộc trường chinh vĩ đại, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối, vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Qua gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, hôm nay, diện mạo của đất nước đã có nhiều đổi thay, thế và lực nước ta vững mạnh thêm nhiều, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên, tạo ra những tiền đề quan trọng để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân như Người hằng mong muốn:“xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý và toàn thể nhân dân.

Hòa nhịp cùng dòng chảy ấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình luôn một lòng, một dạ kiên trung, sắt son với Đảng và Bác Hồ, giữ trọn lời thề của dân tộc từ 50 năm qua, vang trên quảng trường Ba Đình lịch sử truyền qua bao thế hệ cho tới hôm nay, cùng cả nước vượt qua khó khăn, gian khổ, ra sức thi đua thực hiện lời căn dặn của Bác “Còn non, còn nước, còn người - Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!”. Đặc biệt, với vinh dự năm lần được đón Bác về thăm, hơn ai hết những người con của quê hương Ninh Bình thấu hiểu sâu sắc những tình cảm thiết tha nhất mà Bác đã dành cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Ninh Bình.

Ngày 13/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Giám mục Lê Hữu Từ và cán bộ, nhân dân thị trấn Phát Diệm huyện Kim Sơn; ngày 10/2/1947, Bác về dự và chủ trì Hội nghị Điền chủ toàn tỉnh Ninh Bình do Bộ Canh Nông tổ chức tại thôn Sào Thượng, xã Lạng Phong, huyện Nho Quan; ngày 15/3/1959, Người về kiểm tra và động viên công tác chống hạn tại xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh; ngày 18/10/1959, Bác về dự và chỉ đạo Hội nghị sản xuất vụ đông - xuân năm 1959 - 1960; và về thăm Nông trường quốc doanh Đồng Giao, ngày 20/7/1960. Mỗi địa danh, mỗi miền quê trên mảnh đất Cố đô lịch sử này, nơi Người đã đặt chân đều lưu dấu những kỷ niệm không bao giờ quên, những lời thăm hỏi ân cần, những bài học cao quý, sâu sắc, đầy tính nhân văn cao cả, là minh chứng lịch sử sinh động, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình qua các thế hệ trân trọng, nâng niu gìn giữ.

Trong 5 lần Bác về thăm, dịp Bác về dự và chỉ đạo “Hội nghị sản xuất vụ đông - xuân năm 1959 - 1960” do Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính tỉnh tổ chức ngày 18/10/1959, là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. 60 năm, Đảng bộ chính quyền và nhân dân Ninh Bình luôn khắc ghi hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh rất đỗi gần gũi, giản dị, ân cần nói chuyện với hơn 1.300 đại biểu về dự Hội nghị. Người biểu dương, khen ngợi cán bộ và nhân dân Ninh Bình có nhiều thành tích trong vụ sản xuất đông - xuân năm 1958 - 1959, đã tích cực chống hạn cứu lúa, biết giữ nước và sản xuất khá. Người cũng chỉ rõ những khuyết điểm, hạn chế và căn dặn: “Phải đi đúng đường lối quần chúng trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch, phải biến quyết tâm của Đảng, của Chính phủ, thành quyết tâm của toàn thể cán bộ và quần chúng thì dù khó khăn mấy nhất định cũng khắc phục được và vụ đông - xuân nhất định sẽ tốt”. Đặc biệt, Người đã nêu ra và tóm tắt 8 khâu liên hoàn cần thực hiện để đảm bảo vụ đông - xuân giành được thắng lợi vượt bậc trong mấy câu thơ:

“Nước phải đủ, phân phải nhiều.

Cày sâu, giống tốt, cấy đều dảnh hơn.

Trừ sâu, diệt chuột chớ quên.

Cải tiến nông cụ, là nền nhà nông.

Ruộng nương quản lý ra công.

Tám điều đầy đủ, thóc bông đầy bồ”.

Đồng thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nhắc nhở, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân Ninh Bình “Phải đoàn kết toàn dân, đoàn kết trong Đảng và ngoài Đảng, đoàn kết lương giáo… Đoàn kết chặt chẽ để thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, thi đua xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà”.

Những lời dạy ân tình, sâu sắc của Bác không đơn giản chỉ gói gọn trong nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp mà còn là tư tưởng chiến lược mang ý nghĩa thời đại sâu sắc, khái quát những vấn đề cốt lõi, trọng yếu trong sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình. Thấm thía và khắc ghi sâu sắc lời dạy của Bác, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình đã không ngừng phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, ra sức thi đua, đẩy mạnh phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, chủ động, sáng tạo, phát huy khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, chung sức, chung lòng phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, từng bước xây dựng và hình thành một Ninh Bình tươi đẹp và phát triển, phục vụ thiết thực hơn cho đời sống nhân dân, tạo niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng như Bác hằng mong muốn.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý,

Thưa toàn thể nhân dân,

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nói: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Với tất cả tình cảm, trách nhiệm, với sự nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Hôm nay, chúng ta tự hào báo cáo với Bác kính yêu những kết quả đã đạt được trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình, 50 năm thực hiện Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, đợt thi đua đặc biệt này đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa quan trọng, sâu rộng, trở thành công việc thường xuyên, tự giác, thiết thực của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương. Thi đua “giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng”; thi đua “suốt đời học tập đạo đức, tác phong của Người, bồi dưỡng phẩm chất cách mạng, không sợ gian khổ, không sợ hy sinh, rèn luyện mình thành những chiến sĩ trung thành với Đảng, với dân”, thi đua “noi gương Người, toàn thể nhân dân ta, thanh niên ta nguyện ra sức trau dồi mình thành những con người mới, làm chủ đất nước, làm chủ xã hội mới, mang lá cờ bách chiến bách thắng của Hồ Chủ tịch tới đích cuối cùng”; thi đua xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu; thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21 và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng. Những kết quả của đợt thi đua đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng nếp sống văn hóa mới, củng cố nền tảng tư tưởng và đạo đức cho toàn xã hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về việc tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân đại diện cho các điển hình tiên tiến trong toàn tỉnh đã về dự buổi lễ. Thông qua các tập thể, cá nhân tiêu biểu, những tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác, những câu chuyện cảm động về tình yêu quê hương, đất nước, yêu thương con người, về đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư sẽ được lan tỏa trong đời sống xã hội, góp phần khẳng định, nâng cao vị thế của tỉnh Ninh Bình trong cả nước. Để “Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta/ Ta bỗng lớn ở bên Người một chút”…

Kính thưa các vị đại biểu khách quý và toàn thể nhân dân.

Để xứng đáng với công lao trời biển của Bác Hồ, phát huy truyền thống của vùng đất Cố đô văn hiến và anh hùng, truyền thống vẻ vang của Đảng bộ tỉnh; với niềm tin sắt son vào Đảng, Bác Hồ kính yêu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh nguyện phấn đấu “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại, khuyết điểm, kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”; chăm lo xây dựng đảng thật trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên.

Phát động thi đua trong toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân tích cực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng; nỗ lực phấn đấu, quyết tâm để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019, năm 2020 và của cả nhiệm kỳ 2015-2020; chuẩn bị chu đáo, tốt nhất mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý,

Thưa toàn thể nhân dân,

Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, bồi đắp thêm niềm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng.

Trong thời khắc đặc biệt này, trái tim những người con Ninh Bình lại rung lên, thổn thức hồi tưởng về thời khắc lịch sử của 60 năm về trước, để vang vọng mãi công ơn Người, lòng tràn đầy xúc động và tự hào; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình trân trọng kính dâng lên Bác ngàn hoa tươi thắm, “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi...”, chung sức, đồng lòng, đoàn kết thống nhất, quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương văn minh giàu đẹp; góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh theo tâm nguyện của Người.

Một lần nữa, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, trân trọng gửi tới đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể nhân dân, lời kính chúc sức khoẻ hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Thị Thanh

(UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả